Sẻ chia khó khăn - Chung tay phòng, chống dịch COVID-19
Ngày 31/8, tại chốt kiểm soát dịch cầu Suối Sập, xã Suối Bau, tiếp giáp giữa huyện Bắc Yên và Phù Yên, Trung tâm Khuyến nông tỉnh Sơn La phối hợp cùng UBND xã Chiềng Pha (Thuận Châu)trao gửitrên 6 tấn thức ăn thô xanh (thân cây chuối) cho gia súc, hỗ trợ bà con nông dân huyện Phù Yên chống dịch.

Ngày 31/8, tại chốt kiểm soát dịch cầu Suối Sập, xã Suối Bau, tiếp giáp giữa huyện Bắc Yên và Phù Yên, Trung tâm Khuyến nông tỉnh Sơn La phối hợp cùng UBND xã Chiềng Pha (Thuận Châu)trao gửitrên 6 tấn thức ăn thô xanh (thân cây chuối) cho gia súc, hỗ trợ bà con nông dân huyện Phù Yên chống dịch.

Với tinh thần sẻ chia khó khăn trong thời gian phòng chống dịch, đặc biệt là thời gian toàn huyện Phù Yên thực hiện giãn cách theo Chỉ thị 16/CT-TTg của Chính phủ, việc cung ứng đảm bảo nguồn thức ăn thô xanh cho gia súc trên địa bàn huyện gặp nhiều khó khăn. Ngày 31/8,Trung tâm Khuyến nông tỉnh Sơn La phối hợp cùng UBND xã Chiềng Pha chung tay góp sức, kêu gọi và huy động đoàn viên thanh niên cùng nông dân xã quyên góp thức ăn thô xanh cho gia súc (thân cây chuối), đồng thời vận chuyển tới chốt cầu Suối Sập, xã Suối Bau, tiếp giáp giữa huyện Bắc Yên và Phù Yên để hỗ trợ cho hộ chăn nuôi vùng dịch.

Đoàn viên thanh niên hăng hái bốc vác, vận chuyển chuối lên xe

Bà Cầm Thị Thắm, Phó Giám đốc Trung tâm Khuyến nông tỉnh, cho biết: Thực hiện cách ly dài ngày, nguồn thức ăn dự trữ cho chăn nuôi trâu bò nhốt chuồng đã hết, mong muốn kịp thời cung cấp thức ăn cho đàn gia súc, Trung tâm Khuyến nông tỉnh đã phối hợp với UBND xã Chiềng Pha, ĐVTN xã Chiềng Pha tổ chức gửi trên 6 tấn cây chuối. Số lượng hỗ trợ tuy không lớn, nhưng kịp thời giải quyết khó khăn về nguồn thức ăn cho gia súc của các hộ chăn nuôi tại Phù Yên.

Ngay khi nhận được kết nối của Trung tâm Khuyến nông tỉnh phát động Chương trình “Hỗ trợ thức ăn thô xanh cho gia súc của bà con huyện Phù Yên”,ông Nguyễn Ngọc Thắng, Phó Chủ tịch UBND xã Chiềng Pha (Thuận Châu) đã phát động tới các bản, động viên bà con ủng hộ cây chuối làm thức ăn cho gia súc và chỉ trong buổi chiều, người dân các bản đã tích cực ủng hộ, nhiều hộ ủng hộ từ 10 - 20 cây chuối. Để hỗ trợ thu gom lượng thân chuối,ông Nguyễn Ngọc Thắng đã tự bỏ tiền thuê xe đến các điểm thu gom chuối từ các bản về điểm tập kết UBND xã.

Luôn đi đầu trong phong trào tình nguyện,anh Quàng Văn Lợi, bí thư Đoàn xã Chiềng Pha cho biết: Hưởng ứng Chương trình “Hỗ trợ thức ăn thô xanh cho gia súc của bà con huyện Phù Yên”,đoàn xã đã triển khai phát động đến các chi đoàn, thu gomcây chuối. Qua một ngày phát động, mỗi thành viên chi đoàn 20 cây, tới thời điểm tập kết tổng số được 300 cây, trọng lượng trên 6 tấn.Mong rằng chuyến xe thức ăn thô xanh này sẽ kịp thời chia sẻ, giúp đỡ các hộ dân nơi giãn cách huyện Phù Yên yên tâm phòng, chống dịch bệnh COVID-19 và chăm sóc tốt đàn vật nuôi.

Đoàn xe tới chốt kiểm soát dịch cầu Suối Sập, xã Suối Bau và bàn giao trên 6 tấn thức ăn thô xanh tới huyện Phù Yên.

Được biết, người dân tại 4 xã Huy Thượng, Huy Tân, Huy Bắc và Quang Huy hiện có 1.235 con trâu, bò nuôi nhốt chuồng.Trong điều kiện giãn cách xã hội phòng, chống dịch bệnh Covid-19, bà con không thể ra ngoài cắt cỏ, lấy thức ăn cho gia súc, do vậy, nhu cầu thức ăn đảm bảo sức khỏe và tăng sức đề kháng cho vật nuôi là thực sự cần thiết. Những phần hỗ trợ tuy không lớn, nhưng đã giải quyết được phần nào khó khăn cho hộ chăn nuôi trong thời gian phòng chống dịch.Hy vọng sẽ tiếp thêm sức mạnh, thể hiện tình đoàn kết, chung sức, đồng lòng để cùng nhau vượt qua khó khăn trong giai đoạn giãn cách xã hội, góp sức cùng các ban ngành của tỉnh ngăn chặn, đẩy lùi dịch bệnh COVID-19./.

Tác giả: Thảo Hiếu - Trung tâm Khuyến nông Sơn La