Kiểm tra tiến độ thực hiện Chương trình Mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới tại huyện Mộc Châu
Lượt xem: 41

Ngày 21/8/2024, Đoàn công tác của Ban chỉ đạo các Chương trình MTQG tỉnh đã kiểm tra tiến độ thực hiện Chương trình MTQG xây dựng nông thôn mới tại huyện Mộc Châu. Tham gia đoàn công tác có đại diện Lãnh đạo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Lãnh đạo Văn phòng Điều phối nông thôn mới và đại diện Lãnh đạo các Sở, ngành thành viên Ban chỉ đạo các Chương trình MTQG tỉnh; lãnh đạo huyện Mộc Châu, xã Tà Lại và xã Tân Hợp.

Theo kết quả rà soát mục tiêu thực hiện Chương trình xây dựng nông thôn mới theo Bộ tiêu chí giai đoạn 2021-2025 do UBND tỉnh ban hành, đến hết năm 2021 toàn huyện Mộc Châu đạt 133 tiêu chí nông thôn mới và có 114 tiêu chí chưa đạt; đạt 12 tiêu chí nông thôn mới nâng cao và 26 tiêu chí chưa đạt. 7 xã đạt chuẩn nông thôn mới và 2 xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao theo Bộ tiêu chí 2016-2020 qua rà soát cũng đều không đạt theo Bộ tiêu chí NTM giai đoạn 2021 - 2025.

Đồng chí Lê Trọng Bình - Chủ tịch UBND huyện Mộc Châu báo cáo kết quả xây dựng NTM tại huyện Mộc Châu.

Trên cơ sở kết quả rà soát theo Bộ tiêu chí 2021 - 2025, UBND huyện Mộc Châu đã đề xuất điều chỉnh mục tiêu đến năm 2025: Hoàn thành mục tiêu huyện Mộc Châu cơ bản đạt chuẩn nông thôn mới. Có 08 xã đạt chuẩn nông thôn mới; 03 xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao; 01 xã đạt chuẩn nông thôn mới kiểu mẫu; phấn đấu 05 xã đạt 15 tiêu chí trở lên. Giảm 02 xã đạt chuẩn nông thôn mới, giảm 02 xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao, giảm 01 xã đạt chuẩn nông thôn mới kiểu mẫu và tăng 02 xã đạt chuẩn 15 tiêu chí trở lên so với trước. Nguyên nhân điều chỉnh là do 2 xã Tà Lại và Tân Hợp không phấn đấu đạt nông thôn mới theo kế hoạch vì 2 xã này mới đạt 11/19 tiêu chí; cơ bản chưa đạt các tiêu chí về hạ tầng và thu nhập. Đồng thời, thuộc diện sáp nhập xã theo Đề án thành lập thị xã Mộc Châu vào năm 2025.

Phát biểu tại cuộc kiểm tra, Đoàn công tác Ban chỉ đạo các Chương trình mục tiêu quốc gia tỉnh đề nghị huyện Mộc Châu tiếp thu các ý kiến đóng góp của các thành viên Ban chỉ đạo; tiếp tục rà soát lại các tiêu chí theo Bộ tiêu chí huyện cơ bản đạt huyện nông thôn mới; rà soát các tiêu chí chưa đạt để triển khai thực hiện. Đồng thời tập trung chỉ đạo các xã trong lộ trình tiếp tục nỗ lực phấn đấu hoàn thành các tiêu chí xây dựng nông thôn mới theo mục tiêu đề ra.

Đồng chí Hà Như Huệ - Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phát biểu tại cuộc kiểm tra.

Tác giả: Nguyễn Văn Huân - Văn phòng Điều phối nông thôn mới./.