XOÀI TRÒN LÒNG VÀNG SÔNG MÃ – TRÁI ĂN VẶT ƯA CHUỘNG CỦA NHIỀU THỰC KHÁCH

          Hàng năm cứ vào tháng 5, người trồng xoài tròn trên địa bàn huyện Sông Mã lại tất bật vào vụ thu hái quả. Đi qua dọc Quốc lộ 4G những ngày này, hình ảnh dễ bắt gặp nhất là những chiếc sọt xoài bày bán dài theo đường quốc lộ, những chiếc xe thồ chở những sọt xoài đầy ắp tấp nập ngược xuôi. Trên các vườn xoài, tiếng người thu hái xoài cười nói rôm rả. Xoài tròn được bà con bày nhiều ven quốc lộ 6 để bán cho người qua đường mua về làm quà. Cùng với đó còn có nhiều điểm thu mua xoài tập trung để bán cho các thương lái vận chuyển về Thành phố Sơn La, Hà Nội và các tỉnh khác tiêu thụ.

          Hàng năm cứ vào tháng 5, người trồng xoài tròn trên địa bàn huyện Sông Mã lại tất bật vào vụ thu hái quả. Đi qua dọc Quốc lộ 4G những ngày này, hình ảnh dễ bắt gặp nhất là những chiếc sọt xoài bày bán dài theo đường quốc lộ, những chiếc xe thồ chở những sọt xoài đầy ắp tấp nập ngược xuôi. Trên các vườn xoài, tiếng người thu hái xoài cười nói rôm rả. Xoài tròn được bà con bày nhiều ven quốc lộ 6 để bán cho người qua đường mua về làm quà. Cùng với đó còn có nhiều điểm thu mua xoài tập trung để bán cho các thương lái vận chuyển về Thành phố Sơn La, Hà Nội và các tỉnh khác tiêu thụ.

          Xoài tròn Sông là giống bản địa, được người dân trong vùng trồng từ nhiều năm trước với đặc điểm quả nhỏ, tròn, vỏ có màu xanh thường nhám, có các vệt đốm nâu đen chứ không láng bóng nhưng khi chín cùi dầy, thịt mịn có vàng cam, vị ngọt đậm, thơm. Vì vậy người dân còn đặt tên quả xoài tròn là "xoài trứng" để người tiêu dùng dễ phân biệt với các giống xoài của các địa phương khác.

Xoài tròn Sông chinh phục thực khách nhờ vị ngọt đậmvà hương thơm đặc trưng, chỉ cần thưởng thức một lần đã khiến người ta nhớ mãi. Hiện nay, cây xoài quả tròn được trồng trên vùng gò đồi có địa hình thấp ở một số xã dọc theo dòng Sông Mã, như: Chiềng Cang, Chiềng Khoong, Chiềng Khương… đây là các xã có các điều kiện địa lý đặc biệt thích hợp cho sự sinh trưởng và phát triển của giống xoài này. Nhờ điều kiện thổ nhưỡng và điều kiện khí hậu, cùng bí quyết của người dân địa phương trong việc trồng, chăm sóc đã tạo nên chất lượng thơm ngon của quả xoài tròn Sông

          Cây xoài tròn thường cao trên 4m, thậm chí những cây cổ thụ có thể cao tới 5m – 6m, vì vậy người dân phải trèo hoặc dùng sào tre để hái quả. Do thời gian thu hoạch ngắn, chỉ trong vòng 1 tháng nên người trồng xoài phải tranh thủ thời tiết thuận lợi để thu hái.

          Có dịp đến thăm Sông Mã vào thời điểm này, du khách nhớ đừng bỏ lỡ cơ hội thưởng thức và cảm nhận hương vị xoài tròn của địa phương; trải nghiệm tự tay hái những quả xoài chín thơm hoặc dừng chân mua một ít đặc sản xoài nơi đây về làm quà cho người thân và bạn bè, cùng góp phần quảng bá, đưa thương hiệu xoài tròn Sông bay xa hơn nữa.

 

Tác giả:Hoàng Ánh Thêu - Trường Chính trị tỉnh
TIN LIÊN QUAN
1 2 3 4 5  ... 
Thông tin mới nhất
Thống kê truy cập
  • Đang online: 9
  • Hôm nay: 56
  • Trong tuần: 5,898
  • Tất cả: 626,640
Đăng nhập