Đường dây nóng: (022).3852.133

Chi đoàn Trung tâm Khuyến nông: Hướng dẫn cưa đốn, khắc phục cà phê bị thiệt hại sau mưa tuyết

Cập nhật: 09:48:26 04 / 03 / 2016
Lượt xem: 875
Cuối tháng 01/2016, trên địa bàn tỉnh Sơn La có đợt rét đậm, rét hại, băng tuyết lịch sử xảy ra trên diện rộng, làm thiệt hại cho sản xuất nông nghiệp, trong đó tính đến thời điểm ngày 16/02 đã có 5.329,03ha cà phê bị thiệt hại, gây ảnh hưởng lớn đến đời sống, kinh tế của người sản xuất.

Để giúp người dân khẩn trương khắc phục hậu quả sau mưa tuyết, ngày 19/02/2016, tại bản Dầu - TP Sơn La, Chi đoàn Trung tâm Khuyến nông (TTKN) phối hợp với BCH đoàn xã Chiềng Cọ tổ chức ra quân hướng dẫn một số biện pháp kỹ thuật như: Cưa đốn cà phê, cắt tỉa, quét vôi sau cưa đốn, chăm sóc bón phân, tủ gốc giữ ấm, giữ ẩm, … Đối với diện tích cà phê bị ảnh hưởng do mưa tuyết, băng giá, nông dân cần thực hiện ngay các giải pháp sau:

- Với cây cà phê bị ảnh hưởng nghiêm trọng; các lá, cành trên cây đã bị khô cháy: dùng cưa cắt bỏ toàn bộ thân chính. Vị trí cắt cách mặt đất 10-15cm, cắt vát nghiêng 1 góc 450, vết cắt phải phẳng mịn, không bị dập nát, cắt vát theo hướng Đông - Tây để ánh nắng buổi chiều không chiếu vào vết cắt làm khô cây. Khi cắt cây xong dùng vôi bột hòa nước đặc quét lên vết cắt; sau đó thu gom cành, lá làm vật liệu tủ quanh gốc. Sau 1-2 tháng thì tiến hành tỉa định chồi chỉ để lại 3 - 4 chồi to khỏe, phân bố đều quanh gốc.

- Nếu bị sương muối nhẹ: Cành lá chỉ cháy ở ngọn đỉnh tán thì chỉ cưa đốn 1/2-1/3 thân và cưa đốn càng sớm càng tốt.

- Những vườn cà phê mới trồng hoặc đang trong thời kỳ kiến thiết cơ bản 1-2 năm tuổi, khi bị ảnh hưởng nặng thường chết gần gốc; khả năng tái sinh kém phải phá bỏ trồng lại sẽ cho hiệu quả cao hơn so với cưa đốn phục hồi.

- Cuốc xới đất: Đưa thân cành củi ra khỏi vườn, tiến hành cuốc xới toàn bộ đất giữa 2 hàng cà phê. Cuốc sâu từ 5-10cm, cách gốc 20 -25cm để loại bỏ lớp rễ bị chết ở gần mặt đất, tăng độ xốp, độ thông thoáng và vùi tàn dư hữu cơ vào đất.

- Trồng xen cây họ đậu vào giữa các hàng cà phê như: lạc, đậu xanh, đậu đen, đậu nho nhe, đậu tương, vừng… Sau khi thu hoạch hạt thì vùi thân lá vào đất. Biện pháp này vừa cải tạo đất, cung cấp thêm phân bón hữu cơ cho cây cà phê và tăng thu nhập để bù đắp một phần thiệt hại.

- Bón phân nuôi chồi tạo thân mới: Bón đủ lượng và cân đối chất dinh dưỡng. Bón phân NPK Đầu trâu (20-5-6+TE) chuyên dùng cho cây cà phê, với lượng: 300 - 400kg/năm và tăng dần liều lượng theo tuổi và năng suất quả. Phân phân chuồng hoai mục: 10 - 15 tấn/ha/năm. Rạch hàng giữa các rãnh cà phê, sâu 5-10cm, rắc phân rồi lấp kín. Thời gian bón lần 1 vào tháng 3 - 4, lần 2 vào tháng 8 -9 hàng năm..

- Lưu ý thu hái toàn bộ quả cà phê bị khô ở trên cây và quả rụng xuống đất để hạn chế mọt đục quả trong vụ sau. Những vườn cà phê chưa có cây che bóng cần trồng bổ sung các các loại cây: Măc ca, bơ, hoa hòe, muồng...

Trong thời gian tới, TTKN tiếp tục chỉ đạo các Trạm Khuyến nông huyện Thuận Châu, Mai Sơn và thành phố có diện tích cà phê bị ảnh hưởng, khẩn trương hướng dẫn nông dân khắc phục thiệt hại trong sản xuất nông nghiệp; tập huấn các biện pháp kỹ thuật cưa đốn, phục hồi, chăm sóc cà phê, giúp nông dân sớm ổn định sản xuất.               

Tác giả: Vân Anh
Nguồn tin: Trung tâm Khuyến nông


Độ ẩm:
Sức gió:
Online:1
Hôm nay:62
Hôm qua:168
Trong Tháng:5702
Tổng số: 313601