Tăng cường thu gom, vận chuyển, xử lý chất thải rắn sinh hoạt năm 2021 trên địa bàn tỉnh Sơn La
Ngày 07/4/2021, Chủ tịch UBND tỉnh ban hành Quyết định số 631/QĐ-UBND về Kế hoạch thu gom, vận chuyển, xử lý chất thải rắn sinh hoạt năm 2021 trên địa bàn tỉnh Sơn La.

Thực hiện đúng các quy định của pháp luật về bảo vệ môi trường trong hoạt động thu gom, vận chuyển, xử lý chất thải rắn sinh hoạt. Đồng thời thực hiện thắng lợi các mục tiêu về môi trường đã đặt ra theo Nghị quyết số 239/NQ-HĐND ngày 08 tháng 12 năm 2020 của HĐND tỉnh. Cụ thể, tỷ lệ chất thải rắn ở đô thị được thu gom đạt 90,9%; tỷ lệ chất thải rắn ở đô thị được xử lý đạt 56%. Chất thải rắn sinh hoạt được thu gom, phân loại, vận chuyển theo đúng quy định và được xử lý triệt để bằng các công trình xử lý môi trường đã được đầu tư. Chấm dứt tình trạng đổ, xả chất thải tùy tiện không đúng nơi quy định, chủ động phòng ngừa, ngăn chặn và giảm thiểu ô nhiễm môi trường, tạo bước chuyển biến căn bản trong công tác quản lý chất thải rắn sinh hoạt. Qua đó, nâng cao nhận thức, trách nhiệm của các cơ quan, đơn vị, quần chúng nhân dân trong công tác thu gom, phân loại, tái chế, vận chuyển và xử lý chất thải rắn sinh hoạt.

Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị toàn thể cán bộ, công chức, viên chức, người lao động trong các cơ quan, đơn vị Đảng, Nhà nước, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, các tổ chức chính trị - xã hội, đoàn thể, doanh nghiệp, cơ sở sản xuất kinh doanh trên địa bàn tỉnh được phổ biến và chủ động nắm bắt thông tin đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước liên quan đến bảo vệ môi trường. Thực hiện nêu gương trong lối sống, làm việc, sinh hoạt, có sức ảnh hưởng lan toả tới cộng đồng dân cư khu vực, góp phần giữ gìn mỹ quan, môi trường nói chung và thực hiện tốt công tác thu gom, vận chuyển, xử lý chất thải rắn sinh hoạt nói riêng. UBND các huyện, thành phố tuyên truyền, phổ biến, nâng cao nhận thức về thu gom, vận chuyển, xử lý chất thải rắn sinh hoạt cho quần chúng nhân dân qua các cuộc họp cộng đồng, họp bản làng, tổ dân phố. Vận động cộng đồng dân cư thay đổi thói quen thải bỏ các sản phẩm sinh hoạt, góp phần giữ gìn mỹ quan, không gian sống tại các vùng đô thị và khu vực nông thôn trên địa bàn toàn tỉnh. Thông báo, niêm yết công khai tại các thôn, bản, điểm dân cư, tổ dân phố về quy định xử phạt vi phạm trong lĩnh vực môi trường nói chung, trong hoạt động thu gom, vận chuyển, xử lý chất thải rắn sinh hoạt nói riêng nhất là những hành vi thường xuyên diễn ra, các chế tài đủ mạnh để trừng trị và răn đe những cá nhân, tổ chức vi phạm, đồng thời góp phần tạo lối sống, sinh hoạt văn minh, nề nếp, kỷ cương trong cộng đồng, xã hội. Triển khai các biện pháp nhằm giảm thiểu, thay thế các biện pháp thu gom, vận chuyển rác truyền thống, có phương tiện hỗ trợ sức người đẩy các thùng đựng rác đi thu gom và kéo về điểm tập kết. Vận động cộng đồng dân cư thay đổi thói quen thải bỏ các sản phẩm sinh hoạt, góp phần giữ gìn mỹ quan, không gian sống tại các vùng đô thị và khu vực nông thôn trên địa bàn toàn tỉnh.

Chi tiết xem văn bản tai đây:

Ánh Nguyệt (CTV)