Cang Hợp, đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa
Năm 2019, bản Cang Hợp, xã Phiêng Ban (Bắc Yên), được sáp nhập từ bản Cang và bản Hý, nằm dọc theo dòng suối Ban, cách trung tâm xã 10 km. Những năm qua, bản Cang Hợp luôn phát huy tinh thần đoàn kết, giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc, cùng nhau phát triển kinh tế, xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư.

Cang Hợp hiện có 153 hộ, chủ yếu là đồng bào dân tộc Thái. Ngay sau khi sáp nhập, Chi bộ, Ban quản lý bản được kiện toàn và đi vào hoạt động, tập trung lãnh đạo, tuyên truyền, vận động nhân dân phát triển kinh tế - xã hội. Điển hình là thực hiện phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa”; phát huy vai trò, uy tín của người cao tuổi vận động bà con thực hiện chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước và hương ước, quy ước của bản, tích cực tham gia các phong trào, hoạt động tập thể, xây dựng nếp sống văn minh, bài trừ hủ tục, tệ nạn xã hội... Đến nay, bản không còn tảo hôn, kết hôn cận huyết thống, không thách cưới; đám cưới được tổ chức gọn nhẹ nhưng vẫn giữ được nét văn hóa truyền thống.

Bản Cang Hợp, xã Phiêng Ban (Bắc Yên) hôm nay.

Bên cạnh đó, bản còn tích cực chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, đưa giống mới có năng suất, chất lượng cao vào sản xuất. Tổng diện tích đất canh tác của bản có hơn 156 ha. Trong đó, gần 21 ha ruộng lúa hai vụ, 95 ha cây hoa màu các loại, 2 ha nương ngô, 39 ha cây ăn quả, gần 2 ha ao cá. Tổng sản lượng lương thực có hạt đạt 220 tấn/năm. Bản còn chuyển đổi đất đồi bạc màu sang trồng 16,5 ha cây xoan khai thác lấy gỗ; quản lý bảo vệ 216 ha rừng tự nhiên. Chăn nuôi được phát triển theo hướng hàng hóa, người dân trong bản chủ động tiêm phòng cho gia súc, gia cầm; trồng cỏ nên đàn gia súc được duy trì và phát triển. Hiện có hơn 800 con gia súc và trên 1.600 con gia cầm.

Đồng chí Lường Văn Thăn, Bí thư chi bộ bản Cang Hợp, phấn khởi nói: Bản làng có nhiều đổi thay, đường nội bản được bê tông hóa, 100% số hộ được sử dụng điện lưới quốc gia, được xem truyền hình, trẻ em trong độ tuổi được đến trường. Kinh tế phát triển, đời sống ổn định, bà con tích cực tham gia các hoạt động văn hóa, văn nghệ. Hiện bản có 2 đội bóng đá nam, 2 đội bóng đá nữ, 4 đội văn nghệ thường xuyên tập luyện giao lưu biểu diễn phục vụ các dịp lễ, tết. 7 nhóm liên gia tự quản hoạt động tích cực, nên nhiều năm nay, bản không phát sinh người nghiện ma túy, an ninh trật tự được giữ vững, nhân dân yên tâm sản xuất, đoàn kết giúp đỡ nhau trong cuộc sống. Năm 2020, thu nhập bình quân đầu người đạt 30 triệu đồng; hiện bản không còn có hộ nghèo và hộ cận nghèo; gần 89% số hộ được công nhận gia đình văn hóa; bản được công nhận danh hiệu “Bản văn hóa”.

Trong phòng, chống Covid-19, chi bộ, ban quản lý bản đã tuyên truyền, vận động nhân dân chấp hành các biện pháp phòng, chống dịch cũng như rà soát, giám sát cụ thể từng trường hợp đi, về hoặc đến vùng có dịch, yêu cầu thực hiện khai báo y tế... Hàng ngày, các thành viên Tổ Covid-19 cộng đồng còn giám sát, nhắc nhở người cách ly tại nhà thực hiện nghiêm quy định phòng dịch ở nơi lưu trú, phối hợp chặt chẽ với chính quyền địa phương truy vết, thống kê, lập danh sách, hướng dẫn khai báo y tế trường hợp về từ các tỉnh, thành phố có dịch. Các thành viên thực hiện nghiêm việc giám sát, tuyên truyền để người dân hiểu về dịch bệnh, triển khai biện pháp phòng dịch cho bản thân và cộng đồng.

Phát huy những kết quả đạt được, các hộ dân trong bản Cang Hợp ngày càng đoàn kết, xây dựng gia đình, bản văn hóa, giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc, lưu truyền những nét đẹp văn hóa truyền thống, góp sức xây dựng nông thôn mới.

Tác giả: Theo Báo Sơn La