Đường dây nóng: (022).3852.133

Đề xuất giải pháp khai thác có hiệu quả vùng lòng hồ thủy điện

Cập nhật: 09:26:25 05 / 04 / 2016
Lượt xem: 970
Sơn La có diện tích mặt nước hồ dự án thủy điện Sơn La rộng 13.000 ha, mặt nước hồ thủy điện Hòa Bình rộng 7.900ha là lợi thế rất lớn để phát triển thủy cầm, nuôi trồng và đánh bắt thủy sản. Hiện nay sản phẩm thủy sản từ đánh bắt và nuôi trồng tại khu vực lòng hồ nói chung, tại huyện Quỳnh Nhai nói riêng được người tiêu dùng ưa chuộng.

Tuy nhiên do chưa khai thác hết tiềm năng và lợi thế, nên hàng ngày tỉnh ta vẫn thường xuyên phải nhập cá nuôi công nghiệp từ miền xuôi lên để tiêu thụ tại các chợ trong tỉnh, vì cá nhập còn tươi nên người dân vẫn lầm tưởng là cá địa phương.

            Về tiềm năng phát triển du lịch: Kể từ khi được tích nước phục vụ cho công trình thủy điện, lòng hồ thủy điện Sơn La trở thành một vùng non nước hùng vĩ. Du khách tham quan, vãn cảnh lòng hồ sẽ được ngắm khung cảnh những dãy đồi núi trùng điệp vẫn còn giữ nguyên vẻ hoang sơ với nhiều loài động, thực vật quý hiếm. Ngoài ra, nhân dân cư trú gần vùng lòng hồ vẫn lưu giữ được những phong tục tập quán với những nét văn hóa truyền thống như: Các làn điệu múa xòe, múa sạp, ném còn, múa khèn, hát khắp, tính tẩu ... tạo nên không gian văn hóa đa sắc màu quyến rũ sự tò mò của du khách trong và ngoài nước.

Đánh giá sự phát triển: Đã bước đầu phát triển du lịch thông qua các Lễ hội như Lễ “gội đầu”, đua thuyền truyền thống và du lịch tâm linh; hình thành nghề nuôi trồng và đánh bắt thủy sản vùng hồ thủy điện Sơn La và phát triển đàn thủy cầm. Một số HTX (HTX) phát triển thủy sản hình thành từ năm 2012 nhưng sự phát triển chưa tương xứng với tiềm năng, thế mạnh vùng lòng hồ; Còn tiềm ẩn yếu tố không bền vững do khả năng quản lý, khả năng tài chính, vấn đề quảng bá, tiếp cận thị trường và chưa có doanh nghiệp đầu tàu làm “bà đỡ”; Các HTX chưa được tiếp cận và hưởng lợi từ một số chính sách của TƯ và của tỉnh.

Nhằm góp phần thực hiện mục tiêu khai thác có hiệu quả và bền vững tiềm năng mặt nước, góp phần nâng cao thu nhập cho người dân vùng lòng hồ thủy điện Sơn La và Hòa Bình, tôi xin đề xuất một số giải pháp phát triển như sau:

Một là: Xây dựng những đường băng hoa (ban, đào, cúc quỳ, muồng hoàng yến,…) tiếp theo là băng cây ăn quả và băng cây lâm nghiệp liền kề với đường vành đai quanh hồ.

Hai là: Phát triển thủy sản vùng lòng hồ theo quy mô tổ hợp tác, HTX thủy sản và liên kết với doanh nghiệp để phát triển sản xuất theo chuỗi giá trị. Trước mắt phải duy trì, củng cố các HTX đã thành lập, tiếp tục bồi dưỡng khả năng quản lý, hướng dẫn kỹ thuật, quảng bá thị trường, hỗ trợ các HTX phát triển.

Đối tượng nuôi trồng: Đối tượng cá nuôi truyền thống như trắm, chép, rô phi; đồng thời đưa một số đối tượng nuôi có giá trị kinh tế cao vào nuôi với quy lớn như: cá tầm, cá diêu hồng, cá lăng, cá nheo, cá ngạnh; tạo hướng đi mới cho phát triển sản xuất nông nghiệp của huyện, giảm sức ép đối với việc khai thác nguồn lợi thủy sản tự nhiên. Quy trình nuôi nhất thiết phải theo VietGAP, trước mắt là theo hướng VietGAP.

Ba là: Phát triển thủy cầm (vịt cổ xanh, vịt trời, vịt siêu trứng...):

- Nguồn giống: Phục tráng và nhân giống các giống vịt trời, vịt cổ xanh địa phương (chú ý tránh đồng huyết hoặc cận huyết).

- Thức ăn: Sử dụng nguồn thức ăn phong phú của tỉnh và của lòng hồ như nguồn ngũ cốc, cá tép…

- Sử dụng máy ấp trứng nhân tạo để nhân nhanh, phát triển đàn thủy cầm.

- Quy mô: Phát triển chăn nuôi theo quy mô trang trại hoặc gia trại

- Chăn nuôi theo quy trình VietGAP

Bốn là: Phát triển gắn với bảo vệ môi trường sinh thái.

Năm là: Tăng cường quảng bá sản phẩm trên bản tin sản xuất thị trường, trên các phương tiện thông tin đại chúng trong tỉnh, trong nước, trong các hội chợ, diễn đàn.

Sáu là: Đề nghị tỉnh và các ngành chức năng có hướng dẫn cho các hộ nuôi trồng thủy sản theo quy mô HTX để đưa chính sách nêu tại Nghị quyết số 88/2014/NQ - HĐND ngày 17/9/2012 của HĐND tỉnh Sơn La về việc ban hành chính sách đặc thù khuyến khích doanh nghiệp, HTX đầu tư phát triển nông nghiệp, nông thôn tỉnh Sơn La giai đoạn 2015 - 2020, trong đó có lĩnh vực thủy sản và chính sách nêu tại Nghị định số 55/2015/NĐ - CP ngày 09/6/2015 của Chính phủ về Chính sách tín dụng phục vụ phát triển nông nghiệp, nông thôn vào cuộc sống.

Bảy là: Để các hộ phát triển sản xuất lâu dài, khai thác có hiệu quả tiềm năng mặt nước, đề nghị các huyện vùng lòng hồ giao mặt nước tạm thời hoặc lâu dài cho ngư dân yên tâm sản xuất.

Đề nghị bố trí cán bộ chuyên trách về phát triển kinh tế hợp tác trong phòng nông nghiệp & PTNT để vừa quản lý vừa chỉ đạo các HTX, trong đó có HTX nuôi trồng thủy sản và thủy cầm phát triển. Hàng năm tập huấn về khả năng quản lý và kỹ thuật sản xuất cho ngư dân; biểu dương, khen thưởng những tập thể và cá nhân điển hình để tạo phong trào phát triển.

 

 

Tác giả: Nguyễn Quốc Tuấn


Độ ẩm:
Sức gió:
Online:2
Hôm nay:58
Hôm qua:168
Trong Tháng:5698
Tổng số: 313597