THÔNG QUA KẾT QUẢ THỰC HIỆN NHIỆM VỤ RÀ SOÁT ĐẤT LÂM NGHIỆP
Ngày 12/3, đồng chí Nguyễn Thành Công - Phó Chủ tịch UBND tỉnh đã chủ trì Hội nghị báo cáo kết quả thực hiện nhiệm vụ rà soát đất lâm nghiệp trên địa bàn tỉnh theo Quyết định số 326/QĐ-TTg ngày 09/3/2022 của Thủ tướng Chính phủ. Dự Hội nghị có lãnh đạo một số sở, ngành, các huyện, thành phố và đơn vị tư vấn thực hiện nhiệm vụ rà soát đất lâm nghiệp của tỉnh.

Ngày 27/12/2018, UBND tỉnh đã ban hành Quyết định số 3248/QĐ-UBND phê duyệt dự án rà soát, điều chỉnh quy hoạch 3 loại rừng giai đoạn 2017-2025 và định hướng đến năm 2030, diện tích quy hoạch 3 loại rừng của tỉnh là 817.890 ha. Năm 2022, chỉ tiêu quy hoạch sử dụng đất quốc gia của tỉnh đến năm 2030 theo Quyết định số 326/QĐ-TTg, diện tích đất lâm nghiệp của tỉnh Sơn La là 694.741 ha, giảm 123.149 ha so với Quyết định số 3248/QĐ-UBND của UBND tỉnh. Để bảo đảm các số liệu chính xác, UBND tỉnh đã chỉ đạo rà soát, xác định lại phạm vi, ranh giới, diện tích đất rừng phòng hộ, đất rừng đặc dụng, đất rừng sản xuất đến năm 2030 của từng xã, phường, thị trấn để tích hợp vào quy hoạch tỉnh Sơn La thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050; làm cơ sở triển khai chương trình phát triển lâm nghiệp bền vững giai đoạn 2021-2030, tích hợp vào hệ thống theo dõi diễn biến rừng hằng năm của tỉnh và tạo quỹ đất để phát triển kinh tế - xã hội.

Theo báo cáo của Trung tâm viễn thám và công nghệ thông tin, là đơn vị tư vấn thực hiện nhiệm vụ rà soát đất lâm nghiệp của tỉnh theo Quyết định số 326/QĐ-TTg, kết quả sau rà soát: Tổng diện tích đất lâm nghiệp tích hợp vào quy hoạch tỉnh Sơn La thời kỳ 2021-2030 là 694.741 ha; trong đó 334.100 ha đất rừng phòng hộ, 87.831 ha đất rừng đặc dụng và 272.810 ha đất rừng sản xuất. Sau rà soát, đã cơ bản khắc phục được những tồn tại, bất cập trong quy hoạch 3 loại rừng, bảo đảm phù hợp với thực tế của địa phương và quy định của Luật Lâm nghiệp, góp phần tạo quỹ đất thực hiện các dự án phát triển kinh tế - xã hội, việc làm, nâng cao thu nhập cho nhân dân, góp phần giảm nghèo, bảo đảm quốc phòng, an ninh.

Lãnh đạo các huyện ký cam kết với lãnh đạo UBND tỉnh

Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Nguyễn Thành Công đánh giá cao sự nỗ lực cố gắng của các sở, ngành chức năng, các huyện, thành phố của tỉnh và đơn vị tư vấn đã hoàn thành công tác rà soát đất lâm nghiệp đúng tiến độ. Đề nghị các sở, ngành chức năng tham mưu cho UBND tỉnh chỉ đạo, điều hành thực hiện nhiệm vụ quản lý đất lâm nghiệp. Chi cục Kiểm lâm tỉnh là đơn vị chủ đầu tư, hướng dẫn các đơn vị liên quan, các huyện, thành phố xây dựng, thẩm định phương án chuyển đổi rừng sau rà soát và chỉnh lý biến động hồ sơ địa chính về giao đất, giao rừng, xây dựng kế hoạch sử dụng đất lâm nghiệp hằng năm; chỉ đạo các chủ rừng thực hiện tốt nhiệm vụ quản lý, bảo vệ, phát triển, sử dụng rừng theo đúng quy định của pháp luật.

Cùng ngày, đồng chí Nguyễn Thành công, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đã chủ trì Hội nghị ký cam kết về tăng cường trách nhiệm quản lý nhà nước trong công tác quản lý, bảo vệ và phát triển rừng, PCCCR năm 2024. Dự hội nghị có lãnh đạo một số sở, ngành, các huyện, thành phố của tỉnh; lãnh đạo Bộ CHQS tỉnh, Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh, Công an tỉnh; Quỹ Bảo vệ và Phát triển rừng; Dự án quản lý rừng bền vững và bảo tồn đa dạng sinh học.

Hội nghị đã quán triệt chỉ đạo của UBND tỉnh về quản lý, bảo vệ diện tích rừng hiện có; công tác phát triển rừng trên diện tích đất chưa có rừng thuộc quy hoạch 3 loại rừng; kiểm tra, cập nhật các diện tích đã đủ tiêu chí thành rừng; rà soát, cập nhật diện tích có rừng tự nhiên nằm ngoài quy hoạch lâm nghiệp. Cập nhật kịp thời các biến động rừng, phục vụ công tác xây dựng quy hoạch, kế hoạch trong quản lý, bảo vệ, phát triển rừng và chi trả dịch vụ môi trường rừng. Triển khai các biện pháp kỹ thuật lâm sinh khoanh nuôi tái sinh tự nhiên để tăng diện tích rừng, phấn đấu đến hết năm 2024, nâng tỷ lệ che phủ rừng trên địa bàn tỉnh lên 48%, tăng 0,5% so với năm 2023, tương đương 7.362 ha rừng.

Đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh đã giao nhiệm vụ cho các sở, ban, ngành, huyện, thành phố và các đơn vị tăng cường phối hợp, triển khai thực hiện các nhiệm vụ, giải pháp theo Kế hoạch số 294/KH-UBND ngày 11/12/2023 của UBND tỉnh về bảo vệ rừng, phòng cháy, chữa cháy rừng trên địa bàn tỉnh năm 2024./.