Tập huấn nhân rộng mô hình trồng và thâm canh cây mắc ca
Thực hiện dự án Khuyến nông Trung ương giai đoạn 2018-2020 về “Xây dựng mô hình trồng thâm canh cây mắc ca tại Tây Bắc và Tây Nguyên”, Trung tâm Khuyến nông Sơn La đã phối hợp triển khai xây dựng mô hình trồng mới trong 3 năm tại huyện Mai Sơn và Thuận Châu, quy mô 75 ha/85 hộ tham gia.

Từ ngày 13-18/11/2020, Trung tâm khuyến nông Sơn La phối hợp với Công ty Cổ phần Xuất nhập khẩu Nông lâm sản chế biến tổ chức 02 lớp tập huấn nhân rộng mô hình tại thành phố Sơn La(03 ngày/lớp, mỗi lớp 33 học viên). Tham gia lớp tập huấn có 66 học viên đại diện cho UBND, các ban ngành, đoàn thể của xã, bản và các hộ dân không trực tiếp tham gia xây dựng mô hình trình diễn từ năm 2018-2020, có đất đai và nguyện vọng xây dựng mô hình trồng thâm canh cây Mắc ca trên địa bàn các huyện Mai Sơn và Thuận Châu.

Trong thời gian tập huấn, các học viên được phổ biến về mục đích ý nghĩa cuả mô hình; hướng dẫn các nội dung về kỹ thuật trồng rừng thâm canh nói chung, trong đó có kỹ thuật trồng, kỹ thuật ghép, chăm sóc, bón phân, thu hoạch và bảo quản quả mắc ca; chọn giống, chọn đất, đánh giá; xác định và lựa chọn một số tiêu chí để chọn phương thức trồng phù hợp. Ngoài kiến thức về lý thuyết, học viên được đi tham quan mô hìnhtrồng cây mắc, thực hành thao tác kỹ thuậttại xã Chiềng Dong, huyện Mai Sơn.

Khóa tập huấn đã giúp học viên hiểu biết và áp dụng đúng quy trình kỹ thuật trồng thâm canh cây mắc ca, từ đó vận dụng trong sản xuất nhằm đạt năng suất, chất lượng cao; đồng thời giúp học viên tìm hiểu sâu hơn về giá trị kinh tế của cây mắc ca, từ đó tuyên truyền và nhân rộng mô hình trong những năm tiếp theo./.

Tác giả: Vân Anh - Trung tâm Khuyến Nông