Đường dây nóng: (022).3852.133

Trung tâm khuyến nông - Tập huấn về phương pháp khuyến nông và phát triển chăn nuôi theo chuỗi giá trị

Cập nhật: 09:14:23 05 / 04 / 2016
Lượt xem: 1168
Từ ngày 23-26/3/2016, Trung tâm Khuyến nông tỉnh tổ chức lớp tập huấn "Phương pháp khuyến nông và phát triển chăn nuôi theo chuỗi giá trị”. Tham gia lớp tập huấn có 30 học viên đến từ Trạm Khuyến nông 12 huyện, thành phố.

 Phát biểu khai mạc lớp tập huấn, ông Nguyễn Quốc Tuấn - Giám đốc Trung tâm đã nêu lên những tiềm năng, lợi thế, cơ hội cũng như thách thức trong phát triển chăn nuôi khi nước ta tham gia Hiệp định Đối tác kinh tế chiến lược xuyên Thái Bình Dương (TPP) đó là: Chất lượng, giá cả, mẫu mã, hình thức sản phẩm và giá thành sản xuất của nước ta nói chung và tỉnh Sơn La nói riêng khó cạnh tranh với thị trường quốc tế và trong khu vực. Để ngành chăn nuôi đứng vững khi nước ta gia nhập TPP, cần có những giải pháp cụ thể, trong đó phát triển chăn nuôi theo chuỗi giá trị là mô hình cần được triển khai nhân rộng: Nông dân liên kết với doanh nghiệp từ sản xuất đến tiêu thụ nhằm nâng cao giá trị sản phẩm. Đây là hình thức chăn nuôi quy mô nông hộ theo hướng VietGAP cho giá trị cao và là giải pháp chủ yếu nhằm duy trì và nâng cao giá trị sản xuất nông nghiệp.

Trong quá trình tập huấn, các học viên được giới thiệu, trao đổi, chia sẻ các nội dung chủ yếu là: Phương pháp phân tích chuỗi giá trị; Liên kết trong chuỗi giá trị và các chính sách của Nhà nước; các phương pháp cải thiện, nâng cấp chuỗi giá trị. Ngoài ra, học viên còn được truyền đạt kiến thức về bồi dưỡng và nâng cao kỹ năng, nghiệp vụ, phương pháp nhằm nâng cao chất lượng tập huấn, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ công tác khuyến nông trong giai đoạn mới; được tham quan thực tế mô hình điển hình về chăn nuôi lợn theo hướng VietGAP trên địa bàn tỉnh; thực hành kỹ thuật xử lý môi trường chăn nuôi, tiêm phòng dịch bệnh, phối giống nhân tạo… Sau khóa tập huấn, các học viên hiểu được những nội dung và kiến thức về “Phát triển chăn nuôi theo chuỗi giá trị”, khi trở về địa phương có thể áp dụng các kiến thức đã học vào thực tế công tác khuyến nông ở địa bàn được phân công phụ trách, góp phần tăng hiệu quả kinh tế trong phát triển chăn nuôi.

 Chăn nuôi theo chuỗi giá trị là hướng đi bền vững cho nông dân nhằm nâng cao tỉ trọng ngành chăn nuôi trong nông nghiệp. Hình thức này đảm bảo cho các tác nhân tham gia trong chuỗi giá trị sản xuất có thể chia sẻ quyền lợi và trách nhiệm với nhau, đảm bảo việc điều tiết cung cầu thị trường và truy nguyên nguồn gốc sản phẩm. Chính vì vậy cán bộ khuyến nông cần nhận thức đầy đủ để hướng dẫn, khuyến cáo người dân đẩy mạnh phát triển chăn theo chuỗi giá trị./.

                                                                          

Tác giả: Vân Anh
Nguồn tin: Trung tâm Khuyến nông


Độ ẩm:
Sức gió:
Online:2
Hôm nay:59
Hôm qua:168
Trong Tháng:5699
Tổng số: 313598