Sơn La: Tập huấn kỹ thuật thâm canh (nhãn, xoài) theo hướng hữu cơ phục vụ nội tiêu và xuất khẩu
Thực hiện chương trình đào tạo huấn luyện khuyến nông năm 2021, từ nguồn kinh phí khuyến nông trung ương, Trung tâm Khuyến nông Sơn La tổ chức lớp tập huấn kỹ thuật thâm canh (nhãn, xoài) theo hướng hữu cơ phục vụ nội tiêu và xuất khẩu cho 30 học viên là cán bộ khuyến nông và nông dân trên địa bàn tỉnh. Khóa tập huấn diễn ra trong thời gian 02 ngày tại thành phố Sơn La.

Thực hiện chương trình đào tạo huấn luyện khuyến nông năm 2021, từ nguồn kinh phí khuyến nông trung ương, Trung tâm Khuyến nông Sơn La tổ chức lớp tập huấn kỹ thuật thâm canh (nhãn, xoài) theo hướng hữu cơ phục vụ nội tiêu và xuất khẩu cho 30 học viên là cán bộ khuyến nông và nông dân trên địa bàn tỉnh. Khóa tập huấn diễn ra trong thời gian 02 ngày tại thành phố Sơn La.

Học viên trình bày kết quả thảo luận nhóm tại lớp học

Trong thời gian tập huấn, học viên được chia sẻ nguyên tắc sản xuất vàyêu cầu trong sản xuất hữu cơ, chuyển đổi đất sản xuất, chứng nhận sản phẩm hữu cơ, ghi nhãn, bảo quản và vận chuyển; ghi chép, lưu giữ hồ sơ, truy xuất nguồn gốc và thu hồi sản phẩm... thảo luận và trao đổi các tiến bộ kỹ thuật áp dụng từ khâu chọn vùng sản xuất; không bón phân hóa học, sử dụng phân bón hữu cơ vi sinh, hữu cơ sinh học được công bố hợp quy, sử dụng nước tưới sạch, quản lý dịch hại, không dùng thuốc diệt cỏ, thuốc trừ sâu hóa học, chỉ sử dụng các chế phẩm sinh học có nguồn gốc tự nhiên,… là những kỹ thuật cần lưu ý trong thâm canh (nhãn, xoài) theo hướng hữu cơ.Ngoài kiến thức về lý thuyết, học viên được tham quan mô hìnhtrồng nhãn, xoài theo hướng hữu cơ và thực hành thao tác kỹ thuậttại bản Nong Xôm, xã Hát Lót, huyện Mai Sơn.

Sản xuất nông nghiệp hữu cơ là hệ thống quá trình sản xuất, sơ chế, chế biến, bao gói, vận chuyển, bảo quản phù hợp với tiêu chuẩn nông nghiệp hữu cơ.Có thể nói chính là sản xuất nông nghiệp kết hợp giữa truyền thống và các tiến bộ kỹ thuật cùng phương pháp quản lý hiện đại để đảm bảo tiêu chuẩn của quy trình sản xuất nông nghiệp hữu cơ, đồng thời đảm bảo năng suất, chất lượng sản phẩm cuối cùng, tính bền vững của môi trường và hệ sinh thái.

Khai mạc lớp tập huấn, ông Công Xuân Ngọc, giám đốc Trung tâm Khuyến nông cho rằng: Sản xuất hữu cơ đang là mục tiêu hướng đến của nông nghiệp cả nước nói chung và tỉnh Sơn La nói riêng. Ðây là chủ trương lớn, gắn với tái cơ cấu ngành nông nghiệp theo hướng nâng cao giá trị gia tăng, việc phát triển mang tính hệ thống, ổn định và bền vững đi đôi với xây dựng các sản phẩm mang thương hiệu nông nghiệp hữu cơ là rất cần thiết.

  Khóa tập huấn đã giúp học viên hiểu biết và áp dụng đúng quy trình kỹ thuật thâm canh (nhãn, xoài) theo hướng hữu cơ phục vụ nội tiêu và xuất khẩu, từ đó vận dụng trong sản xuất nhằm đạt năng suất, chất lượng cao; đồng thời giúp học viên tìm hiểu sâu hơn về giá trị kinh tế của sản phẩm nhãn, xoài khi sản xuất theo hướng hữu cơ, từ đó tuyên truyền và nhân rộng mô hình./. 

 

Tác giả: Thảo Hiếu - Trung tâm Khuyến nông Sơn La
TIN LIÊN QUAN
1 2 3 4 5  ... 
Thông tin mới nhất
Thống kê truy cập
  • Đang online: 1
  • Hôm nay: 1
  • Trong tuần: 1
  • Tất cả: 1
Đăng nhập