Đường dây nóng: (022).3852.133

Liên kết trong sản xuất cà phê bền vững

Cập nhật: 10:15:45 16 / 02 / 2017
Lượt xem: 467
Cà phê là cây công nghiệp chủ lực trong cơ cấu kinh tế của tỉnh với diện tích gần 12.000ha, chất lượng cà phê Sơn La thơm ngon với hương vị đặc biệt, tương đương với cà phê Arabica nổi tiếng thế giới. Cây cà phê không những đóng góp vào sự tăng trưởng kinh tế của tỉnh, mà còn là nguồn thu chủ yếu của nhiều hộ nông dân, góp phần quan trọng vào việc ổn định chính trị, kinh tế, xã hội của địa phương.

 

Mặc dù có lợi thế về chất lượng, năng suất, nhưng hoạt động sản xuất, chế biến cà phê Sơn La vẫn còn tồn tại, hạn chế như: Chưa hình thành nhiều tổ chức liên kết trong sản xuất, diện tích cà phê già cỗi cần cải tạo chiếm tỷ lệ khá lớn, chất lượng giống chưa đảm bảo; năng suất, chất lượng sản phẩm cà phê chưa tương xứng với tiềm năng và lợi thế,… Từ thực trạng trên, liên kết trong sản xuất cà phê là giải pháp tối ưu để từng bước gia tăng giá trị cho cà phê cũng như đem lại sự bền vững cho sản phẩm này.

Luôn đồng hành và gắn bó với người trồng cà phê Sơn La từ nhiều năm nay, doanh nghiệp tư nhân (DNTN) Minh Tiến đã phối hợp với các cơ quan, đơn vị trong ngành nông nghiệp, trong đó có Trung tâm Khuyến nông (TTKN) xây dựng hệ thống và lựa chọn những nông dân tiêu biểu cam kết thực hiện sản xuất cà phê chè theo tiêu chuẩn 4C (nguyên tắc chung cho cộng đồng cà phê), Utz (nhãn cho canh tác bền vững). Lấy phương châm “Gắn kết từ vùng nguyên liệu” là mục tiêu để duy trì và phát triển. Qua đó, doanh nghiệp có thể kiểm soát chất lượng từ khâu chọn cây giống, chăm sóc, thu hái đến quy trình chế biến thô, tạo ra những sản phẩm cà phê sạch với sự phát triển bền vững; còn người dân có công việc ổn định, cải thiện cuộc sống, môi trường được đảm bảo.

Hình thức liên kết được thực hiện trên địa bàn tỉnh chủ yếu là doanh nghiệp cùng với hệ thống khuyến nông hỗ trợ người dân tập huấn về kỹ thuật trồng, chăm sóc, bón phân, thu hoạch theo những tiêu chuẩn sản xuất cà phê bền vững. Sau đó, doanh nghiệp thu mua toàn bộ sản phẩm cho nông dân, với giá cao hơn giá bán cùng thời điểm từ 200-300đ/kg; cuối niên vụ khuyến khích, động viên những hộ trồng cà phê xuất sắc căn cứ vào sản lượng thu mua và chất lượng sản phẩm của từng hộ.

Từ năm 2012 đến nay, doanh nghiệp đã phối hợp tổ chức được trên 70 lớp tập huấn kỹ thuật trồng, sản xuất, chế biến cà phê theo tiêu chuẩn 4C và UTZ cho trên 3.700 lượt nông dân trên địa bàn Thành phố Sơn La và Thuận Châu. Tính đến thời điểm 30/9/2016, trên địa bàn tỉnh đã có trên 2.900ha cà phê được cấp giấy chứng nhận đạt tiêu chuẩn 4C, trên 400ha cà phê được cấp giấy chứng nhận đạt tiêu chuẩn UTZ. Năm 2012, DNTN cà phê Minh Tiến đã vinh dự trở thành thành viên của Hiệp hội 4C toàn cầu, hoàn toàn có thể đáp ứng những tiêu chuẩn khắt khe và phù hợp yêu cầu của các tập đoàn, công ty rang xay, xuất khẩu cà phê danh tiếng. Năm 2015, doanh nghiệp vinh dự được nhận chứng nhận UTZ - chương trình chứng nhận toàn cầu đảm bảo doanh nghiệp sản xuất một cách có trách nhiệm, bền vững và thân thiện với môi trường. Sản phẩm cà phê của doanh nghiệp đạt tiêu chuẩn để xuất khẩu sang 5 nước: Đức, Mỹ, Tây Ban Nha, Hà Lan và Nhật Bản.

Đặc biệt để giúp cho quá trình sản xuất, kinh doanh cà phê bền vững và hiệu quả, tiến tới xây dựng thương hiệu cho sản phẩm cà phê Sơn La, góp phần nâng cao thu nhập và sức cạnh tranh của sản phẩm, ngày 10/9/2015, Hội đồng nhân dân tỉnh Sơn La đã ban hành Nghị quyết số 112/2015/NQ-HĐND về chính sách hỗ trợ phát triển cà phê bền vững trên địa bàn tỉnh Sơn La giai đoạn 2015-2020. Đây là chính sách mang tính đột phá, bao gồm một hệ thống các giải pháp, cơ chế chính sách, tài chính, ưu đãi đầu tư cho khoa học kỹ thuật, bảo quản chế biến, áp dụng hệ thống quản lý chất lượng và tái canh cây cà phê, đặc biệt Chính sách hỗ trợ này được áp dụng cho diện tích cà phê sản xuất tập trung trên địa bàn huyện Mai Sơn, thành phố Sơn La và huyện Thuận Châu nằm trong vùng quy hoạch phát triển cà phê đã được tỉnh phê duyệt, và chỉ hỗ trợ cho doanh nghiệp, hợp tác xã (HTX) có tham gia liên kết trong sản xuất có quy mô tập trung trung từ 30 - 50ha trở lên.

Việc liên kết trong sản xuất cà phê bền vững không những tạo được nguồn hàng cà phê nhân chất lượng cao, ổn định cho nhu cầu xuất khẩu, mà còn góp phần nâng cao nhận thức, thay đổi tập quán canh tác cho nông dân, nhất là vùng đồng bào dân tộc thiểu số, thu hút ngày càng nhiều nông dân tham gia, từng bước nâng tính chuyên nghiệp trong hoạt động quản lý và sản xuất cà phê./.

                                                                                              

 

Tác giả: Vân Anh
Nguồn tin: TTKN Sơn La


Độ ẩm:
Sức gió:
Online:2
Hôm nay:57
Hôm qua:71
Trong Tháng:4991
Tổng số: 268773
Lich thi dau World Cup 2018