Hội thảo tham quan, đánh giá mô hình trồng ngô sinh khối năm 2020

Nhằm hỗ trợ các hộ nông dân phát triển, sản xuất ngô sinh khối gắn với liên kết tiêu thụ sản phẩm, từng bước khuyến khích các hộ mở rộng diện tích trồng ngô với quy mô lớn, chủ động nguồn thức ăn thô xanh phục vụ chăn nuôi, hình thành mối liên kết bền vững giữa nông dân và doanh nghiệp. Năm 2020, Trung tâm Khuyến nông tỉnh đã phối hợp vớiTrung tâm chuyển giao công nghệ và khuyến nôngtriển khai mô hình Sản xuất ngô sinh khối gắn với liên kết tiêu thụ sản phẩm tại một số tỉnh phía Bắc. Mô hình được triển khai tại Bản Pa Hốc, xã Phiêng Luông và Tiểu khu Thảo Nguyên, thị trấn Nông Trường, huyện Mộc Châu, với quy mô 20 ha Trong đó: Xã Phiêng Luông: 8ha, thị trấn Nông trường Mộc Châu: 12ha, với 14 hộ tham gia.

Để đánh giáhiệu quả kinh tế và tuyên truyền nhân rộng mô hình, từ ngày 05-06/11/2020, tại huyện Mộc Châu, Trung tâm Khuyến nông đã phối hợp tổ chức Hội thảo tham quan và Hội nghị tổng kết mô hình với trên 150 lượt đại biểu tham gia.

Theo đánh giá của các đại biểu tham dự Hội thảo và đánh giá trực tiếp năng suất ngô tại ruộng cho thấy: Năng suất trung bình của ngô sinh khối tại mô hình đạt trung bình 64 tấn cây tươi/ha, giá bán dao động từ 800-900 đồng/kg tươi, sau khi trừ chi phí có thể thu về trên 45 triệu đồng/ha.Hiệu quả kinh tế của hộ tham gia dự án tăng trên 30-40% so với sản xuất ngô lấy hạt đại trà.

Sau thời gian triển khai thực hiện, hội đồng nghiệm thu và đông đảo đại biểu tham gia hội thảo, hội nghị tổng kết đều kết luận cây ngô sinh khốiphù hợp với điều kiện sản xuất địa phương, mang lại giá trị kinh tế vượt trội hơn so với cây ngô lấy hạt trên cùng một đơn vị diện tích. Các đại biểu nhất trí cao về tính khả thi của việc nhân rộng mô hình trồng ngô sinh khối giống CF71 trong thời gian tới.

Ông Trần Gia Việt, Tiểu khu Thảo Nguyên, Thị trấn Nông trường Mộc Châu, là một trong những hộ tham gia mô hình phấn khởi cho biết: Tuy trồng trái vụ, lượng mưa ít, nhưng năng suất ngô của gia đình vẫn đạt 75 tấn/ha. Với thời gian sinh trưởng ngắn, có thể trồng 2-3vụ/năm, việc thu hoạch ngô nhanh gọn, thương lái đến tận vườn thu mua, thị trường tiêu thụ ổn định, kỹ thuật trồng đơn giản nên người dân dễ dàng thực hiện; hiệu quả kinh tế cao hơn rất nhiều so với trồng ngô lấy hạt.

Nuôi bò lấy thịt, nuôi bò lấy sữa là mô hình kinh tế đem lại nguồn thu nhập khá cao cho nông dân, tuy nhiên, do đồng cỏ tự nhiên hạn hẹp, người dân phải tìm kiếm các loại thức ăn xanh để duy trì và phát triển chăn nuôi. Việc triển khai mô hình sản xuất ngô sinh khối làm nguyên liệu chế biến thức ăn cho gia súc được nhân rộng sẽ thúc đẩy ngành chăn nuôi gia súc ở huyện Mộc Châu nói riêng, tỉnh Sơn Lanói chung phát triển, đồng thời giúp người dân nâng cao thu nhập, ổn định cuộc sống./.

Tác giả: Trung tâm khuyến nông