Lễ gắn biển công trình chào mừng Đại hội Đảng bộ tỉnh Sơn La
  Ngày 17/9/2020,Trung tâm Khuyến nông tỉnh Sơn La đã tổ chức lễ gắn biển mô hình “Trồng thâm canh thanh long ruột đỏ, gắn với tưới ẩm và liên kết tiêu thụ sản phẩm”tại bản Ngà Phát, xã Chiềng Pha, huyện Thuận Châu. Tham dự lễ gắn biển có đồng chí Lê Văn Thành-Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và PTNT tỉnh Sơn La và đại diện một số sở ngành của tỉnh, lãnh đạo UBND huyện Thuận Châu, một số đơn vị của huyện; lãnh đạo, các ban ngành đoàn thể của xã Chiềng Pha, Phổng Lái, huyện Thuận Châu và các hộ tham gia mô hình.

Thi đua lập thành tích chào mừng Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Sơn La lần thứ XV, nhiệm kỳ 2020-2025.Ngành Nông nghiệp và PTNTtỉnh Sơn La đã phát động các phong trào thi đuavới nhiều hoạt động ý nghĩa, thiết thựcvà hoàn thành việc đăng ký công trình, chào mừng Đại hội đảng các cấp. Qua đó, đã đạt được một số thành tích trên các lĩnh vực sản xuất nông-lâm-ngư nghiệp.

Mô hình được triển khai xây dựng đầu năm 2020, quy mô 4 ha tại xã Chiềng Pha, Phỏng Lái, huyện Thuận Châu và phường Chiềng Sinh, Thành phố Sơn La, với tổng kinh phí hỗ trợ trên 1,3 tỷ đồng. Các hộ dân tham gia mô hình là thành viên hợp tác xã, cam kết đóng góp vốn đối ứng để triển khai thực hiện mô hình. Các hộ tham gia mô hình được nhà nước hỗ trợ 70% kinh phí mua cây giống, vật tư, phân bón, thuốc bảo vệ thực vật, thiết bị lắp đặt hệ thống tưới ẩm; được hướng dẫn, tư vấn kỹ thuật trồng, chăm sóc cây thanh long theo hướng an toàn; đồng thời tư vấn cho Hợp tác xã, các hộ gia đình tham gia mô hình ký kết hợp đồng tiêu thụ sản phẩm với các Công ty, doanh nghiệp để cung cấp cho thị trường trong nước và xuất khẩu.

Qua một thời gian triển khai, mô hình “Trồng thâm canh thanh long ruột đỏ gắn với tưới ẩm và liên kết tiêu thụ sản phẩm” đã đạt được theo đúng tiến độ đề ra, đảm bảo hỗ trợ đầy đủ giống, vật tư, thiết bị cho các hộ tham gia theo quy định.Hiện nay, cây thanh long sinh trưởng và phát triển tốt, phù hợp với điểu kiện sản xuất và khí hậu của các địa phương.Đây là mô hìnhtận dụng điều kiện thuận lợi về thời tiết, đất đai của tỉnh để phát triển sản xuất thâm canh thanh long ruột đỏ theo hướng an toàn và được áp dụng công nghệ tưới ẩm.Từ mô hình này, giúp người dân hiểu rõ và áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật mới trong việc ứng dụng công nghệ tưới nước tiết kiệm vào sản xuất,nhằm tạo ra sản phẩm quả có năng suất và chất lượng, sản xuất cây thanh long theo hướng liên kết, tập trung. Góp phần đa dạng hóa các mặt hàng sản phẩm cây ăn quả thế mạnh của tỉnh phục vụ cho nhu cầu thị trường nội tiêu và xuất khẩu./.

Tác giả: Vân Anh