Tổng kết 30 năm hoạt động khuyến nông tỉnh Sơn La
Sáng ngày 10/5/2024, Trung tâm Khuyến nông đã long trọng tổ chức Hội nghị tổng kết 30 năm hoạt động khuyến nông tỉnh Sơn La (1994-2024). Dự hội nghị, có đồng chí Nguyễn Thành Công, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo Trung tâm Khuyến nông quốc gia, Trung tâm Khuyến nông một số tỉnh miền núi phía Bắc; lãnh đạo, nguyên lãnh đạo, cán bộ Trung tâm Khuyến nông tỉnh Sơn La qua các thời kỳ và một số doanh nghiệp, hợp tác xã trên địa bàn tỉnh. Trung tâm Khuyến nông tỉnh Sơn La được thành lập ngày 11/5/1994 theo Quyết định số 248/QĐ-TC của UBND tỉnh.

Trong 30 năm thành lập và phát triển, hệ thống khuyến nông tỉnh ngày càng được củng cố, kiện toàn; thực hiện tốt vai trò, chức năng cung cấp dịch vụ sự nghiệp công trong lĩnh vực nông, lâm nghiệp; luôn có sự đổi mới phù hợp với yêu cầu phát triển; giúp cho các địa phương xây dựng và thực hiện có hiệu quả các chương trình, đề án phát triển sản xuất; tổ chức liên kết sản xuất gắn với tiêu thụ nông sản đáp ứng yêu cầu hội nhập kinh tế quốc tế. Qua đó, góp phần thực hiện thắng lợi các mục tiêu của ngành; nâng cao thu nhập, giảm tỷ lệ hộ nghèo, sản xuất và tiêu thụ nông sản mang tính ổn định, bền vững; đẩy nhanh tiến độ thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới ở địa phương.

anh tin bai

Trung tâm Khuyến nông Sơn La nhận Bằng khen của Bộ trưởng Bộ NN và PTNT và bức tranh với dòng chữ “Ở đâu có nông dân, ở đó có khuyến nông

Trong 30 năm qua, hệ thống khuyến nông trên địa bàn tỉnh đã tổ chức 291 lớp đào tạo, bồi dưỡng, tập huấn nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ cho cán bộ khuyến nông, cộng tác viên khuyến nông, tổ khuyến nông cộng đồng, thành viên HTX, với gần 8.700 lượt người; 37.700 lớp tập huấn kỹ thuật sản xuất nông, lâm, thủy sản, khuyến công... cho trên 1,5 triệu lượt nông dân.Thực hiện 108 loại mô hình khuyến nông. Đưa các loại máy gặt, đập liên hợp, làm đất đa năng, tưới ẩm cho mía, sấy nông sản, băm thân cây cỏ, ngô, sấy năng lượng mặt trời vào đời sống sản xuất, giải phóng sức lao động cho nông dân. Đồng hành với nông dân xây dựng 2.838 công trình biogas; tích cực hướng dẫn các hộ nông dân xây dựng 2.566 điểm mô hình khuyến nông tự nguyện cho 6.595 hộ tham gia. Lĩnh vực hợp tác quốc tế về khuyến nông được coi trọng, trong 30 năm qua, có trên 11.200 hộ nông dân được tham gia, hưởng lợi từ các dự án quốc tế. Qua đó, Khuyến nông Sơn La có cơ hội tiếp cận với các tiến bộ khoa học kỹ thuật mới của thế giới và khu vực, kịp thời chuyển giao các tiến bộ kỹ thuật vào sản xuất nông nghiệp, đưa nông nghiệp của tỉnh phát triển theo xu thế trong nước, hội nhập với nông nghiệp khu vực và thế giới. Lãnh đạo Trung tâm Khuyến nông quốc gia phát biểu tại hội nghị. Kế thừa và phát huy những kết quả đã đạt được, trong thời gian tới, hệ thống Khuyến nông tỉnh Sơn La tiếp tục đổi mới nội dung, hình thức và phương thức hoạt động, đẩy mạnh chuyển đổi số trong sản xuất, giúp nông dân thay đổi tư duy, cách làm để người dân trở thành những chuyên gia trên đồng ruộng, ứng dụng công nghệ cao vào hoạt động sản xuất. Hướng đến mục tiêu năm 2045, nông nghiệp Sơn La trở thành nông nghiệp sinh thái, sản xuất hàng hóa quy mô lớn, có giá trị cao, gắn kết tiêu thụ sản phẩm trong và ngoài nước, chú trọng công nghệ chế biến, bảo quản; đẩy nhanh quá trình chuyển dịch cơ cấu nông nghiệp xanh, bền vững.

Đồng chí Nguyễn Thành Công trao bằng khen của UBND tỉnh cho các cá nhân

Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Nguyễn Thành Công Phó Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị, trước yêu cầu chuyển đổi tư duy từ sản xuất nông nghiệp sang tư duy kinh tế nông nghiệp, Khuyến nông tỉnh Sơn La cần có sự thay đổi mạnh mẽ về các phương pháp tiếp cận với nông dân, thị trường, khoa học công nghệ; thay đổi tư duy sản xuất của nông dân, thực hiện thắng lợi chiến lược phát triển nông nghiệp hàng hóa của tỉnh. Chủ động xây dựng mô hình khuyến nông mới, thực sự ứng dụng vào cuộc sống. Tiếp tục xây dựng tổ chức khuyến nông từ tỉnh đến huyện vững mạnh, đáp ứng yêu cầu thực tế...

anh tin bai

Các đại biểu tham qua các gian trưng bày sản phẩm nông nghiệp tiêu biểu của tỉnh Sơn La

Nhân dịp này, Trung tâm Khuyến nông tỉnh vinh dự được Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tặng bằng Khen có thành tích xuất sắc trong hoạt động khuyến nông, góp phần trong phát triển nông nghiệp, nông thôn. UBND tỉnh đã tặng bằng khen 3 cá nhân. Trung tâm Khuyến nông quốc gia tặng giấy khen 13 cá nhân. Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tặng giấy khen 4 cá nhân có thành tích tiêu biểu, xuất sắc trong việc đóng góp 30 năm xây dựng, phát triển hệ thống khuyến nông Sơn La./.

Tác giả: Công Xuân Ngọc.