Đường dây nóng: (022).3852.133

Hiệu quả mô hình cá kết hợp với trồng lúa

Cập nhật: 15:39:53 18 / 09 / 2017
Lượt xem: 256
Mô hình nuôi cá kết hợp với trồng lúa đang là một hướng đi mang tính hiệu quả, bền vững. Không chỉ góp phần làm tăng thu nhập từ nuôi cá,

 

C:\Users\Admin\Desktop\IMG_4843.JPGMô hình nuôi cá kết hợp với trồng lúa đang là một hướng đi mang tính hiệu quả, bền vững. Không chỉ góp phần làm tăng thu nhập từ nuôi cá, mà còn làm tăng năng suất lúa, giảm lượng thuốc trừ sâu sử dụng do cá sử dụng thức ăn sẵn có trong ruộng như: Sâu, rầy, côn trùng hại lúa, cỏ dại, ốc bươu vàng…, mặt khác giảm chi phí trong sản xuất như: Tiết kiệm được phân bón cho lúa vì tận dụng được phân cá thải ra, hoạt động di chuyển của cá trong ruộng cũng giúp cho quá trình sục bùn ruộng lúa được thường xuyên, kích thích quá trình sinh trưởng của cây lúa.

Xuất phát từ thực tế trên, từ năm 2013, Trung tâm Khuyến nông tỉnh Sơn La đã xây dựng mô hình nuôi cá kết hợp trồng lúa với qui mô 2 ha/3 hộ tham gia được triển khai tại bản Hùn, xã Chiềng Cọ, thành phố Sơn La. Mô hình đã lựa chọn đối tượng cá rô phi chiếm 70%, cá chép 15%, cá trắm cỏ 5%, cá mè 10%.

Các hộ tham gia mô hình đã được hỗ trợ 100% giống cá, xây dựng hệ thống rãnh và đào chuôm cùng thức ăn nuôi cá trong một năm đầu. Trước khi thả giống, các hộ được tập huấn kỹ thuật nuôi cá lúa và biện pháp phòng bệnh cá, chăm sóc và thu hoạch. Sau thời gian triển khai mô hình được đánh giá đem lại hiệu quả kinh tế cao, phù hợp với điều kiện của địa phương.

Từ thành công của mô hình năm 2013, với nhiều lợi ích đem lại sau khi hội thảo tổng kết mô hình, cho đến nay, gia đình anh Anh Tòng Văn Dương - bản Hùn, xã Chiềng Cọ vẫn tiếp tục duy trì và phát triển. Trong niềm vui bắt đầu mùa vụ mới trên diện tích khoảng 2.000 m2 lúa và cá, anh Dương chia sẻ: “Mô hình nuôi cá trong ruộng lúa có rất nhiều lợi ích với chi phí thấp chỉ phải bỏ vốn 1 lần để đào chuôm và làm hệ thống rãnh các năm sau chỉ việc thả cá và thu hoạch. Mỗi năm gia đình tôi thả 8 kg cá giống đến vụ gặt lúa cũng là thời điểm thu cá gia đình tôi cũng thu được 1,5 đến 2 tạ cá, thu nhập từ cá được khoảng 12 triệu đồng. Vì cá nuôi ở ruộng nên có chất lượng ngon được người tiêu dùng ưa chuộng, có người mua ngay tại ruộng với giá trung bình 80.000 đ/kg, nhờ vậy gia đình tôi cũng có thêm thu nhập để cải thiện cuộc sống”.

Mô hình nuôi cá lúa kết hợp tuy không mới nhưng phương thức nuôi tận dụng giữa cấy lúa và nuôi cá kết hợp đã đem lại hiệu quả về kinh tế-xã hội và môi trường, đảm bảo tính bền vững cho người trồng lúa. Tuy nhiên để nhân rộng mô hình trên địa bàn toàn tỉnh thì rất cần có sự quan tâm chỉ đạo, tuyên truyền của chính quyền địa phương và Trạm Khuyến nông các huyện, thành phố đến người dân ./.    

 

Tác giả: Huyền Trang
Nguồn tin: TTKN Sơn La


Độ ẩm:
Sức gió:
Online:1
Hôm nay:59
Hôm qua:71
Trong Tháng:4993
Tổng số: 268775
Lich thi dau World Cup 2018