Đường dây nóng: (022).3852.133

Mô hình phát triển cây ăn quả điển hình của huyện Sông Mã

Cập nhật: 10:17:37 16 / 02 / 2017
Lượt xem: 604
Gia đình ông Lê Danh Phúc (bản C5), xã Chiềng Khoong được nhiều người biết đến bởi đây là hộ trồng cây ăn quả nhiều nhất xã Chiềng Khoong, với diện tích gần 5 ha, trong đó hơn 3 ha cây nhãn ghép, còn lại là bưởi, xoài lai, cam, táo đã cho thu hoạch, thu nhập từ trồng cây ăn quả đạt hàng tỷ đồng/năm.

 

Dẫn chúng tôi đi thăm khu vườn với nhiều loại cây đang trong thời kỳ cho quả sai trĩu cành. Ông Phúc phấn khởi: “So với các loại cây trồng khác, trồng cây ăn quả sẽ cao hơn nhiều lần nếu biết áp dụng kỹ thuật vào trồng, chăm sóc. Với cây nhãn, từ khi thực hiện thâm canh, ghép cải tạo nhãn chín muộn, gia đình luôn có nguồn thu nhập cao hơn, riêng thu từ nhãn đã đạt khoảng 1,5 tỷ đồng/năm. Thời gian tới, tôi tiếp tục mở rộng diện tích nhãn ghép, không ngừng nâng cao chất lượng quả và trồng thêm các loại cây ăn quả khác”.

Trong khi nhiều hộ dân nơi đây đang trăn trở để tìm đáp án cho bài toán kinh tế do trồng ngô kém hiệu quả, đầu ra không ổn định, thì năm 2013, ông Phúc đã quyết định ghép cải tạo 200 gốc nhãn hiện có, trồng mới thêm 800 cây nhãn; 600 cây bưởi da xanh và bưởi diễn và trồng thử một số loại cây ăn quả khác trên diện tích đất của gia đình. Ngoài việc cải tạo vườn nhà, ông còn nhận thầu thêm 9 ha nhãn của các hộ dân trong bản để cải tạo và hướng dẫn kỹ thuật chăm sóc cây nhãn ghép cho nhiều hộ dân trong bản.

Những ngày chính vụ thu hoạch nhãn, mỗi ngày gia đình xuất bán 4 - 5 tấn nhãn quả tươi và sấy khoảng 1,5 tấn long nhãn, tạo việc làm cho 45-50 lao động địa phương. Vụ nhãn năm nay do nắng hạn nên nhiều diện tích nhãn trên địa bàn huyện Sông Mã mất mùa, tuy nhiên diện tích nhãn của ông Phúc vẫn cho thu hoạch với năng suất cao. Được vậy là do ông đã áp dụng tốt kỹ thuật chăm sóc, tăng cường đầu tư phân bón, tưới nước trong những ngày nắng hạn... 

Hiện nay vườn bưởi diễn và bưởi da xanh của ông Phúc trồng năm 2013, năm ngoái ra quả bói, năm nay quả sai trĩu cành. Thật không ngờ nơi mảnh đất vùng biên trùng điệp đồi núi này lại có thể cho ra những trái bưởi mọng nước, chất lượng ngon, ngọt, quả to đều và tươi mới đến vậy. Thương lái đến tận vườn đặt mua mua từ lúc còn xanh với giá 50.000đ/quả. Ước tính sẽ cho thu hoạch khoảng 3 vạn quả vào dịp tết Nguyên Đán với giá trị trên dưới 1,5 tỷ đồng từ quả bưởi. Từ hiệu quả và thành công bước đầu của cây bưởi, ông Phúc tiếp tục đưa vào trồng trên 700 gốc cam đường canh. Hiện cây cam đang sinh trưởng, phát triển tốt, thích nghi với khí hậu, thổ nhưỡng của vùng đất Sông Mã.

Từ cách nghĩ, cách làm quyết đoán cộng với sự cần cù, chịu khó ông Lê Danh Phúc đã có một mô hình phát triển kinh tế từ vườn cây ăn quả cho thu nhập bạc tỷ mà nhiều người mơ ước./.                                                             

 

Tác giả: Vân Anh
Nguồn tin: TTKN Sơn La


Độ ẩm:
Sức gió:
Online:1
Hôm nay:62
Hôm qua:168
Trong Tháng:5702
Tổng số: 313601