Đường dây nóng: (022).3852.133

Hiệu quả mô hình nuôi lợn theo hướng VietGAP trong nông hộ

Cập nhật: 10:10:21 16 / 02 / 2017
Lượt xem: 319
Nhằm nâng cao hiệu quả chăn nuôi lợn theo hướng VietGAHP, đặc biệt là chuyển giao tiến bộ kỹ thuật chăn nuôi lợn đực giống áp dụng kỹ thuật thụ tinh nhân tạo (TTNT) để chủ động con giống chất lượng tốt gắn với phát triển mạng lưới thú y cộng đồng để phát triển chăn nuôi an toàn sinh học. Bằng nguồn vốn Trung tâm Khuyến nông (TTKN) Quốc gia năm 2016

            TTKN triển khai thực hiện mô hình “áp dụng kỹ thuật TTNT kết hợp với thú y cộng đồng nhằm phát triển chăn nuôi lợn theo hướng VietGAHP trong nông hộ” tại xã Phiêng Khoài (Yên Châu) và xã Chiềng Mai (Mai Sơn). Sau một thời gian triển khai, bước đầu mô hình đã thành công và đạt được những kết quả khả quan, được cấp ủy, chính quyền và nông dân đánh giá cao về tính hiệu quả và khả năng nhân rộng.

             Tham gia mô hình, các hộ trong vùng chăn nuôi được nhà  nước hỗ trợ 6 con lợn đực giống, trọng lượng trên 100kg/con, giao cho 3 hộ, mỗi hộ 2 con đáp ứng yêu cầu về quản lý con giống để khai thác TTNT các hộ chăn nuôi trong vùng Dự án. Lợn đực được kiểm dịch, tiêm phòng các loại vắc xin theo quy định, có lý lịch và phiếu kiểm tra năng suất cá thể. Cộng đồng được hỗ trợ tủ thuốc thú y, thuốc khử trùng chuồng trại, vắc xin, thức ăn và vật tư cần thiết phục vụ công tác thụ tinh nhân tạo. Các hộ trong cộng đồng được tập huấn chuyển giao kỹ thuật chăn nuôi lợn đực, lợn nái; kỹ thuật TTNT; xây dựng mạng lưới thú y cộng đồng; phòng, trị bệnh; công tác vệ sinh chuồng trại, thức ăn; vai trò của người chăn nuôi tới xã hội và cộng đồng trong phòng chống dịch bệnh cho lợn; quy trình thực hành chăn nuôi tốt cho chăn nuôi lợn an toàn trong nông hộ (VietGAHP). Ngoài ra cộng đồng còn được tham quan mô hình, hội thảo tổng kết, chia sẻ kinh nghiệm trong chăn nuôi. Đặc biệt tại mỗi địa bàn thực hiện mô hình đã thành lập một mạng lưới thú y tại cộng đồng. Các thành viên đã theo dõi, thống kê đàn lợn trên địa bàn, hướng dẫn phòng chống dịch bệnh, quản lý tốt tủ thuốc thú y, tuyên truyền các hộ chăn nuôi áp dụng quy trình nuôi lợn an toàn, thực hiện tiêm phòng cho đàn lợn.

           Hiện nay toàn bộ lợn đực của mô hình đã được khai thác tinh và phục vụ truyền giống nhân tạo cho đàn lợn nái, ứng với gần 1.000 lợn nái trong vùng được thụ tinh nhân tạo. Các hộ thực hiện tốt quy trình kỹ thuật, đặc biệt về vệ sinh môi trường, vệ sinh thú y… Đàn lợn thuộc phạm vi dự án phát triển tốt, lớn nhanh, năng suất, sản lượng tăng, an toàn dịch bệnh, có sức đề kháng cao, được tiêm phòng vắc xin đầy đủ; môi trường chăn nuôi được đảm bảo vệ sinh, chất lượng đàn con giống nuôi thương phẩm được nâng lên một bước, chất lượng thịt (đặc biệt là thịt xẻ), đáp ứng yêu cầu ngày càng cao của người tiêu dùng.

          Anh Quách Văn Linh - bản Thanh Yên 1, xã Phiêng Khoài, huyện Yên Châu cho biết: Tháng 5/2016, gia đình tôi đã được nhận 2 con lợn đực giống PiDu 75; do được tập huấn, hướng dẫn kỹ thuật, chăm sóc, cho ăn theo đúng qui trình, làm tốt công tác vệ sinh, tiêu độc khử trùng và tiêm phòng đầy đủ nên lợn giống sinh trưởng phát triển tốt, không xuất hiện dịch bệnh. Bên cạch đó, gia đình còn lập sổ theo dõi việc tiêm phòng, lượng thức ăn, ngày khai thác tinh, số lợn được phối... Sau 2 tháng nuôi, lợn đực đã được khai thác tinh để áp dụng TTNT cho lợn nái của gia đình và mạng lưới thú y cộng đồng trên địa bàn, lợn con sinh ra có tỷ lệ sống cao. Mỗi tháng gia đình anh khai thác và phối cho các hộ chăn nuôi được 130-150 liều tinh. Ngoài nuôi lợn đực để khai thác tinh, gia đình anh Linh còn nuôi 7 con lợn nái, mỗi năm cho xuất bán gần 200 con lợn giống; làm dịch vụ thú y cho các hộ chăn nuôi; trừ chi phí, thu trên 150 triệu đồng/năm. Ngoài việc chú trọng chăn nuôi, với vai trò là khuyến nông viên xã, anh thường xuyên tuyên truyền, hướng dẫn các hộ chăn nuôi trên địa bàn thực hiện việc tiêm phòng, sát trùng chuồng trại định kỳ, theo dõi động dục lợn nái.

           Anh Đỗ Hải Định - Trưởng bản Thanh Yên 1, xã Phiêng Khoài chia sẻ thêm: Chăn nuôi đóng một vai trò hết sức trong quan trọng trong phát triển kinh tế hộ gia đình, đặc biệt là chăn nuôi an toàn sinh học đang được các cấp chính quyền quan tâm trong quá trình xây dựng nông thôn mới. Tham gia mô hình, nhận thức và ý thức của hộ chăn nuôi được nâng lên, dịch bệnh giảm, tiết kiệm chi phí đầu tư, vật nuôi khỏe và cho lợi nhuận cao hơn…

          Việc phối giống cho lợn nái bằng phương pháp truyền tinh nhân tạo gắn với thú y cộng đồng mang lại lợi ích kinh tế, kỹ thuật và môi trường được đảm bảo; đàn lợn phát triển tốt, dịch bệnh được kiểm soát chặt chẽ, chủ động được nguồn con giống cung cấp tại chỗ. Đây là những lợi ích thiết thực của mô hình mang lại đối với các hộ chăn nuôi và cộng đồng./.

                                                                                 
 

Tác giả: Ngọ Tiến
Nguồn tin: TTKN Sơn La


Độ ẩm:
Sức gió:
Online:2
Hôm nay:59
Hôm qua:71
Trong Tháng:4993
Tổng số: 268775
Lich thi dau World Cup 2018