Bảo đảm bình ổn thị trường, giá cả dịp cuối năm và Tết Nguyên đán

Vừa qua, Bộ Nông nghiệp & PTNT đã có buổi làm việc với Bộ Công Thương về công tác bảo đảm cân đối cung cầu hàng hóa, góp phần ổn định thị trường, giá cả dịp cuối năm 2020 và Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021.

         Mặc dù gặp khó khăn trong sản xuất vụ Đông do yếu tố bất lợi của thời tiết, khí hậu, dịch bệnh Covid-19 diễn biến thất thường ảnh hưởng tình hình sản xuất về cuối vụ, nhưng sản xuất rau năm 2020 về cơ bản đạt kế hoạch đề ra. Tuy nhiên rau xanh do gặp diễn biến thời tiết bất thường, đặc biệt khu vực miền Trung, có thể dẫn đến tình trạng thiếu hàng cục bộ, giá cả có thể nhích lên.

         Đối với ngành chăn nuôi, tình hình chăn nuôi trên cả nước hiện nay phát triển khá tốt; dịch bệnh trên gia súc, gia cầm cơ bản được kiểm soát, tốc độ tăng trưởng chăn nuôi quý IV/2020 đang có chiều hướng tăng cao.Riêng đối với mặt hàng thịt lợn, tiếp tục đà hồi phục, đáp ứng nhu cầu tiêu dùng của người dân. Với việc duy trì ổn định đàn gia súc, gia cầm, tình hình tái đàn lợn đạt kết quả tốt và tình hình dịch bệnh được kiểm soát chặt chẽ, về cơ bản thị trường sẽ ổn định, cân đối cung - cầu đảm bảo không bị thiếu hụt thực phẩm. Tuy nhiên, do hậu quả của đợt bão, lũ vừa qua có thể việc phục hồi đàn vật nuôi tại một số địa phương gặp khó khăn và triển khai chậm, việc vận chuyển giữa các khu vùng, các khu vực cũng gặp khó khăn nhất định nên có thể thiếu phục vụ một số nơi còn có thể bị chia cắt, cô lập trong một số thời điểm nhất định.

         Ở khâu phân phối, dịp cuối năm và Tết Nguyên đán 2021, Bộ Công Thương nhận định sức mua trên thị trường sẽ tăng từ 15-20%, trong đó tập trung vào các mặt hàng lượng lương thực, thực phẩm. Sức mua tăng do niềm tin của người tiêu dùng vào sự ổn định kinh tế vĩ mô khá tốt, cùng với thu nhập của người dân thời điểm cuối năm tăng. Vì vậy các nhà sản xuất, kinh doanh cần lưu ý trong việc chuẩn bị nguồn hàng.Về giá cả, do nguồn hàng đã được các doanh nghiệp chủ động lên kế hoạch chuẩn bị cùng với các chương trình chuẩn bị Tết khá chu đáo sẽ đáp ứng tốt nhu cầu của người dân.

         Tuy nhiên, với diễn biến bất thường của thiên tai, dịch bệnh trong chăn nuôi, trồng trọt, cũng như diễn biến dịch bệnh Covid-19 trên người luôn tiềm ẩn những bất thường, vẫn cần có những giải pháp chuẩn bị, dự phòng nhằm đảm bảo bình ổn giá cả và nguồn cung lương thực, thực phẩm dịp cuối năm, không để xảy ra tình trạng khan hiếm, tăng giá, sốt giá... Thời gian tới Bộ Nông nghiệp & PTNT chỉ đạo các Sở NN&PTNT các tỉnh thành trên toàn quốc phối hợp chặt chẽ với Sở Công Thương và các Sở, ban, ngành có liên quan để tổ chức các hoạt động kết nối tiêu thụ giữa các cơ sở sản xuất và áp dụng thực hành sản xuất tốt, chứng nhận sản phẩm đủ điều kiện an toàn thực phẩm đối với các cơ sở sản xuất kinh doanh, phân phối thực phẩm sạch. Tổ chức các hội chợ thực phẩm nông lâm thủy sản an toàn dịp giáp Tết để cung cấp đến với người dân, người tiêu dùng các sản phẩm thực phẩm sạch, an toàn.

         Mặc dù nguồn cung thực phẩm được dự báo là không thiếu, dự báo giá hàng hóa năm nay sẽ không có biến động lớn. tuy nhiên, việc này còn chịu tác động bởi các yếu tố khách quan như vấn đề thiên tai, dịch họa, hiệu ứng về mặt xã hội. Do đó, cần thường xuyên cập nhật thông tin, cũng như công tác phối hợp chặt chẽ, hiệu quả giữa các bộ ngành  từ TW đến địa phương./. Vân Anh

TIN LIÊN QUAN
1 2 3 4 5  ... 
Thông tin mới nhất
Thống kê truy cập
  • Đang online: 11
  • Hôm nay: 1081
  • Trong tuần: 11,176
  • Tất cả: 471,616
Đăng nhập