• Phù Yên đẩy mạnh xây dựng nông thôn mới

  Thời gian qua, huyện Phù Yên (Sơn La) đã triển khai nhiều giải pháp nhằm giữ vững và nâng cao chất lượng, hiệu quả các tiêu chí đạt chuẩn nông thôn mới theo hướng bền vững.

 • Nông thôn mới Sơn La với nhiều đổi thay

  Là tỉnh có nhiều khó khăn, năm 2011, bước vào thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới (NTM), tỉnh Sơn La có 188 xã với xuất phát điểm thấp.

 • Chiềng Cọ đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao năm 2021

  Ngày 20/10, UBND Thành phố đã tổ chức Lễ công bố xã Chiềng Cọ đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao. Tới dự có các đồng chí Hà Trung Chiến, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND Thành phố; Nguyễn Thành Công, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo một số sở, ngành của tỉnh và đông đảo nhân dân xã Chiềng Cọ.

 • Cang Hợp, đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa

  Năm 2019, bản Cang Hợp, xã Phiêng Ban (Bắc Yên), được sáp nhập từ bản Cang và bản Hý, nằm dọc theo dòng suối Ban, cách trung tâm xã 10 km. Những năm qua, bản Cang Hợp luôn phát huy tinh thần đoàn kết, giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc, cùng nhau phát triển kinh tế, xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư.

 • Thu nhập cao từ chăn nuôi trâu bò

  Ông Hoàng Ngọc Tư (sinh năm 1957), ở bản Lìn, xã Gia Phù, huyện Phù Yên, đã lựa chọn mô hình chăn nuôi trâu, bò vỗ béo để phát triển kinh tếcủa gia đình và hàng năm có thu nhập cao từ cách làm này.

 • Thăm, chúc tết, tặng quà cho các hộ gia đình chính sách, người có công, hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ có hoàn cảnh khó khăn nhân dịp Xuân Nhâm Dần 2022 tại xã Chiềng Khay, huyện Quỳnh Nhai và xã Đứa Mòn, huyện Sông Mã

  Thực hiện Quyết định số 1853/QĐ-UBND ngày 30/7/2021 của UBND tỉnh về việc phân công các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp phụ trách, giúp đỡ các xã khu vực III trên địa bàn tỉnh Sơn La, giai đoạn 2021-2026. Văn phòng Sở Nông nghiệp và PTNT được UBND tỉnh giao giúp đỡ 02 xã khu vực 3: xã Chiềng Khay, huyện Quỳnh Nhai và xã Đứa Mòn, huyện Sông Mã. Trên cơ sở các hoạt động đã đề ra theo Kế hoạch số 4477, 4478/KH-SNN ngày 09/12/2021 của Giám đốc Sở Nông nghiệp và PTNT về giúp đỡ xã Đứa Mòn, huyện Sông Mã và xã Chiềng Khay, huyện Quỳnh Nhai năm 2022. Ngày 24-26/12/2021, Đoàn công tác của Sở Nông nghiệp và PTNT do đồng chí Trần Dũng Tiến - PGĐ Sở làm trưởng đoàn cùng 12 đồng chí là Lãnh đạo, chuyên viên các phòng chuyên môn thuộc Sở và những người bạn ở Hà Nội đã trực tiếp xuống Thăm, chúc tết, tặng quà cho các hộ gia đình chính sách, người có công, hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ có hoàn cảnh khó khăn nhân dịp Xuân Nhâm Dần 2022.

 • Họp Hội đồng đánh giá kết quả tự chấm điểm chỉ số cải cách hành chính của Sở Nông nghiệp và PTNT năm 2021

  Thực hiện Quyết định số 1515/QĐ-UBND ngày 29/6/2021 của UBND tỉnh ban hành quy định về tiêu chí và quy trình xác định chỉ số Cải cách hành chính năm 2021 của các sở, ban, ngành, UBND các huyện, thành phố; Quyết định số 698/QĐ-SNN ngày 09/12/2021 của Sở Nông nghiệp và PTNT về việc thành lập Hội đồng đánh giá kết quả tự chấm điểm chỉ số cải cách hành chính của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn.

