MỘT SỐ KẾT QUẢ SẢN XUẤT NÔNG LÂM NGHIỆP VÀ THUỶ SẢN TRONG TỈNH THÁNG 4/2023

Sản xuất nông, lâm nghiệp và thủy sản của tỉnh tháng 4 năm 2023 diễn ra trong bối cảnh giá phân bón, thức ăn chăn nuôi, thuốc bảo vệ thực vật, xăng, dầu... vẫn ở mức cao. Tuy nhiên thời tiết trong tháng tương đối thuận lợi, các địa phương tập trung gieo trồng, chăm sóc, thu hoạch cây trồng vụ Đông xuân.

Mô hình nuôi cá lồng tại xã Mường Trai, Mường La

Với lĩnh vực trồng trọt, các huyện, thành phố tập trung chỉ đạo sản xuất, thu hoạch theo mùa vụ. Trong tháng, toàn tỉnh gieo trồng được 2.163 ha lúa vụ đông xuân, giảm 7,3%; 1.058 ha rau các loại, tăng 6,9%; 352 ha ngô, giảm 71,6% so với cùng kỳ (diện tích ngô giảm so với cùng kỳ năm trước chủ yếu do hiệu quả kinh tế không cao, người dân chuyển đổi sang trồng các loại cây khác). Thu hoạch được 163.115 tấn mía, giảm 2,4%; 18.270 tấn rau các loại, tăng 4,9%; 2.266 tấn chè búp, giảm 1,1%; 11.510 tấn quả các loại, tăng 11% so với cùng kỳ năm trước. Trong tháng, trên địa bàn toàn tỉnh có 432,5 lượt ha diện tích cây trồng bị nhiễm sinh vật hại như sâu đục thân, bệnh thán thư, bệnh chùn ngọn, rệp gây hại, Ốc bươu vàng, bệnh nghẹt rễ, ruồi đục nõn, bệnh đạo ôn, bệnh bạc lá…. Các ngành chức năng đã kịp thời tuyên truyền, hướng dẫn nhân dân sử dụng thuốc bảo vệ thực vật trong sản xuất theo quy định.

Mô hình nuôi cá lồng của anh Văn Phương - Phó Chủ tịch Hội Nông dân xã Mường Trai phát triển nuôi cá lồng trên lòng hồ thủy điện Sơn La

Chăn nuôi trong tháng duy trì ổn định, đa số các loại vật nuôi có tổng đàn và sản lượng thịt hơi xuất chuồng trong tháng tăng so với cùng kỳ năm trước, tình hình dịch bệnh về cơ bản đã được kiểm soát. Đàn bò đạt 388.098 con, tăng 4%; Đàn trâu đạt 114.323 con, giảm 3,9%; Đàn lợn đạt 633.047 con, tăng 2,9%; Đàn gia cầm đạt 7.402 nghìn con, tăng 3,4% so với cùng kỳ năm trước. Chỉ đạo tăng cường công tác kiểm dịch động vật và kiểm soát việc vận chuyển, mua bán, giết mổ gia súc, gia cầm. Trong tháng xuất hiện  bệnh Dịch tả lợn Châu Phi tại xã Chiềng Ngần (Thành phố Sơn La) làm 47 con lợn mắc bệnh, chết, tiêu hủy với tổng trọng lượng 2.199 kg; bệnh Lở mồm long móng xảy ra trên địa bàn 01 xã (xã Sam Kha, huyện Sốp Cộp), làm 201 con bò, 08 con trâu mắc bệnh; hiện ổ dịch đã được khoanh vùng dập tắt, toàn bộ trâu, bò mắc bệnh đã khỏi triệu chứng.

Mô hình chăn nuôi bò sinh sản của anh Bùi Văn Việt tại bản Chiềng Thi, xã Chiềng Pằn huyện Yên Châu

Sản xuất lâm nghiệp trong tháng tập trung chủ yếu vào chăm sóc, khoanh nuôi tái sinh, quản lý bảo vệ rừng và chuẩn bị đủ số lượng, chất lượng cây giống phục vụ cho trồng rừng mới và cây trồng phân tán theo kế hoạch năm 2023. Công tác tuyên truyền pháp luật về PCCCR được tổ chức thực hiện tốt, kịp thời thông tin dự  báo cấp cháy rừng trong mùa nắng nóng, khô hanh đến các địa phương, đơn vị để chủ động các biện pháp phòng cháy, chữa cháy rừng. Trong tháng sản lượng gỗ khai thác đạt 1.571 m3, giảm 4,2%; Sản lượng củi khai thác ước tính 73.630 ste, tăng 0,8% so với cùng kỳ năm trước. Tính từ ngày 14/3/2023 đến ngày 14/4/2023, kiểm tra, phát hiện và ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính 56 vụ vi phạm trong lĩnh vực Lâm nghiệp; tổng số lâm sản tịch thu 5,240 m3 gỗ các loại, thu nộp Ngân sách nhà nước 323,5 triệu đồng. Tính từ đầu năm đến ngày 27/4/2023, trên địa bàn tỉnh Sơn La đã xảy ra 94 vụ vi phạm các quy định về phòng cháy, chữa cháy rừng[1], làm 536,64ha bị ảnh hưởng, 145,84ha bị thiệt hại.

Tình hình nuôi trồng và khai thác thuỷ sản tháng Tư ổn định, chủ yếu nuôi trồng theo hình thức quảng canh do việc đầu tư, áp dụng nuôi quảng canh cải tiến và thâm canh còn hạn chế do chi phí đầu tư cao; thị trường tiêu thụ thiếu ổn định… Tổng sản lượng thủy sản trong tháng đạt 758 tấn, tăng 6,4% so với cùng kỳ năm trước do diện tích nuôi trồng và nhu cầu tiêu dùng tăng. Trong đó: sản lượng thủy sản khai thác đạt 111 tấn, tăng 6,9%; sản lượng thủy sản nuôi trồng 647 tấn, tăng 6,3% so với cùng kỳ năm trước.

Cán bộ Trung tâm dịch vụ nông nghiệp huyện Mai Sơn hướng dẫn các hộ dân bản Liềng Quỳnh, xã Mường Bằng cách ủ phân bón hữu cơ

Tuyên truyền, hướng dẫn nhân dân thực hiện các biện pháp Phòng chống thiên tai như phòng tránh gió lốc, mưa đá và các hiện tượng thiên tai có thể xảy ra. Trong tháng, trên địa bàn tỉnh không có thiệt hại do thiên tai gây ra. Tiếp tục triển khai xây dựng các công trình phòng chống thiên tai trên địa bàn theo kế hoạch.

Triển khai Kế hoạch thực hiện Chương trình MTQG xây dựng nông thôn mới năm 2023, tiếp tục tuyên truyền, vận động nhân dân tham gia xây dựng nông thôn mới, thực hiện các chỉ tiêu, tiêu chí theo kế hoạch; đẩy nhanh tiến độ triển khai các công trình hạ tầng kinh tế - xã hội, tăng cường phát triển các liên kết sản xuất theo chuỗi giá trị. Tiếp tục triển khai thực hiện Chương trình mỗi xã một sản phẩm OCOP; duy trì hoạt động của 261 chuỗi cung ứng nông sản, thủy sản an toàn trên địa bàn tỉnh./.

Tác giả: Minh Thanh - Trung tâm Khuyến nông