KHUYẾN NÔNG CỘNG ĐỒNG KẾT NỐI TIÊU THỤ NÔNG SẢN

Thực hiện nhiệm vụ của tổ khuyến nông cộng đồng về hỗ trợ thị trường và liên kết tiêu thụ nông sản theo chuỗi giá trị, ngày 1/6, tại bản Kim Sơn 1, xã Yên Sơn, huyện Yên Châu, Trung tâm Khuyến nông tỉnh đã cử tổ Khuyến nông cộng đồng tới hỗ trợ kết nối tiêu thụ sản phẩm cho hộ dân tham gia mô hình trồng thâm canh dứa an toàn.

Mô hình do Trung tâm Khuyến nông triển khai từ năm 2021-2022, quy mô 4,3 ha dứa với 6 hộ dân tham gia tại các điểm; bản Pá Ngà, xã Mường Giôn, huyện Quỳnh Nhai;  bản Nà Bó 1, xã Hua Păng, huyện Mộc Châu; bản Kim Sơn 1, xã Yên Sơn, huyện Yên Châu và  tổ 3, phường Chiềng An, Thành phố. Tham gia mô hình, các hộ dân được hỗ trợ giống, vật tư, phân bón, người dân đóng góp công chăm sóc. Đến nay, dứa đã cho thu hoạch, năng suất ước đạt 25-30 tấn/ha, trung bình từ 0,5-0,8 kg/quả. Trong quá trình triển khai mô hình, Tổ khuyến nông cộng đồng của Trung tâm Khuyến nông tỉnh phối hợp với Trung tâm chế biến rau, quả Doveco Sơn La - thuộc Công ty phần Thực phẩm xuất khẩu Đồng Giao tổ chức tập huấn, hướng dẫn, chuyển giao kỹ thuật trồng và chăm sóc dứa cho người dân. Đồng thời, Tổ khuyến nông cộng đồng cũng kết nối với Trung tâm chế biến rau, quả Doveco Sơn La thu mua sản phẩm dứa cho các hộ dân với giá 4-5.000 đồng/kg. Theo đánh giá, 1 ha dứa cho thu lãi khoảng 45-50 triệu đồng.

Việc triển khai mô hình trồng thâm canh dứa an toàn và kết nối tiêu thụ sản phẩm cho nông dân là hướng đi mới và cần thiết cho sự phát triển vùng nguyên liệu chế biến xuất khẩu rau quả an toàn. Đồng thời, khẳng định vai trò của tổ khuyến nông cộng đồng trong việc tư vấn, kết nối thị trường, cung cấp thông tin thị trường, giá cả cho nông dân. Tư vấn tổ chức lại sản xuất, đổi mới hình thức tổ chức sản xuất, kinh doanh nông nghiệp theo chuỗi giá trị, sản xuất theo tiêu chuẩn, đáp ứng nhu cầu của thị trường.

Tác giả: Minh Thanh – Phó Giám đốc Trung tâm Khuyến nông.