Hội thảo mô hình Trồng thâm canh chuốitheo hướng an toàn bền vững
Ngày 25/11/2020, tại xã Bó Mười, huyện Thuận Châu, Trung tâm Khuyến nông Sơn La đã tổ chức Hội thảo mô hình “Trồng thâm canh Chuối theo hướng an toàn bền vững phục vụ nội tiêu và xuất khẩu”. Tham dự Hội thảo có đại diện Sở Nông nghiệp&PTNT Sơn La, Phòng Nông nghiệp, Trung tâm dịch vụ Nông nghiệp huyện, UBND xã và một số hộ dân trên địa bàn xã Bó Mười, Thuận Châu.

Mô hình “Trồng thâm canh Chuối theo hướng an toàn bền vững phục vụ nội tiêu và xuất khẩu”được triển khai thực hiện từ tháng 3/2020; quy mô9ha, giống chuối tiêu với 10 hộ tham giatại xã Bó Mười (Thuận Châu); Mường Chùm (Mường La) và xã Chiềng Sung (Mai Sơn). Với mục đích chuyển đổi diện tích đất nương kém hiệu quả và đất trồng lúa 1 vụ do thiếu nước, sang phát triển trồng thâm canh chuối nuôi cấy mô theo hướng an toàn bền vững,tạo ra sản phẩm chuối có năng suất, chất lượng cao phục vụ cho nhu cầu nội tiêu vàxuất khẩu.

Đặc điểm ưu việt so với sản xuất đại trà là mô hình được áp dụng đồng bộ các biện pháp thâm canh chuối an toàn nhằm đảm bảo tiêu chuẩn để xuất khẩu như:Sử dụng giống chuối tiêu nuôi cấy mô, cây sạch bệnh, có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng.Nông dân có thể tiếp tục sử dụng cây giống con của đợt xuống giống đầu tiên cho những mùa vụ tiếp theo. Vườn chuối cấy mô đạt độ đồng đều cao, chothu hoạch đồng loạt, đáp ứng nguồn nguyên liệu cả về số lượng, chất lượng, mẫu mã sản phẩm. Sau khi trồng cây được quản lý, định hình chồi con, mỗi cây mẹ chỉ để lại 1-2 cây con, cây con được giữ lại sau khi cây chuối mẹ đạt 6-8 tháng tuổi, nhằm đảm bảo năng suất, chất lượng cho buồng chuối khi thu hoạch. Hộ tham gia mô hình chỉ sử dụng phân bón trong danh mục được phép sử dụng theo quy định của nhà nước và sử dụng phân hữu cơ vi sinh, phân hữu cơ đã được ủ hoai mục. Áp dụng các biện pháp quản lý dịch hại tổng hợp IPM vì vậy đã giảm nhiều chi phí trong việc chăm sóc và sử dụng thuốc BVTV…

Bà Cầm Thị Thắm, Phó giám đốc Trung tâm Khuyến nông Sơn La cho biết: Đơn vị đã phối hợp với HTX Ngàn Nông, huyện Mường La triển khai nội dung ký kết hợp đồng thu mua sản phẩm của các hộ trồng chuối. Đây là đơn vịthu mua trực tiếp sản phẩm của nông dân, sau đó chọn lọc sản phẩm quả tươi đạt tiêu chuẩn thông qua HTX Châu Thịnh Phong, huyện Mường Khương, tỉnh Lào Cai xuất khẩu sang Trung Quốc. Sản phẩm quả chưa đủ tiêu chuẩn xuất khẩusẽ được chế biến khô tại Nhà máy sơ chế của HTX Ngàn Nông.

Việc triển khai mô hình nhằm định hướng cho người trồng cây ăn quả trên địa bàn tỉnh về phát triển sản xuất hàng hóa và xây dựng thương hiệu sản phẩm quả an toàn. Tin rằng, hiệu quả mô hình sẽđược nhân rộng, góp phần đẩy mạnh liên kết sản xuất gắn với các cơ sở chế biến, tiêu thụ sản phẩm./.

Tác giả: Thảo Hiếu ​- Trung tâm Khuyến nông Sơn La