Đoàn công tác Sở Nông lâm nghiệp các tỉnh nước CHDCND Lào làm việc tại tỉnh Sơn La
Từ ngày 03/4 đến ngày 5/4, Đoàn công tác Sở Nông lâm nghiệp các tỉnh: Hủa Phăn, Luông Pha Bang, Luông Nậm Thà (nước CHDCND Lào) đã đến thăm, trao đổi kinh nghiệm về lĩnh vực nông, lâm nghiệp tại tỉnh Sơn La.

Tiếp và làm việc với Đoàn, có lãnh đạo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn; lãnh đạo cácphòng, đơn vị trực thuộc Sở.

Toàn cảnh buổi làm việc

Trong không khí thắm tình đoàn kết, lãnh đạo Sở Nông nghiệp và PTNT tỉnh Sơn La bày tỏ sự vui mừng, phấn khởi được đón Đoàn đại biểu Sở Nông lâm nghiệp các tỉnh: Hủa Phăn, Luông Pha Bang, Luông Nậm Thà (nước CHDCND Lào) đã sang thăm và làm việc tại tỉnh Sơn La. Đồng thời, thông tin kết quả triển khai thực hiện nhiệm vụ về phát triển lĩnh vực nông nghiệp và phát triển nông thôn trên địa bàn tỉnh Sơn La giai đoạn 2020-2023 và kết quả hợp tác với 3 tỉnh Hủa Phăn, Luông Pha Bang, Luông Nậm Thà.

Những năm qua, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Sơn La đã tăng cường công tác đối ngoại, hợp tác hữu nghị, trao đổi chia sẻ kinh nghiệm trong lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn với các tỉnh nước bạn Lào, góp phần vun đắp tình hữu nghị đặc biệt giữa tỉnh Sơn La với các tỉnh nước bạn Lào nói riêng, hai nước Việt Nam - Lào nói chung.

Lãnh đạo Sở Nông Lâm nghiệp các tỉnh nước CHDCND Lào thăm một số mô hình sản xuất nông nghiệp tiêu biểu trên địa bàn tỉnh Sơn La

Từ năm 2020 đến nay, Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn tỉnh Sơn La đã hỗ trợ, bàn giao cho tỉnh Hủa Phăn 17.900 cây giống; trong đó, 5.330 cây xoài GL4, 10.404 cây bưởi hồng Quang Tiến, 2.173 cây nhãn chín muộn PH-M29-1.1. Hiện nay, cây sinh trưởng phát triển tốt, ít sâu bệnh và bắt đầu cho thu hoạch. 2 sở đã tổ chức giao ban đánh giá công tác phối hợp bảo vệ, phát triển rừng và phòng cháy chữa cháy rừng khu vực biên giới Sơn La - Hủa Phăn năm 2023; đồng thời ký kết Biên bản thỏa thuận hợp tác.

Đối với tỉnh Luông Pha Bang, 2 sở đã phối hợp khảo sát thực hiện mô hình trồng cây ăn quả tại các huyện Phôn Thong và Nậm Bạc. Đồng thời, hai bên thống nhất đề xuất với tỉnh Sơn La hỗ trợ thực hiện 10 ha mô hình trồng xoài tại huyện Phôn Thong và 10 ha mô hình trồng nhãn tại huyện Nậm Bạc, tỉnh Luông Pha Bang.

Đối với tỉnh Luông Năm Thà, 2 sở đã phối hợp khảo sát, đánh giá sự phù hợp của điều kiện thời tiết, khí hậu, đất đai tại huyện Viêng Phu Kha, tỉnh Luông Nặm Thà để lựa chọn địa điểm triển khai thực hiện việc hỗ trợ mô hình trồng cây ăn quả. Hai bên thống nhất, để xuất với UBND tỉnh Sơn La hỗ trợ trồng 20ha cam, 5ha bưởi và 25ha xoài tại các bản Thà Luông, Nặm Cáp, huyện Viêng Phu Kha.

Phát biểu tại cuộc làm việc, lãnh đạo Sở Nông lâm nghiệp các tỉnh: Hủa Phăn, Luông Pha Bang, Luông Nậm Thà (nước CHDCND Lào) đã cảm ơn sự đón tiếp trọng thị của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Sơn La. Đồng thời, mong muốn tiếp tục phối hợp, trao đổi thông tin về lĩnh vực nông, lâm nghiệp với Sở Nông nghiệp và PTNT tỉnh Sơn La; thường xuyên tổ chức các đoàn công tác gặp gỡ, trao đổi kinh nghiệm, tham quan các mô hình sản xuất thuộc lĩnh vực nông, lâm, nghiệp… góp phần củng cố, sâu sắc hơn mối quan hệ hữu nghị vĩ đại, tình đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện giữa giữa các tỉnh nước CHDCND Lào với tỉnh Sơn La ngày càng bền chặt và không ngừng phát triển.

Ban Lãnh đạo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Sơn La tặng quà lưu niệm cho Lãnh đạo Sở Nông Lâm nghiệp các tỉnh: Hủa Phăn, Luông Pha Bang, Luông Nậm Thà nước CHDCND Lào.

Tác giả: Huân Nguyễn - Văn phòng Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn