Hướng dẫn, chuyển giao khoa học kỹ thuật cho nông dân
Thực hiện sự chỉ đạo của Sở Nông nghiệp&PTNT, UBND huyện Mường La về việc phòng chống đói rét và dịch bệnh cho gia súc, gia cầm vụ đông xuân 2020-2021. Nhằm chuyển giao khoa học kỹ thuật cho nông dân; trong 02 ngày (16/10 và 23/10/2020), Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp(TTDVNN) huyện Mường La đã thành lập 04 tổ công tác xuống cơ sở hướng dẫn, chuyển giao khoa học kỹ thuật về trồng trọt, bảo vệ thực vật và ủ chua thức ăn cho gia súc trong vụ đông.

Tham gia các buổi tập huấn, hướng dẫn kỹ thuật và thực hành tại hiện trường có trên 40 hộ dân, các nhà vườn, chủ trang trại, cán bộ khuyến nông và thú y xã, cộng tác viên khuyến nông bản tại các xã: Pi Toong, Chiềng Lao, Nặm Giôn (Tập huấn trồng trọt, bảo vệ thực vật); Mường Bú, Mường Trai và Thị trấn Ít Ong (Tập huấn về chăn nuôi).

Tại buổi tập huấn,cán bộ kỹ thuật của TTDVNNhuyện Mường La đã hướng dẫn kỹ thuật, chuẩn bị dụng cụ, vật tư, nguyên vật liệuđể thực hành các nội dung: Kỹ thuật cắt tỉa cành, tạo tán, chiết ghép mắt, bón phân cho cây ăn quả; phương pháp điều tra, phát hiện và xử lý dịch bệnh, sâu hại cho cây trồng; Kỹ thuật chế biến, dự trữ, ủ chua thức ănthô xanh cho gia súc trong mùa đông, phòng chống dịch bệnh và đói rét cho đàn vật nuôi…Thông qua hoạt động chuyển giao KHKT, giúp cho các nhà vườn, hộ nông dân hiểu được những kiến thức cơ bản, cần thiết để áp dụng và chuyển giao kiến thức khoa học kỹ thuật trong trồng trọt, bảo vệ thực vật, chăn nuôi cho nông dân và cộng đồng, góp phần nâng cao hiệu quả kinh tế từ sản xuất nông nghiệp, phát triển chăn nuôi theo hướng hàng hóa, nâng cao đời sống cho người dân, giảm thiểu thiệt hạido đói rét, dịch bệnh cho cây trồng, vật nuôi trong vụ đông xuân 2020-2021 và các năm tiếp theo.

Theo kế hoạch, trên cơ sở kết quả chuyển giao khoa học kỹ thuật cho các nhà vườn và hộ dân thời gian qua,TTDVNN huyện Mường La yêu cầu khuyến nông viên cơ sở lựa chọn đăng ký từ 2-3 mô hình phối hợp thực hiện quy trình chăm sóc, bảo vệ thực vật cho cây ăn quả gồm: Cây xoài, bưởi, nhãn, mận hậu… Xây dựng báo cáo thực trạng phát triển, sinh trưởng của vườn cây lựa chọn thực hiện mô hình và dự kiến biện pháp áp dụng KHKT nhằm tăng năng suất, hiệu quả kinh tế cây trồng, có ký kết đề nghị của các nhà vườn, gửi báo cáo cho UBND xã, thị trấn và TTDVNN huyện. Căn cứ báo cáo đề xuất, TTDVNN huyện cử cán bộ kỹ thuật đi kiểm tra thực tế các vườn cây chọn làm mô hình và thống nhất các giải pháp hỗ trợ khoa học kỹ thuật cho các vườn cây.

Việc chuyển giao ứng dụng tiến bộ khoa KHKT vào sản xuất nông nghiệp của TTDVNN huyện Mường La sẽ góp phần thúc đẩy sản xuất nông nghiệp, nâng cao năng suất cây trồng, vật nuôi, từ đó nâng cao hiệu quả sản xuất, cải thiện đời sống nông dân, nông thôn./.

Tác giả: Vân Anh - Trung tâm Khuyến nông tỉnh Sơn La