“Nông nghiệp thông minh vì thế hệ tương lai”

Ngày 23/6, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, Viện Nghiên cứu Rau quả (Viện Khoa học Nông nghiệp Việt Nam) đã tổ chức Hội thảo trực tuyến khởi động triển khai thực hiện Dự án “Nông nghiệp thông minh vì Thế hệ tương lai” tại 3 điểm cầu Hà Nội, Sơn La và Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp của Liên Hợp quốc.

Tại điểm cầu tỉnh Sơn La có lãnh đạo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn; đại diện Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật, một số HTX, Tổ hợp tác sản xuất nông nghiệp an toàn trên địa bàn các huyện Mộc Châu, Vân Hồ và Thành phố.

Hội thảo đã giới thiệu mục tiêu, kế hoạch hoạt động Dự án “Nông nghiệp thông minh vì Thế hệ tương lai” do Chính phủ Hàn Quốc tài trợ thông qua Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp của Liên Hợp quốc. Dự án sẽ được triển khai tại thành phố Hà Nội và tỉnh Sơn La, với tổng mức đầu tư khoảng 43,5 tỷ đồng, trong đó Dự án hỗ trợ hơn 39,7 tỷ đồng và vốn đối ứng gần 3,8 tỷ đồng. Thông qua Dự án nhằm giới thiệu và khuyến khích sản xuất nông nghiệp thông minh, bền vững, xử lý sau thu hoạch và tiếp cận thị trường cho các sản phẩm rau được trồng trong điều kiện nhà kính.

Tại tỉnh Sơn La, đến hết năm 2020, toàn tỉnh có hơn 11.000 ha trồng rau, trong đó, 53 ha rau trồng trong nhà kính,và 252 ha trồng rau ứng dụng hệ thống tưới tiết kiệm nước. Các hộ sản xuất rau đã chủ động liên kết sản xuất tập trung, thành lập 43 hợp tác xã sản xuất rau an toàn; xây dựng được 28 chuỗi cung ứng rau an toàn; rau an toàn Mộc Châu và rau Sơn La đã được cấp nhãn hiệu chứng nhận. Tuy nhiên, năng suất rau bình quân của tỉnh Sơn La đạt 143,9 tạ/ha vẫn thấp hơn năng suất rau bình quân của cả nước là 177,8 tạ/ha. Do chi phí đầu tư cao, diện tích áp dụng sản xuất rau trong nhà kính, nhà lưới và hệ thống tưới tiết kiệm nước còn ít so với tổng diện tích sản xuất, các chuỗi sản xuất rau hoạt động chưa thực sự hiệu quả, bền vững dễ bị ảnh hưởng do thiên tai, dịch bệnh và biến động của thị trường

Thảo luận tại Hội thảo, các đại biểu đã tập trung làm rõ phương thức, phương án hỗ trợ, hình thức phối hợp tổ chức, triển khai dự án trong điều kiện diễn biến phức tạp của COVID-19 nhằm đảm bảo tiến độ, khung thời gian Dự án đề ra. Tỉnh Sơn La đã đề nghị Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp của Liên Hợp Quốc, Viện Nghiên cứu Rau quả tạo điều kiện cho các doanh nghiệp, HTX và hộ sản xuất nông nghiệp được tiếp nhận, chuyển giao kỹ thuật sản xuất ứng dụng nông nghiệp công nghệ cao, nông nghiệp thông minh.

Tác giả:Phan Trang - Theo Báo Sơn La