Hội thảo nhân rộng mô hình ghép cải tạo nhãn
Nhằm nâng cao trình độ sản xuất, tư duy kinh tế và kiến thức thâm canh nhãn cho nông dân trồng nhãn chủ chốt tại huyện Sông Mã, tạo điều kiện thuận lợi cho việc tiêu thụ sản phẩm, mang lại hiệu quả kinh tế, Trung tâm Khuyến nông Sơn La đã triển khai thực hiện mô hình “Ghép cải tạo nhãn (giống nhãn chín sớm) nhằm rải vụ phục vụ nội tiêu và xuất khẩu năm 2020”, với quy mô 1,5 ha, gồm 01 hộ tham gia tại bản Hát Sét, xã Chiềng Cang, huyện Sông Mã.Vừa qua,

Trung tâm Khuyến nông tỉnh đã tổ chức hội thảo, tổng kết nhân rộng mô hình. Trên 40 đại biểu là lãnh đạo đại diện các đơn vị của tỉnh, huyện Sông Mã, hộ tham gia mô hình và nông dân đến tham dự hội thảo.

Mục đích triển khai mô hình nhằm tạo ra sản phẩm rải vụ, trái vụ, từng bước nâng cao sức cạnh tranh của sản phẩm ở thị trường trong nước và nước ngoài; phát triển bền vững cây ăn quả chủ lực, góp phần cơ cấu lại ngành trồng trọt, đáp ứng nhu cầu tiêu dùng trong nước và xuất khẩu. Thực tế chứng minh: Sau khi ghép, gốc ghép tập trung dinh dưỡng nuôi mắt ghép, nên mắt ghép phát triển nhanh. Cây ghép mau ra quả với sản lượng cao hơn so với trồng cây bằng hạt hoặc dâm cành.Tại nơi ghép có tích luỹ khá nhiều các bon, tạo điều kiện thúc đẩy sự ra hoa nhanh hơn.

Sau khi tham quan mô hình, cácđại biểu đều đánh giá: Mô hình sinh trưởng và phát triển tốt, phù hợp với điều kiện sản xuất, khí hậu và định hướng phát triển của địa phương.Do mô hình mới trồng năm thứ nhất nên chưa đánh giá được hiệu quả kinh tế, tuy nhiên việc triển khai thực hiện mô hình đã mang lại một số hiệu quả tích cực như:Góp phần thay đổi thói quen chăm sóc, phòng trừ dịch bệnh, hạn chế việc lạm dụng và sử dụng chưa đúng cách các loại thuốc BVTV, tạo niềm tin cho người sử dụng sản phẩm từ quả nhãn được đảm bảo an toàn. Tỉ lệ ghép sống của mô hình đạt 95%.Hiện tại mắt ghép sinh trưởng và phát triển tốt, chiều cao mắt ghép đạt 80-100cm, đường kính thân đạt 2-2,5cm.

Ghép là giải pháp kỹ thuật có hệ số nhân giống cao, khai thác tốt những ưu điểm của gốc ghép, điều chỉnh hình dáng của cây ghép, tăng cường khả năng thích ứng với môi trường cho cây ghép do gốc ghép có bộ rễ khoẻ, chịu được hạn, úng, lạnh, hạn chế sâu bệnh, đặc biệt là bọ xít do thời vụ ra hoa, đậu quả của nhãn ghép lệch vụ so với chính vụ.Trên thực tế, các loại cây ăn quả trên địa bàn tỉnh đang sản xuất rải vụ, trái vụ đã mang lại hiệu quả cao, đồng thời khắc phục được tình trạng “được mùa, mất giá”,nâng cao giá trị trên một đơn vị diện tích. Trong thời gian tới, Trung tâm Khuyến nông sẽ phối hợp với Trung tâm dịch vụ nông nghiệp các huyện đẩy mạnh hơn nữa công tác tuyên truyền, vận động để nhân rộng mô hình trên diện rộng, góp phần tăng thu nhập và hiệu quả kinh tế từ cây nhãn./.

Tác giả: Thảo Hiếu - Trung tâm Khuyến nông Sơn La