Sơn La: Đẩy mạnh nâng cao năng lực cho cán bộ Khuyến nông

Bằng nguồn vốnTrung tâm Khuyến nông Quốc gia, trong 02 ngày 27-28/10 và 03/11, Trung tâm Khuyến nông Sơn La đã tổchức 02 lớp tập huấn cho cán bộ khuyến nông, cộng tác viên khuyến nông tại các huyện và thành phố với nội dung: Kỹ thuật sản xuất rau theo tiêu chuẩn hữucơ và Tư vấn kỹ thuật, tổ chức sản xuất nuôi cálồng bè.

Với lợi thếtrên 7.900ha mặt nước hồ thủy điện Sơn Lagồm các huyện Mộc Châu, Vân Hồ, Phù Yên, Bắc Yên, Mường La, Mai Sơn; 13.000ha mặt nước hồthủy điện Hòa Bình gồm Mường La, Thuận Châu, Quỳnh Nhai để phát triển đa dạng nhiều đối tượng nuôi lồng bè như cá tầm, cá lăng, cá chép, trắm cỏ, rô phi đơn tính, diêu hồng, tôm càng xanh, cá chuối… Lớp tập huấn Tư vấn kỹ thuật, tổ chức sản xuất nuôi cá lồng bè được học viên đánh giá cao với nội dung hữu ích, phương pháp giảng dạy dễ hiểu, dễ áp dụng thực tế đặc biệt trong kết cấu và lắp ráp lồng nuôi theo đặc điểm sinh học của một số loài cá nuôi phổ biến; vị trí đặt lồng và cách đặt lồng nuôi cá; kỹ thuật chăm sóc, quản lý, phòng trị bệnh cho cá…

Là điểm sáng trong phát triển trồng trọt, với quan điểm sản xuất nông sản theo hướng hữu cơ là xu hướng tất yếu. Lớp tập huấn về Kỹ thuật sản xuất rau theo tiêu chuẩn hữu cơ nhấn mạnh: Rau hữu cơ là rau không phân bón hóa học, không chất diệt cỏ, không thuốc trừ sâu độc hại, không chất biến đổi gen và không chất kích thích sinh trưởng. Đây là rau được trồng trong môi trường hoàn toàn tự nhiên, không có sự can thiệp của hóa chất độc hại trong tất cả các khâu từ trồng trọt (đất trồng, nước tưới, giống, cách phòng sâu bệnh, xử lý cỏ dại) đến khâu đóng gói hay bảo quản. Từ đó các kỹ thuật cần thiết để sản xuất rau hữu cơ được giảng viên và học viên tại lớp tập huấn trao đổi và đi sâu phân tích làm rõ.

Với phương châm học đi đôi với hành, các học viên không những được tiếp thu kiến thức qua trao đổi thảo luận nhóm mà còn được quan sát thực tế, nhận định rau trồng theo hướng hữu cơ, một số quy trình sản xuất rau hữu cơ trên cây cải xanh, dưa chuột, bắp cải,đưa ra giải pháp để trở thành một địa bàn sản xuất rau hữu cơ của tỉnh trong tương lai tại cánh đồng rau an toàn hợp tác xã nông nghiệp Tiên Sơn, xã Mường Bon, huyện Mai Sơn.

Năm 2020 được xem là một năm có nhiều thuận lợi và khó khăn đan xen, ảnh hưởng đến sản xuất nông nghiệp nói chung, công tác Khuyến nông nói riêng đòi hỏi năng lực của đội ngũ cán bộ làm công tác Khuyến nông phải luôn được nâng cao, cập nhật các tiến bộ khoa học kỹ thuật mới và thông tin các cơ chế chính sách trong lĩnh vực Nông nghiệp & PTNT một cách thường xuyên./.

Thảo Hiếu

Tác giả:Trung tâm Khuyến nông tỉnh Sơn La