Huyện Thuận Châu tiêu thụ 253 tấn Thanh long
Huyện Thuận Châu hiện có 50 ha Thanh long. Năm 2022, với diện tích cho thu hoạch 40ha, tổng sản lượng ước đạt 600 tấn, dự kiến xuất khẩu ước khoảng 200 tấn sang thị trường nước ngoài. Ngay từ đầu năm, UBND huyện đã làm việc với hợp tác xã (HTX) Nông nghiệp Ngọc Hoàng, huyện Mai Sơn (đơn vị liên kết thực hiện cung ứng giống, hướng dẫn kỹ thuật và bao tiêu sản phẩm thanh long) xây dựng kế hoạch bao tiêu sản phẩm quả cho nhân dân trên địa bàn với các phương án khác nhau, để có đầu ra ổn định cho sản phẩm quả thanh long.

Thanh long của HTX nông nghiệp Quỳnh Thuận, xã Chiềng Pha, huyện Thuận Châu.

Thanh long ruột đỏ ở Thuận Châu mới được các hợp tác xã và nhân dân trồng được vài năm trở lại đây, nhưng đã khẳng định được thương hiệu, không chỉ tiêu thụ trong nước mà còn xuất khẩu sang thị trường các nước: Nga, Trung Quốc. Năm 2021, mặc dù ảnh hưởng của dịch Covid-19, nông dân huyện Thuận Châu vẫn tiêu thụ trên 400 tấn thanh long; trong đó, đã xuất khẩu 20 tấn, mang lại thu nhập ổn định cho người dân.

HTX nông nghiệp Quỳnh Thuận, xã Chiềng Pha, huyện Thuận Châu trồng 10 ha thanh long ruột đỏ đã được cấp mã số vùng trồng phục vụ xuất khẩu. Với 12 thành viên tham gia, HTX luôn chăm sóc tốt thanh long theo hướng hữu cơ, đáp ứng yêu cầu của thị trường xuất khẩu. Năm 2021, HTX đã xuất khẩu 7 tấn sang thị trường Nga và 160 tấn trong nước, trừ chi phí thu lãi hơn 2 tỷ đồng. Dự kiến năm nay, sản lượng tiêu thụ đạt hơn 250 tấn quả.

Xã Phổng Lái, huyện Thuận Châu có diện tích thanh long 13 ha đứng thứ hai của huyện, theo hướng dẫn của các cơ quan chuyên môn và đơn vị liên kết, người dân trong xã chăm bón thanh long theo quy trình hữu cơ để tạo ra sản phẩm đạt chất lượng, đáp ứng nhu cầu của khách hàng.

Năm 2022, HTX Nông nghiệp Ngọc Hoàng, huyện Mai Sơn, đã lên phương án kế hoạch, kết nối với nhiều đơn vị để tìm đầu ra ổn định cho trái thanh long ruột đỏ; HTX chủ động ký kết với đối tác xuất khẩu hơn 200 tấn thanh long sang thị trường Hàn Quốc. Hàng loại 1 sẽ liên kết xuất khẩu và bán tại các siêu thị ở Hà Nội; hàng loại 2, 3, 4 sẽ đưa vào chế biến thành sản phẩm khác.

Để thanh long đạt chất lượng cao và đảm bảo việc tiêu thụ cho bà con nhân dân, UBND  huyện đã chỉ đạo cơ quan chuyên môn, đơn vị liên kết phân công cán bộ kỹ thuật hướng dẫn bà con chăm sóc; tăng cường kiểm tra, giám sát, không để người dân sử dụng các loại thuốc bảo vệ thực vật bị cấm; tỉa bớt ở những cành sai quả để cây thanh long khỏe mạnh và cung cấp dinh dưỡng tạo ra những quả thanh long tròn, to, mẫu mã đẹp.

Đến nay huyện đã tiêu thụ được 253 tấn thanh long, trong đó tiêu thụ trong nước 243 tấn, xuất khẩu 10 tấn. Với sự quan tâm, hướng dẫn hỗ trợ của huyện, đơn vị liên kết thu mua; sự tích cực, chủ động của người dân trong trồng, chăm sóc theo hướng hữu cơ, vụ thanh long của Thuận Châu năm nay sẽ mang lại thu nhập cao cho người dân, từng bước khẳng định thương hiệu ở nhiều thị trường trong và ngoài nước..

Tác giả: Lê Hồng - Cổng TTĐT tỉnh Sơn La