Khuyến nông Sơn La: Tập huấn, đào tạo, nâng cao năng lực
Từ ngày 23-28/11/2020, tạiThành phố Sơn La, Trung tâm Khuyến nông tỉnh đã tổ chức 03 lớp tập huấn nâng cao năng lực cho dẫn tinh viên, Ban chủ nhiệm, thành viên Câu lạc bộ Khuyến nông và nông dân trên địa bàn tỉnh, với 73 học viên tham gia.

Với mục đích nâng cao trình độ, chuyên môn nghiệp vụ và tay nghề chodẫn tinh viên của các huyện, thành phố, góp phần đẩy nhanh tiến độ chương trình cải tạo đàn bò bằng phương pháp truyền giống nhân tạo, cải thiện nâng cao chất lượng đàn bò địa phương; lớp tập huấn “Nâng cao kỹ thuật thụ tinh nhân tạo bò”tập trung vào các phương pháp nâng cao hiệu quả trong thụ tinh nhân tạo bò; Những yếu tố ảnh hưởng đến tỉ lệ thụ thai; Cơ chế điều hòa chu kỳ động dục; Một số bệnh sinh sản thường gặp ở trâu, bò và phương pháp phòng trị; Rối loạn sinh sản ở bò cái; Đẻ khó và cách can thiệp.Lớp học đã dành 0,5 ngày để thực hànhtại hiện trường ởbản Lay, phường Chiềng Sinh,thành phố Sơn La.

Nội dung“Phương pháp khuyến nông và phát triển cộng đồng, tuyên truyền về chủtrương, chính sách phát triển nông nghiệp nông thôn": Tuyên truyền, phổ biến về chủ trương chính sách trong lĩnh vực phát triển nông nghiệp nông thôncủa Chính phủ, các bộ ngành Trung ương và tỉnhSơn La;tầm quan trọng, vai trò của phương pháp Khuyến nông, công tác xã hội hóa khuyến nôngđối với sự phát triển cộng đồng; tiếp tục bồi dưỡng, nâng cao cácphương pháp và kỹ năng tập huấn cho học viên như:Thiết kế chương trình bài giảng bằng powerpiont; kỹ năng dẫn dắt;thuyết trình; giảng dạy, ứng dụng lập kế hoạch chương trình giảng, bài giảng….

Lớp tập huấnKỹ thuật chăn nuôi đại gia súc và tuyên truyền về chủ trương chính sách phát triển về nông nghiệp nông thôn: Ngoài việc phổ biến các chủ trương, chính sách lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn; học viên được học chuyên sâu hơn về kỹ thuật chăn nuôi trâu bò, giống và công tác giống, dinh dưỡng và thức ăn; chăn nuôi trâu bò đực giống; chăn nuôi trâu bò cái sinh sản; công tác thú y trong chăn nuôi trâu bò thịt…

Mỗi lớp tập huấn diễn ra trong 02 ngày, với đội ngũ giảng viên có nhiềukinh nghiệm,sử dụng phương pháp “lấy người học làm trung tâm”, tổ chức thảo luận nhanh và chuyên sâu theo nhóm, để học viên tự tư duy phát triển ý tưởng, giảng viên đóng vai trò thúc đẩy, định hướng; Kết hợp tổ chức thực hành và tham quan thực tếtại mô hình sản xuất để học viên đúc rút kinh nghiệm, kỹ năng ngoài hiện trường. Sau lớp tập huấn, học viên trở về địa phương sẽ hướng dẫn và tuyên truyền cho cộng đồng về chủ trương, chính sách lĩnh vực nông nghiệp nông thôn; đồng thời áp dụng kiến thức cơ bản của lớp tập huấnvào sản xuất và nhiệm vụ được giao, góp phần phát triển thúc đẩy sản xuất tại địa phương./.

Tác giả: Thảo Hiếu