Tập huấn kỹ thuật nuôi cá lăng lồng bè trên lòng hồ
Vừa qua, Trung tâm Khuyến nông Quốc gia đã  phối hợp với Trung tâm Khuyến nông tỉnh Sơn La tổ chức lớp tập huấn “Kỹ thuật nuôi cá lăng lồng bè trên lòng hồ và liên kết sản xuất nâng cao hiệu quả, phát triển bền vững” tại thành phố Sơn La. Tham gia khóa học gồm 30 học viên là cán bộ khuyến nông tỉnh, cán bộ kỹ thuật nông nghiệp, cộng tác viên khuyến nông và khuyến nông cộng đồng và nông dân có nhu cầu tham dự học tập kỹ thuật nuôi cá lồng hồ chứa.

Trong những năm gần đây, phát triển nuôi trồng thủy sản trên địa bàn tỉnh đã gặt hái nhiều thành quả đáng ghi nhận. Với tiềm năng về diện tích lòng hồ thủy điện lớn, điều kiện khí hậu thuận lợi, tỉnh Sơn La đang tập trung khai thác phát triển nuôi cá lồng trên lòng hồ đặc biệt là nuôi cá nước lạnh có giá trị cao như cá tầm, cá nheo, cá lăng theo hướng sản xuất hàng hóa, tạo ra sản phẩm đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, cung cấp cho thị trường trong và ngoài tỉnh.

Để  nâng cao năng lực cho cán bộ khuyến nông tỉnh, cán bộ kỹ thuật nông nghiệp, cộng tác viên khuyến nông và khuyến nông cộng đồng và nông dân có nhu cầu tham dự học tập kỹ thuật nuôi cá lồng hồ chứa, góp phần thúc đẩy phát triển chăn nuôi thủy sản thành ngành kinh tế mũi nhọn, trong đó chú trọng phát triển giống cá lăng có năng suất, giá trị cao trên lòng hồ thủy điện, Trung tâm Khuyến nông Quốc gia đã phối hợp với Trung tâm Khuyến nông tỉnh Sơn La tổ chức lớp tập huấn “Kỹ thuật nuôi cá lăng lồng bè trên lòng hồ và liên kết sản xuất nâng cao hiệu quả, phát triển bền vững”.

Toàn cảnh lớp tập huấn

Trong 02 ngày tập huấn, học viên đã được giảng viên truyền đạt những nội dung: Đặc điểm sinh học của một số đối tượng nuôi lồng; các yếu tố ảnh hưởng đến sự phát triển của cá lăng lồng bè; kỹ thuật nuôi cá lồng, cá lăng vùng lòng hồ; quản lý môi trường và lồng bè nuôi cá; kỹ thuật chế biến thức ăn; các biện pháp phòng và trị bệnh, thu hoạch cá lăng; liên kết sản xuất nâng cao hiệu quả, phát triển bền vững... Ngoài ra, học viên còn được tham quan thực tế mô hình “Nuôi cá lăng nha lồng bè” thuộc bản Pá Uôn, xã Mường Giàng, huyện Quỳnh Nhai. Tại đây, học viên được trao đổi, học hỏi kiến thức thực tế và nghe một số thông tin về mô hình.

Học viên tham quan thực tế mô hình “Nuôi cá lăng nha lồng bè” thuộc bản Pá Uôn, xã Mường Giàng, huyện Quỳnh Nhai

Hiện, Tỉnh đã thực hiện nhiều chính sách hỗ trợ phát triển nuôi trồng thủy sản trên lòng hồ các công trình thủy điện; đẩy mạnh xúc tiến thương mại, giới thiệu, quảng bá, tiêu thụ sản phẩm thủy sản chế biến. Cơ quan chuyên môn đã đẩy mạnh tập trung tuyên truyền các văn bản chỉ đạo của tỉnh về phát triển thủy sản, về cơ chế, chính sách của các cấp, ngành và các tiến bộ khoa học kỹ thuật, mô hình mới trong lĩnh vực thủy sản, các mô hình, điển hình, tiên tiến, các chính sách đầu tư, hỗ trợ phát triển sản xuất trong nuôi trồng thủy sản trên địa bàn tỉnh...

Đây là lớp tập huấn có ý nghĩa thiết thực cho từng đối tượng học viên, giúp học viên nắm được kỹ thuật quan trọng trong nuôi cá lăng trong lồng trên hồ chứa; cùng trao đổi giải đáp thắc mắc về phòng và trị bệnh thường gặp trên đối tượng cá nuôi, không chỉ trong lồng bè mà các bệnh cá nuôi trong ao; đồng thời, đề xuất, thảo luận các phương án liên kết sản xuất nâng cao hiệu quả, phát triển bền vững./.

Tác giả: Thảo Hiếu - Trung tâm Khuyến nông Sơn La