Phù Yên đồng hành cùng nông dân phát triển sản xuất
Với phương châm “hướng về cơ sở, bám sát nông dân”, thời gian qua, Trung tâm Dịch vụ Nông nghiệp huyện Phù Yên đã triển khai có hiệu quả các chương trình chuyển giao tiến bộ khoa học kỹ thuật, đồng hành cùng nông dân trên con đường phát triển sản xuất nông nghiệp, thoát nghèo bền vững.

Đặc biệt, Trung tâm đã chú trọng việc xây dựng các mô hình điểm gắn với công tác hỗ trợ cây giống, con giống, vật tư cho nông dân. Thông qua tham quan mô hình điểm sẽ giúp bà con tin và thực hiện theo cách làm mới của cán bộ khuyến nông. Điển hình về hiệu quả gồm có: Mô hình HTX liên kết sản xuất lúa gạo hữu cơ theo chuỗi giá trị”, quy mô 20ha/vụ trong 3 năm;Dự án hỗ trợ phát triển sản xuất sản phẩm gạo theo hướng hữu cơ, liên kết theo chuỗi giá trị, gắn với tiêu thụ sản phẩm, quy mô 105ha/vụ trong 2 năm; Mô hình thụ tinh nhân tạo bò; Mô hình khảo nghiệm các giống lúa, ngô mới...Để đẩy mạnh việc ứng dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất,lãnh đạo và cán bộ trung tâm Dịch vụ nông nghiệp còn đẩy mạnh công tác tư vấn dịch vụ,cung cấpcon giống chất lượng cao như giống dúi, gia cầm và vật tư phân bón các loại thuốc BVTV sinh học thảo mộc…

Cán bộ trung tâm hướng dẫn bón phân cho lúa

Theo ông Nguyễn Bá Tú, Giám đốc Trung tâm Dịch vụ Nông nghiệp huyện Phù Yên:Nhìn một cách tổng thể, các mô hình khuyến nông trên địa bàn đã góp phần quan trọng giúp thay đổi nhận thức, thói quen sản xuất manh mún, nhỏ lẻ của nông dân. Thông qua thực hiện các mô hình và tham gia các lớp tập huấn, đồng bào các dân tộc trong huyện đã dần thay đổi tư duy, nếp nghĩ, cách làm; từ đó giúp bà con nắm chắc kỹ thuật, biết bố trí thời vụ, sử dụng giống mới và phân bón hợp lý; biết cách phòng, trị bệnh cho gia súc, gia cầm, chế biến và bảo quản thức ăn hợp lý, đảm bảo vệ sinh... Nhờ vậy, hiệu quả hoạt động chăn nuôi, trồng trọt được nâng cao, đời sống người dân dần được phát triển.

Có thể thấy rằng việc đẩy mạnh chuyển giao, áp dụng tiến bộ kỹ thuật trong sản xuất; coi trọng làm điểm hiệu quả… Trung tâm đã thực sự đồng hành cùng người  dân, tạo cơ hội cho nông hộ có điều kiện nâng cao trình độ thâm canh; chuyển đổi cơ cấu giống cây trồng, vật nuôi để mang lại hiệu quả kinh tế cao trên cùng một đơn vị sản xuất. Qua đó tạo động lực quan trọng góp phần tăng thu nhập, nâng cao đời sống của nhân dân, giảm nghèo bền vững, đồng thời đẩy mạnh quá trình xây dựng nông thôn mới trên địa bàn huyện Phù Yên./.

Tác giả: Huyền Trang