Thủ tướng Chính phủ tặng bằng khen cho ông Lường Văn Luân
Với nhiều đóng góp cho phòng trào “Sơn La chung tay xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2021-2023” ông Lường Văn Luân đã được lãnh đạo tỉnh đánh giá cao và được lựa chọn là cá nhân điển hình tiên tiến tôn vinh tại Hội nghị biểu dương, tôn vinh điển hình tiên tiến toàn quốc.

Thủ tướng Chính phủ vừa ban hành quyết định số 555/QĐ-TTg ngày 23/5/2023 về việc tặng bằng khen của Thủ tướng Chính phủ cho ông Lường Văn Luân thường trú tại Bản Bay, xã Tông Cọ, huyện Thuận Châu đã có thành tích
xuất sắc trong các phong trào thi đua yêu nước.

Ngay sau khi được xã, bản tuyên truyền chủ trương phấn đấu xây dựng xã Tông Cọ huyện Thuận Châu đạt chuẩn nông thôn mới, ông Luân và gia đình đã tổ chức họp, bàn và thống nhất chia sẻ, đóng góp nhường lại hơn 1.300 m2 đất do tổ tiên để lại cho cộng đồng, cho Nhà nước để xây dựng các công trình phúc lợi, đặc biệt là xây dựng Công trình giao thông của bản, đảm bảo cho bà con đi lại thuận tiện và giúp vận chuyển, lưu thông vật tư, nông sản phẩm, không bị tư thương ép giá. Trong đó quy đổi ra giá trị kinh tế của 1.300 m2 đất khoảng 306 triệu đồng (Bao gồm: Đất ao 200 m2 tương đương 30.000.000 đồng; Đất trồng cây lâu năm 800 m2 tương đương 96.000.000 đồng và đất thổ cư 300 m2 tương đương 180.000.000 đồng).

Diện tích đất ao được gia đình hiến đang thực hiện san lấp tạo mặt đường

Vị trí, diện tích phần đất trồng cây lâu năm hiến làm taluy dương của đường giao thông

Đất thổ cư được gia đình hiến để làm mặt đường, hiện gia đình đang thực
hiện dịch chuyển nhà sàn lui về sau để bàn giao mặt bằng cho đơn vị thi công

Bên cạnh đó gia đình ông Luân cùng nhân dân trong bản đóng góp kinh phí, công sức xây dựng cổng của bản, hệ thống điện chiếu sáng các tuyến đường ngõ xóm trong bản tạo thuận lợi cho người dân trong quá trình di chuyển; xây dựng các khu vực chung có cảnh quan xanh sạch đẹp; vệ sinh đường bản, tu sửa một số công trình để phục vụ các hoạt động chung của bản với tổng kinh phí đóng góp trên 20 triệu đồng.

Ông Luân chia sẻ “Sự đóng góp của cá nhân, của gia đình tuy chưa nhiều, song cũng là sự chắt chiu, là tài sản của các thế hệ cha ông để lại, vượt lên tất cả, đó là khát khao với mong muốn được xây dựng quê hương bản làng mình ngày càng giàu đẹp, ấm no và hạnh phúc…”

Hành động của gia đình Ông Luân và phong trào “Sơn La chung tay xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2021-2023” được lãnh đạo tỉnh đánh giá cao, đồng thời xem đây là những cá nhân, mô hình tiêu biểu cần được nhân rộng./.

Tác giả: Nguyễn Thị Thanh Huyền - Văn phòng Điều phối Nông thôn mớI.