ĐOÀN CÔNG TÁC KIỂM TRA TẠI XÃ NGỌC CHIẾN - HUYỆN MƯỜNG LA ĐĂNG KÝ ĐẠT CHUẨN NÔNG THÔN MỚI 2023
Sáng ngày 24/8/2023, Đoàn Kiểm tra tiến độ thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới tỉnh đã kiểm tra xã Ngọc Chiến, huyện Mường La - xã đăng ký đạt chuẩn nông thôn mới 2023.

Đoàn đã kiểm tra thực tế tình hình thực hiện các tiêu chí như: Giao thông nông thôn, trường học, cơ sở vật chất văn hóa, môi trường, mô hình du lịch, phát triển sản xuất tại một số bản trên địa bàn xã Ngọc Chiến.

Đoàn kiểm tra đánh giá tiêu chí về du lịch sinh thái kết hợp sản xuất Nông nghiệp tại xã Ngọc Chiến

Theo báo cáo của Thường trực Ban Chỉ đạo xây dựng nông thôn mới huyện Mường La, Ban Chỉ đạo xây dựng nông thôn mới xã Ngọc Chiến, để hỗ trợ xã Ngọc Chiến đạt chuẩn nông thôn mới, giai đoạn 2021-2025, UBND huyện Mường La đã bố trí 49,2 tỷ đồng để thực hiện các dự án công trình giao thông đường bản, nước sinh hoạt, nhà văn hóa, chợ, thủy lợi, trường lớp học. Đến nay xã đã đạt 15/19 tiêu chí, 53/57 chỉ tiêu. Một số tiêu chí đạt nổi bật như: 100% đường xã được cứng hóa, 25,4 km/25,6 km đường bản và liên bản được cứng hóa; 100% số hộ được sử dụng điện thường xuyên, an toàn; các trường mầm non, tiểu học, trung học cơ sở đều có cơ sở vật chất và thiết bị dạy học đạt chuẩn quốc gia; 98% nhà ở dân cư có nhà ở kiên cố hoặc bán kiên cố, không có nhà tạm, nhà dột nát, tỷ lệ hộ nghèo còn 11,2% ....

Đoàn kiểm tra đánh giá tiêu chí về giao thông tại xã Ngọc Chiến

Sau khi thảo luận thống nhất, Đoàn kiểm tra đề nghị Ban Chỉ đạo xây dựng nông thôn mới xã tập trung duy trì và củng cố các tiêu chí, chỉ tiêu đã đạt; phân công các cơ quan chuyên môn phụ trách các tiêu chí, chỉ tiêu tập trung hoàn thiện hồ sơ minh chứng. Đối với các tiêu chí, chỉ tiêu chưa đạt nên tiếp tục liên kết chặt chẽ với các sở, ngành của tỉnh để tư vấn, hỗ trợ tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong việc thực hiện các tiêu chí; đồng thời tranh thủ huy động các nguồn lực (ngân sách, xã hội hóa) để tiếp tục đầu tư nâng cấp, hoàn thiện các nội dung, tiêu chí xã theo lộ trình kế hoạch đề ra.

Cánh đồng lúa nếp tan Ngọc Chiến

Tác giả: Nguyễn Anh Sơn - Phòng Phát triển nông thôn