Đường dây nóng: (022).3852.133

Mô hình trồng xoài mang lại thu nhập cao

Cập nhật: 15:44:48 18 / 09 / 2017
Lượt xem: 294
Cách Thành phố Sơn La 7km, đến thăm xã Chiềng Ngần chúng tôi được chứng kiến sự thay đổi trong cuộc sống của bà con nơi đây. Những ngôi nhà khang trang dần thay thế cho những nếp nhà sàn cũ, nhà cấp 4. Nương trồng ngô sắn, trồng cà phê cho hiệu quả kinh tế thấp, đã được bà con nông dân chuyển đổi sang trồng cây ăn quả có giá trị kinh tế cao hơn như: Nhãn, xoài, bơ, mận, chuối.

 

Được cán bộ khuyến nông viên xã dẫn đi thăm các mô hình khuyến nông hiệu quả trên địa bàn bản Pát, xã Chiềng Ngần, chúng tôi gặp chị Quàng Thị Hặc đang tất bật thu hái xoài để kịp bán cho thương lái.

Với 2 ha đất sản xuất chủ yếu là đất dốc, trước kia gia đình chị Hặc chỉ trồng ngô sắn và cà phê đem lại thu nhập không cao. Với tinh thần ham học hỏi, không ngại khó và được cán bộ khuyến nông tuyên truyền, năm 2005 gia đình chị đã mạnh dạn đầu tư trồng mới, trồng xen diện tích cây ăn quả như xoài GL4, nhãn, mận tam hoa vào diện tích trồng ngô, cà phê. Sau một thời gian chăm sóc, đến nay diện tích trồng cây ăn quả đã bắt đầu cho thu hoạch. Vườn xoài 400 cây thời điểm này quả sai trĩu cành, với trọng lượng gần 1kg/quả, cho thu hoạch ước đạt 8 tấn/vụ. Cùng với các nguồn thu nhập khác như quả nhãn, mận, cà phê... trừ chi phí mỗi năm gia đình cũng để ra được gần 200 triệu. Chị Hặc chia sẻ: So với trồng ngô và một số cây trồng khác thì trồng xoài cho thu nhập, năng suất cao hơn nhiều, năm nay giá bán đạt 20.000 đ/kg, dễ tiêu thụ, dễ thu hoạch, chăm sóc cũng đơn giản và không tốn nhiều công lao động. Thấy gia đình có cách làm mới và đạt hiệu quả cao. Bà con nhân dân trong bản, trong xã cũng đến thăm mô hình và học hỏi kinh nghiệm từ việc trồng và chăm sóc giống xoài mới này.

Trong thời điểm giá các sản phẩm chăn nuôi không ổn định, có lúc giá lợn, gà duy trì ở mức thấp và thị trường tiêu thụ khó khăn, thì hướng đi của gia đình chị Hặc được xem là lựa chọn đúng đắn, phù hợp với định hướng phát triển của tỉnh, của thành phố về chuyển đổi diện tích cây lương thực kém hiệu quả trên đất dốc để phát triển trồng cây ăn quả, mang lại hiệu quả kinh tế và thu nhập ổn định cho nông dân./.

 

 

Tác giả: Huyền Trang
Nguồn tin: TTKN Sơn La


Độ ẩm:
Sức gió:
Online:1
Hôm nay:59
Hôm qua:71
Trong Tháng:4993
Tổng số: 268775
Lich thi dau World Cup 2018