Thu nhập cao từ chăn nuôi trâu bò

Ông Hoàng Ngọc Tư (sinh năm 1957), ở bản Lìn, xã Gia Phù, huyện Phù Yên, đã lựa chọn mô hình chăn nuôi trâu, bò vỗ béo để phát triển kinh tếcủa gia đình và hàng năm có thu nhập cao từ cách làm này.

 

Ông Hoàng Ngọc Tư (sinh năm 1957), ở bản Lìn, xã Gia Phù, huyện Phù Yên, đã lựa chọn mô hình chăn nuôi trâu, bò vỗ béo để phát triển kinh tếcủa gia đình và hàng năm có thu nhập cao từ cách làm này.

Ông Tư là một cựu chiến binh chiến đấu tại mặt trận biên giới từ năm 1979-1984.Năm 2001, sau khi đi học hỏi kinh nghiệm, kỹ thuật chăn nuôi ở nhiều nơi, ông đã đầu tư xây dựng chuồng trại với diện tích hơn 350m2 và mua trâu, bò về nuôi vỗ béo. Ông chuyển đổi diện tích 3 ha trồng lúa, ngô, sắn kém hiệu quả của gia đình sang trồng cỏ voi để tạo nguồn thức ăn cho đàn gia súc.

Gia đình ông Tư hiện có hơn 80 con trâu, bò, bình quân mỗi năm ông bán ra thị trường 40 con, với giá từ 15 - 20 triệu đồng một con, doanh thu từ 600 triệu đến 800 triệu đồng, trừ chi phí thu lãi hơn 300 triệu đồng. Trong số đó, ông chỉ nuôi hơn 40 con, số còn lại ông giao cho 4 hộ có hoàn cảnh khó khăn tại địa phương chăn nuôi. Khi trâu, bò sinh sản, hộ nhận nuôi sẽ được 50% số trâu, bò con để làm giống, không phải trả phí. Bằng hình thức này, gia đình ông Tư đã giúp đỡ hàng chục hộ ở địa phương có con giống để chăn nuôi, phát triển kinh tế, vươn lên thoát nghèo, cuộc sống dần ổn định hơn.

Ông Tư chia sẻkinh nghiệm để chăn nuôi đạt hiệu quả: Thông thường nuôi trâu, bò vỗ béo khoảng hơn 3 tháng là có thể xuất bán. Khi mua trâu, bò phải chọn con khỏe mạnh, không bị khô miệng, dáng đi nhanh nhẹn, đầu và chân hoạt động uyển chuyển.Khi cho ăn, nếu con vật khỏe mạnh sẽ ăn luôn, còn nếu bị bệnh hoặc ốm yếu sẽ không ăn hoặc ăn ít. Trong quá trình nuôi cần tiêm phòng đầy đủ các loại vaccine. Thức ăn cho trâu, bò chủ yếu là cỏ voi, thân cây ngô được cắt nhỏ, chỉ sử dụng trong ngày, đảm bảo luôn tươi mới, sạch sẽ, phần dư thừa thì thu dọn, loại bỏ. Khi thời tiết lạnh giá, cần nấu cám ngô, cám gạo với bỗng rượu cho trâu, bò ăn thêm để bổ sung tinh bột và tăng cường sức đề kháng, chuồng trại phải được che chắn kín đáo, đảm bảo đủ độ ấm cho đàn gia súc.

Từ những kinh nghiệm đúc rút được, ông Tư luôn tận tình chia sẻ, hướng dẫn kỹ thuật chăn nuôi, chăm sóc gia súc cho người dân. Nhiều người đã học tập và làm theo, nhờ đó, đời sống của nhân dân trong xã, bản ngày một nâng lên. Qua sự nỗ lực của bản thân ông Tư, cùng với việc áp dụng khoa học kỹ thuật vào chăn nuôi, từ một mô hình chăn nuôi nhỏ đến nay đã phát triển cả về quy mô và giá trị kinh tế, tạo việc làm thường xuyên cho 3 lao động địa phương với mức thu nhập 6 triệu đồng/người/tháng.

Với đức tính cần cù, chịu khó trong phong trào phát triển kinh tế, xóa đói, giảm nghèo, cựu chiến binh Hoàng Ngọc Tư đã vươn lên làm giàu chính đáng tại địa phương, là gương tiêu biểu để nhân dân trong bản, trong xã học tập, làm theo./.

 

 

Tác giả:Minh Thanh - Trung tâm Khuyến nông
Thông tin mới nhất
Thống kê truy cập
  • Đang online: 14
  • Hôm nay: 197
  • Trong tuần: 6,039
  • Tất cả: 626,781
Đăng nhập