 • Hội nghị tổng kết nông nghiệp, nông thôn năm 2021

      Năm 2021, tình hình dịch Covid -19 diễn biến phức tạp, ảnh hưởng lớn đến sản xuất tiêu thụ của hầu hết các lĩnh vực, đặc biệt là lĩnh vực nông, lâm nghiệp. Nhưng, với nhiều giải pháp linh hoạt trong điều hành, tổ chức sản xuất, tiêu thụ sản phẩm, ngành nông, lâm nghiệp, thủy sản Sơn La vẫn đạt mức tăng 7,19% so với năm 2020, đạt giá trị 14.835 tỷ đồng. Đây là đánh giá được đưa ra tại Hội nghị tổng kết nông nghiệp, nông thôn năm 2021, triển khai nhiệm vụ năm 2022 tổ chức ngày 23/12. Đồng chí Nguyễn Thành Công, Phó Chủ tịch UBND tỉnh dự và chủ trì Hội nghị.

 • Đồng chí Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn khảo sát đề án vùng nguyên liệu tại tỉnh Sơn La

  Ngày 14/12/2021, đoàn công tác của Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn do đồng chí Trần Thanh Nam, Thứ trưởng Bộ làm trưởng đoàn đã làm việc tại tỉnh Sơn La. Thành phần đoàn công tác có các đồng chí: Lê Quốc Thanh – Giám đốc Trung tâm Khuyến nông Quốc gia;Lê Đức Thịnh - Cục trưởng Cục Kinh tế hợp tác và PTNT, cùng đại diện một số đơn vị thuộc Bộ Nông nghiệpvà PTNT.Về phía tỉnh Sơn La có đồng chí Nguyễn Thành Công, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo một số sở, ban, ngành và doanh nghiệp trong tỉnh đón và làm việc với đoàn.

 • PHỤC TRÁNG GIỐNG LÚA TAN ĐỎ, NẾP CHIẾN LƯU GIỮ VÀ BẢO TỒN GIÁ TRỊ VĂN HÓA – TINH THẦN CỦA NGƯỜI THÁI, HUYỆN THUẬN CHÂU

  Hiện nay, trên địa bàn huyện Thuận Châu, tỉnh Sơn La có rất nhiều giống lúa bản địa đã và đang được gieo trồng hàng năm như: Nếp Chiến, Tan Lanh (Tan Đỏ), Tan Bong, Tan Hin, Tan Nhe, Tan Vàng …Tuy nhiên, do các loại lúa nếp bản địa thường cho năng suất thấp nênphần lớn người dân tại 4 xã dự ánđã chuyển sang cấy những loại giống lúa lai năng suất cao.Điều này trước mắt sẽ giúp họ có thêm gạo để ăn, không bị áp lực trong việc chọn lựa giống để tránhsâu bệnh nhưng về lâu dài lại gây ra đa chủng nguồn giống, bị phụ thuộc vào các công ty cung cấp giống cũng như khả năng các giống lúa bản địa bị mất đi trong tương lai. Bên cạnh đó, điều kiện khí hậu đặc thù của vùng núi Tây Bắc cũngđã làm tình trạng thoái hóa giống xảy ra rất nhanh khi người dân canh tác quá nhiều giống lúa lai, lúa thuần lai cùng một số ít các giống bản địa, dẫn đến gia tăng sâu bệnh hại, giảm chất lượng lúa, gạo. Một số giống lúa mới chỉ trải qua 4 đến 5 vụ là đã bị thoái hóa, năng suất và chất lượng đã bị suygiảm rõ rệt.

