Đường dây nóng: (022).3852.133

Trở thành triệu phú từ phát triển chăn nuôi trang trại

Cập nhật: 10:13:20 15 / 03 / 2016
Lượt xem: 1578
Vừa qua, trong đợt đi công tác tại huyện Mường La, được anh Cầm Văn Bưởng - Trạm trưởng Trạm Khuyến nông huyện Mường La cho biết: Mường La hiện nay có nhiều triệu phú từ phát triển chăn nuôi trang trại.

        Đưa tôi đi thăm một số trang trại của xã Mường Bú, Mường Chùm, dừng lại ở gia đình anh Lèo Văn Hưởng, bản Nang Phai, xã Mường Bú, những năm 2000 trở về trước còn thuộc diện hộ nghèo của bản, nay đã trở thành triệu phú. Anh Hưởng cho biết gia đình anh khởi nghiệp từ một đôi lợn nái hậu bị, khi phối giống được đàn con lai, gia đình anh để lại nuôi thương phẩm, đến nay đàn lợn gia đình anh Hưởng luôn ổn định ở quy mô 4 con lợn đực giống ngoại, 10 con lợn nái và 40 - 80 con lợn thương phẩm, ngoài việc tự túc giống, gia đình anh còn cung cấp giống cho các hộ chăn nuôi trong bản Nang Phai, doanh thu mỗi năm lên tới 650 – 700 triệu đồng.

          Qua nhiều năm phát triển chăn nuôi, anh Hưởng nhận thấy: Chăn nuôi lợn ở Sơn La có 2 điểm khác biệt so với các tỉnh khác đó là: Giá lợn giống ở Sơn La luôn ở mức rất cao, nếu không chủ động về con giống thì không những phải mua giá cao mà chưa chắc đã an toàn; Giá thức ăn thì thường thấp đầu vụ, và lên cao lúc giáp vụ thu hoạch ngô, gia đình anh thường mua ngô từ đầu vụ, sử dụng bột ngô phối trộn với thức ăn đậm đặc.

          Đưa tôi đi thăm đàn lợn đực giống ngoại gồm PIDU 75 và Duroc thuần chủng, mỗi con có trọng lượng khoảng 200 – 300kg/con, anh Hưởng cho biết: Hàng ngày gia đình anh luân phiên cho lợn đực giống nhẩy giá gỗ để khai thác tinh, vừa bán tinh lỏng cho các chủ nuôi lợn nái trong vùng tự phối giống hoặc làm dịch vụ truyền giống nhân tạo cho người chăn nuôi trong vùng; Trung bình mỗi ngày gia đình anh bán được 4 – 5 liều tinh, thu về 400.000 – 500.000 đồng/ngày. Theo anh Hưởng, tinh lợn PIDU phối với lợn nái trong vùng đẻ ra lợn con lai vừa to, đẹp, tỷ lệ nạc cao, nuôi mau lớn, được người tiêu dùng rất ưa chuộng.

Trao đổi với chúng tôi về kinh nghiệm phòng chống dịch bệnh, anh Hướng cho biết thêm: Hàng ngày gia đình thường xuyên theo dõi sức khoẻ của đàn lợn trong ô chuồng chăn nuôi lợn sinh sản để sớm phát hiện lợn có dấu hiệu lâm sàng của bệnh, cách ly xử lý kịp thời. Cứ 7 - 10 ngày gia đình anh lại tẩy uế chuồng trại, phun thuốc sát trùng  thông thường như : Iodin hoặc formol 3%;  nước vôi 10%; vôi bột…; Định kỳ mời cán bộ thú y Mường La tiêm vacxin phòng bệnh dịch chính cho đàn lợn.

          Từ tiền bán lợn giống, lợn thịt, gia đình anh Hưởng không những đủ chi tiêu trong gia đình, nuôi con ăn học mà còn mua được xe máy, tivi và nhiều đồ dùng đắt tiền khác.

          Anh Cầm Văn Bưởng - Trạm trưởng Trạm Khuyến nông huyện Mường La cho biết: Trong thời gian tới, thực hiện sự chỉ đạo của UBND huyện và Trung tâm khuyến nông tỉnh, Trạm sẽ đẩy mạnh việc nhân rộng mô hình phát triển chăn nuôi quy mô trang trại theo hướng VietGAP./.

     

Tác giả: NLD


Độ ẩm:
Sức gió:
Online:1
Hôm nay:57
Hôm qua:168
Trong Tháng:5697
Tổng số: 313596