Đường dây nóng: (022).3852.133

Sông Mã: Tạo lợi thế cạnh tranh bằng mô hình hợp tác xã mới

Cập nhật: 09:58:12 16 / 02 / 2017
Lượt xem: 234
Theo số liệu tổng hợp từ Phòng Nông nghiệp & PTNT huyện Sông Mã, tính đến ngày 20/10/2016, toàn huyện Sông Mã có 27 hợp tác xã hoạt động theo Luật Hợp tác xã năm 2012 (HTX kiểu mới), có 8 HTX được thành lập mới năm 2016, trong đó HTX hoạt động trong lĩnh vực chăn nuôi có 3 HTX (HTX Thành Đạt, Bó Luông và Đại Thành), hoạt động trong lĩnh vực trồng trọt có 6 HTX (gồm Hát So, Hồng Tiến, Tân Tiến, Đoàn Kết, An Thịnh và Toàn Thắng), trong lĩnh vực vật tư nông nghiệp có 3 HTX (Tân Phát, Bảo Sơn và Hương Sơn).

           Ông Lương Văn Vịnh – Trưởng phòng nông nghiệp & PTNT cho biết: Một số các HTX đã hoạt động từ những năm trước, chuyển đổi sang HTX mới theo Luật HTX và các HTX được thành lập mới năm 2015 và 2016 đều hoạt động tốt, là chỗ dựa cho các thành viên trong HTX, được các thành viên trong HTX tin tưởng. sức cạnh tranh trên thị trường mạnh hơn nhờ sức mạnh tập thể, nâng cao chất lượng, hạ giá thành sản phẩm, thu nhập của các thành viên tăng. HTX đang trở thành tổ chức kinh tế được nông dân góp vốn, công sức, vừa thực hiện chức năng sản xuất kinh doanh vừa làm dịch vụ hỗ trợ cho kinh tế hộ phát triển; Các hợp tác xã đều hoạt động như một doanh nghiệp, ở đó lợi ích của các thành viên là như nhau, mỗi quyết định, mỗi sự thay đổi đều có sự đồng thuận của các thành viên, do đó có sự gắn kết các thành viên để phát triển. Các hợp tác xã đóng vai trò quan trọng trong sự phát triển kinh tế nông nghiệp và xây dựng nông thôn mới.

          Ông Lường Văn Thoan – Giám đốc HTX dịch vụ nông nghiệp An Thịnh (bản Mé xã Nà Ngựu), ngành nghề kinh doanh là: Cải tạo vườn tạp, lai ghép nhãn đặc sản; Chuyển giao kỹ thuật sản xuất nông nghiệp; Mua bán, chế biến sản phẩm nông nghiệp; Nhân giống và chăm sóc cây nông nghiệp, HTX có 7 ha nhãn với 15 thành viên tham gia; Theo anh Thoan: Cung ứng vật tư nông nghiệp vào HTX, các viên được hợp tác xã chăm lo đầu tư vùng nguyên liệu theo VietGAP và tiêu thụ sản phẩm, thành viên nâng cao năng lực cạnh tranh của sản phẩm hàng hóa trở thành nhân tố quyết định tính bền vững, hiệu quả của các mô hình liên kết hợp tác trong sản xuất

          Ông Dương Tự Thanh, bản Tây Hồ xã Nà Ngựu – thành viên HTX DVNN Toàn Thắng cho biết: Vào HTX chúng tôi được chia sẻ kỹ thuật và kinh nghiệm thâm canh cây nhãn theo VietGAP, tôi được hướng dẫn ghi chép nhật ký chăm sóc cây nhãn từ bón phân, phun thuốc bảo vệ thực vật trong danh mục được phép, được HTX bao tiêu sản phẩm nhãn quả cho gia đình với giá có lợi nhất. Không những thế, xã viên HTX còn được trao đổi, học tập kinh nghiệm sản xuất phát triển kinh tế gia đình ổn định.

          Ông Nguyễn Văn Phương – Phó chủ tịch UBND huyện Sông Mã cho biết: Phát triển hợp tác xã kiểu mới là một trong những khâu đột phá của huyện để tái cơ cấu ngành Nông nghiệp & PTNT và xây dựng nông thôn mới./.

 

Tác giả: NLD
Nguồn tin: NLD


Độ ẩm:
Sức gió:
Online:1
Hôm nay:57
Hôm qua:168
Trong Tháng:5697
Tổng số: 313596