 • Sơn La triển khai thực hiện Đề án “Trồng một tỷ cây xanh giai đoạn 2021-2025”

  Thực hiện Đề án Trồng một tỷ cây xanh giai đoạn 2021-2025 của Thủ tướng Chính phủ, UBND tỉnh Sơn La đã xây dựng kế hoạch đến hết năm 2025 sẽ trồng, chăm sóc, quản lý bảo vệ 14,2 triệu cây xanh.Trong đó, 5 triệu cây phân tán trồng tại khu vực đô thị và xã, bản vùng nông thôn, trung bình trồng 1 triệu cây/năm.

 • Sở Nông nghiệp và PTNT luyện tập khung trong diễn tập khu vực phòng thủ tỉnh Sơn La năm 2021

  Ngày 28.6.2021, Sở Nông nghiệp và PTNT tổ chức Kế hoạch luyện tập khung trong diễn tập khu vực phòng thủ tỉnh Sơn La năm 2021.

 • Lễ gắn biển công trình chào mừng Đại hội Đảng bộ tỉnh Sơn La

    Ngày 17/9/2020,Trung tâm Khuyến nông tỉnh Sơn La đã tổ chức lễ gắn biển mô hình “Trồng thâm canh thanh long ruột đỏ, gắn với tưới ẩm và liên kết tiêu thụ sản phẩm”tại bản Ngà Phát, xã Chiềng Pha, huyện Thuận Châu. Tham dự lễ gắn biển có đồng chí Lê Văn Thành-Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và PTNT tỉnh Sơn La và đại diện một số sở ngành của tỉnh, lãnh đạo UBND huyện Thuận Châu, một số đơn vị của huyện; lãnh đạo, các ban ngành đoàn thể của xã Chiềng Pha, Phổng Lái, huyện Thuận Châu và các hộ tham gia mô hình.

 • Phong trào thanh thiếu nhi năm 2020 của Đoàn Sở Nông nghiệp và PTNT

     Được sự nhất trí của Đảng uỷ, Lãnh đạo Sở Nông nghiệp & PTNT. Ngày 04/7/2020, Đoàn Sở Nông nghiệp và PTNT tổ chức giải bóng chuyền hơi chào mừng thành công của Đại hội Đảng bộ Sở Nông nghiệp và PTNT lần thứ XI nhiệm kỳ 2020-2025, tiến tới Đại hội Đảng các cấp.

 • Lễ trưởng thành đoàn năm 2020 của Đoàn Sở Nông nghiệp và PTNT

  Thực hiện theo nguyên tắc Điều lệ Đoàn TNCS Hồ Chí minh về việc xét trưởng thành Đoàn cho đoàn viên quá 30 tuổi. Ngày 04/7/2020, được sự chấp thuận của Đảng ủy Sở Nông nghiệp và PTNT, Đoàn Sở Nông nghiệp và PTNT tổ chức lễ trưởng thành cho 21 đoàn viên của 4 Chi đoàn trực thuộc.

 • KỸ THUẬT TRỒNG CÂY MẮC CA

  Cây Mắc ca có nguyên sản ở vùng Á nhiệt đới ẩm (châu Úc), còn có tên gọi là cây quả cứng Hawaii.Mắc ca là loại cây gỗ lớn, tên khoa học là macadamai, thuộc họ Protaceae là loài cây ăn qủa có giá trị kinh tế cao; cho quả có nhân chứa chất dinh dưỡng khá cao, hàm lượng dầu tới 78%.

 • Tà Xùa trong diện mạo mới

  Tà Xùa không chỉ được biết đến bởi cảnh đẹp, khí hậu mát mẻ do thiên nhiên ban tặng, mà những năm gần đây cuộc sống của đồng bào các dân tộc trong xã đã có nhiều khởi sắc, nhiều công trình điện, đường, trường, trạm được đầu tư xây dựng.

