Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Sơn La Chào mừng 77 năm ngày Hợp tác xã Việt Nam (11/4/1946-11/4/2023)

Tính đến ngày 31/3/2023 trên địa bàn tỉnh Sơn La có tổng số 787 Hợp tác xã Nông nghiệp và 04 Liên hiệp hợp tác xã. Hợp tác xã Nông nghiệp đóng vai trò quan trọng trong sự phát triển ngành nông nghiệp của tỉnh như: Góp phần chuyển dịch cơ cấu ngành nông nghiệp theo hướng nâng cao giá trị, phát triển bền vững, thúc đẩy sản xuất sản phẩm nông sản, nông nghiệp an toàn theo tiêu chuẩn VietGAP, GlobalGAP… phục vụ nhu cầu tiêu thụ sản phẩm nông sản trong nước, xuất khẩu.

Đối với các hợp tác xã có hoạt động chế biến nông sản trên địa bàn giúp thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội khu vực khó khăn, đặc biệt khó khăn, đồng thời đẩy mạnh hoạt động ứng dụng, chuyển giao khoa học kỹ thuật, công nghệ mới (nhà lưới, nhà kính, đưa các giống cây trồng, vật nuôi cho năng suất, chất lượng cao, phù hợp với điều kiện tự nhiên của từng vùng, ứng dụng công nghệ sinh học …); tạo công ăn việc làm, thu nhập ổn định cho lao động nông thôn, góp phần thực hiện tốt tiêu chí thu nhập, nghèo đa chiều, lao động, tổ chức sản xuất và phát triển kinh tế nông thôn, phát triển sản phẩm OCOP của tỉnh. Đây là các tiêu chí hết sức quan trọng để đánh giá, công nhận địa phương đạt chuẩn “Nông thôn mới” (tính đến nay toàn tỉnh có 110 sản phẩm OCOP được công nhận, trong đó có 63 sản phẩm thuộc 49 hợp tác xã, gồm trong đó 01 sản phẩm đạt 5 sao; 30 sản phẩm đạt 4 sao; 32 đạt sản phẩm 3 sao). Một số hợp tác xã tiêu biểu như: Hợp tác xã cà phê Bích Thao; Hợp tác xã dịch vụ phát triển nông nghiệp 19/5; Hợp tác xã rau an toàn Tự Nhiên …

Với ý nghĩa và tầm quan trọng nêu trên, Chính phủ chọn ngày 11/4 hằng năm là ngày Hợp tác xã Việt Nam nhằm tạo động lực, khuyến khích các hợp tác xã phát triển; tuyên truyền nâng cao nhận thức về vai trò, vị trí của kinh tế tập thể, hợp tác xã trong tái cơ cấu ngành nông nghiệp và xây dựng nông thôn mới.

Tác giả: Đình Quân - Phòng Phát triển Nông thôn