• KỸ THUẬT TRỒNG CÂY MẮC CA

  Cây Mắc ca có nguyên sản ở vùng Á nhiệt đới ẩm (châu Úc), còn có tên gọi là cây quả cứng Hawaii.Mắc ca là loại cây gỗ lớn, tên khoa học là macadamai, thuộc họ Protaceae là loài cây ăn qủa có giá trị kinh tế cao; cho quả có nhân chứa chất dinh dưỡng khá cao, hàm lượng dầu tới 78%.

 • Tà Xùa trong diện mạo mới

  Tà Xùa không chỉ được biết đến bởi cảnh đẹp, khí hậu mát mẻ do thiên nhiên ban tặng, mà những năm gần đây cuộc sống của đồng bào các dân tộc trong xã đã có nhiều khởi sắc, nhiều công trình điện, đường, trường, trạm được đầu tư xây dựng.

 • Nghiệm thu đề tài nhân giống bơ năng suất, chất lượng cao

  Hội đồng Khoa học và công nghệ tỉnh vừa tổ chức nghiệm thu Đề tài “Tuyển chọn, nhân giống một số giống bơ có năng suất, chất lượng cao phù hợp trên địa bàn tỉnh Sơn La” do Trung tâm Giống cây trồng, vật nuôi, thủy sản tỉnh chỉ trì; kỹ sư Dương Gia Định làm chủ nhiệm Đề tài

 • Đánh giá kết quả triển khai mô hình tưới nhỏ giọt cho cây cà phê bằng công nghệ ISRAEL trên địa bàn tỉnh Sơn La

  Năm 2015, tỉnh Sơn La đã triển khai mô hình tưới nhỏ giọt cho cây cà phê bằng công nghệ Israel tại 3 xã: Chiềng Ban (Mai Sơn), Chiềng Cọ (Thành phố) và Phổng Lái (Thuận Châu), quy mô 23,8ha với 44 hộ tham gia, bước đầu đã cho kết quả khả quan. Để đánh giá kết quả mô hình, làm cơ sở để triển khai nhân diện; ngày 23/02/2016,

 • Hiệu quả bước đầu từ mô hình tưới phun mưa cho cỏ tại huyện Thuận Châu

  Trang trại nuôi bò kết hợp trồng cỏ ứng dụng phương pháp tưới phun mưa của gia đình anh Hoàng Văn Phú - bản Hưng Nhân - xã Chiềng Pha, huyện Thuận Châu có diện tích 1,2ha; trong đó hệ thống chuồng trại được đầu tư xây dựng rất kiên cố với máng ăn, nước uống tự động, có khu vui chơi cho bò.

 • Quỳnh Nhai: Hướng dẫn nông dân thâm canh lúa cải tiến theo phương pháp sri

  Vừa qua, Trạm Khuyến nông huyện Quỳnh Nhai đã triển khai mô hình trình diễn thâm canh lúa cải tiến theo phương pháp SRI vụ mùa năm 2016 tại bản Cút, xã Mường Giôn, trên chân ruộng 2 vụ lúa. Mô hình được thực hiện với diện tích 3ha gồm 30 hộ tham gia, cấy giống nếp cái hoa vàng. Các hộ tham gia thực hiện mô hình được hỗ trợ 100% giống; 50% chi phí vật tư phân bón và thuốc BVTV.

 • Mộc Châu: Nhiều hộ gia đình triển khai mô hình tưới ẩm theo công nghệ Israel đạt hiệu quả cao

  Năm 2016, được sự giúp đỡ của Dự án Khoa học - Công nghệ phục vụ Chương trình mục tiêu Quốc Gia xây dựng Nông thôn mới, Trạm Khuyến nông huyện Mộc Châu đã triển khai xây dựng mô hình áp dụng Hệ thống tưới nước phun mưa hạt nhỏ (thiết bị Đài Loan) cho cây rau, theo tiêu chuẩn VietGAP, quy mô 05 ha tại HTX sản xuất rau an toàn bản Tự Nhiên, xã Đông Sang, huyện Mộc Châu.

 • Biện pháp kỹ thuật canh tác phòng trừ sâu bệnh trong nông nghiệp sạch

  Trong sản xuất nông nghiệp, các biện pháp canh tác có tác dụng phòng trừ sâu bệnh hại cây được xem như là một nhóm biện pháp bảo vệ thực vật. Tác động đúng đắn và hợp lý thì các biện pháp kỹ thuật canh tác có thể hạn chế được sự xuất hiện của sâu bệnh trên đồng. Trong số các biện pháp kỹ thuật canh tác có nhiều ý nghĩa đối với công tác bảo vệ thực vật, đáng chú ý nhất là các biện pháp sau đây:

 • HỎI ĐÁP KHUYẾN NÔNG

  Tại Sơn La, hằng năm vẫn xảy ra hiện tượng sương muối, có năm kéo dài gây thiệt hại lớn cho sản xuất nông nghiệp, đặc biệt là trồng trọt. Dù sương muối xảy ra ở mức độ nhiều hay ít cũng đều có ảnh hưởng đến quá trình sinh trưởng và hình thành năng suất của cây trồng và có hại nhất định tới sản xuất.

 • HIỆU QUẢ TỪ MÔ HÌNH CẢI TẠO VƯỜN QUÝT

  Với tổng diện tích 8.7 ha, cây quýt ở xã Chiềng Cọ - Thành phố Sơn La là loài cây bản địa được người dân tộc Thái trồng từ rất lâu đời và mang lại nguồn lợi kinh tế cho người dân. Cũng giống như nhiều vùng khác trong tỉnh có điều kiện tự nhiên phù hợp cho cây có múi sinh trưởng và phát triển như Mường La, Phù Yên, Mộc Châu, Mai Sơn...

  1 2 
Thông tin mới nhất
Thống kê truy cập
 • Đang online: 11
 • Hôm nay: 216
 • Trong tuần: 6,058
 • Tất cả: 626,800
Đăng nhập