 • Nghiệm thu đề tài nhân giống bơ năng suất, chất lượng cao

  Hội đồng Khoa học và công nghệ tỉnh vừa tổ chức nghiệm thu Đề tài “Tuyển chọn, nhân giống một số giống bơ có năng suất, chất lượng cao phù hợp trên địa bàn tỉnh Sơn La” do Trung tâm Giống cây trồng, vật nuôi, thủy sản tỉnh chỉ trì; kỹ sư Dương Gia Định làm chủ nhiệm Đề tài

 • Đánh giá kết quả triển khai mô hình tưới nhỏ giọt cho cây cà phê bằng công nghệ ISRAEL trên địa bàn tỉnh Sơn La

  Năm 2015, tỉnh Sơn La đã triển khai mô hình tưới nhỏ giọt cho cây cà phê bằng công nghệ Israel tại 3 xã: Chiềng Ban (Mai Sơn), Chiềng Cọ (Thành phố) và Phổng Lái (Thuận Châu), quy mô 23,8ha với 44 hộ tham gia, bước đầu đã cho kết quả khả quan. Để đánh giá kết quả mô hình, làm cơ sở để triển khai nhân diện; ngày 23/02/2016,

 • Hiệu quả bước đầu từ mô hình tưới phun mưa cho cỏ tại huyện Thuận Châu

  Trang trại nuôi bò kết hợp trồng cỏ ứng dụng phương pháp tưới phun mưa của gia đình anh Hoàng Văn Phú - bản Hưng Nhân - xã Chiềng Pha, huyện Thuận Châu có diện tích 1,2ha; trong đó hệ thống chuồng trại được đầu tư xây dựng rất kiên cố với máng ăn, nước uống tự động, có khu vui chơi cho bò.

 • Điểm giá thị trường nông sản tuần qua (từ 16-22/10/2021)

  Giá bán các loại gạo trong tuần ít biến động.Gạo Phù Yên giá bán phổ biến 16.000-17.000đ/kg.Gạo Điện Biên mức giá tương đương với gạo Phù Yên, một số chợ bán cao hơn gạo Phù Yên từ 1.000-2.000đ/kg.Gạo nếp địa phương loại 1 giá bán 28.000-30.000đ/kg, gạo loại 2 có giá dao động từ 25.000-27.000đ/kg.

 • Điểm giá thị trường nông sản tuần qua

  Tuần qua, giá cả một số mặt hàng nông sản cơ bản giữ mức so với tuần trước; riêng giá lợn hơi giảm từ 8.000-9.000đ/kg so với tuần trước. Các loại rau, củ quả trồng tại địa phương sản lượng tăng và phong phú về chủng loại, sức tiêu thụ tăng do chất lượng và giá cả hợp lý.

 • Điểm giá thị trường nông sản tuần qua

  Tuần qua, giá cả một số mặt hàng nông sản cơ bản giữ mức; riêng giá lợn hơi giảm từ 2.000-3.000đ/kg so với tuần trước. Các loại rau, củ quả trồng tại địa phương sản lượng tăng và phong phú về chủng loại, sức tiêu thụ tăng do chất lượng và giá cả hợp lý.

 • Tổng quan thị trường vật tư nông nghiệp tháng 9/2021

  Trong tháng 9, giá nông sản có sự biến động tăng, giảm tùy thuộc vào từng mặt hàng.Các mặt hàng rau xanh, củ quả vụ hè có xu hướng tăng nhẹ, diện tích và sản lượng giảm dần vào cuối vụ thu hoạch.Nhu cầu tiêu thụ các mặt hàng lương thực, thực phẩm, nông sản hàng hóa tăng trong thời gian dịp nghỉ lễ 2/9, ngày tựu trường và rằm Trung thu. Mức tiêu thụ các mặt hàng nông sản, thực phẩm tương đối ổn định.

 • Hội thảo khoa học “Nghiên cứu biện pháp phòng chống các loại sâu bệnh chính trên cây chanh leo”

  Vừa qua, Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật đã tổ chức Hội thảo khoa học đề tài nghiên cứu khoa học cấp tỉnh “Nghiên cứu biện pháp phòng chống các loại sâu bệnh chính hại trên cây chanh leo tại Sơn La”.

Thông tin mới nhất
Thống kê truy cập
 • Đang online: 16
 • Hôm nay: 951
 • Trong tuần: 11,046
 • Tất cả: 471,486
Đăng nhập