Đường dây nóng: (022).3852.133

Đẩy mạnh khôi phục và phát triển chăn nuôi sau Tết Nguyên đán

Cập nhật: 09:39:01 04 / 03 / 2016
Lượt xem: 876
Dịp Tết Bính Thân vừa qua, một lượng lớn gia súc, gia cầm (GSGC) trên địa bàn tỉnh đã được tiêu thụ. Trước đó đợt rét đậm rét hại, băng giá lịch sử trên địa bàn tỉnh đã làm gần 20.035 con gia súc, gia cầm và vật nuôi bị chết, Hiện nay việc tái đàn có ý nghĩa quan trọng trong việc ổn định lại hoạt động chăn nuôi và chủ động nguồn cung thực phẩm trên địa bàn tỉnh.

Dịp giáp Tết vừa qua, đàn lợn của gia đình Chị Nguyễn Thị Hạnh - bản Thái Hưng, xã Mường Sang, huyện Mộc Châu với trên 2 tấn lợn hơi xuất chuồng với giá cao, giúp gia đình có đủ điều kiện trang trải tết và mua sắm đầy đủ vật dụng trong gia đình. Ngay sau khi lứa lợn xuất chuồng, chị đã tiến hành dọn dẹp, khử trùng chuồng trại; để chống chuồng nuôi một thời gian, mới đây gia đình đã cho tái đàn giống mới với gần 50 con lợn thương phẩm. Ngoài ra gia đình chị luôn duy trì hàng trăm con gà, vịt, ngan… các loại, vừa phục vụ nhu cầu sinh hoạt hàng ngày, vừa bán trứng, gia cầm thịt để tăng thêm thu nhập. Đợt rét kỷ lục vừa qua, do làm tốt công tác phòng chống rét và dịch bệnh nên đàn vật nuôi của gia đình vẫn được bảo toàn. Chị chia sẻ: Để bảo vệ đàn vật nuôi trong đợt rét, gia đình đã phải che chắn lại chuồng trại, dùng trấu lót sàn chuồng và thắp điện cả ngày lẫn đêm để giữ ấm cho lợn, gia cầm. Ngoài ra chế độ dinh dưỡng luôn đảm bảo theo từng lứa tuổi, thường xuyên bổ sung thêm vitamin, khoáng chất để tăng sức đề kháng; chủ động và chú trọng công tác chọn giống do luôn duy trì từ 3 - 4 con lợn nái.

Anh Phạm Hân Hạnh, cán bộ Khuyến nông huyện Mai Sơn cho biết: Những năm gần đây, người chăn nuôi trong huyện Mai Sơn và trên địa bàn tỉnh ít phải nhập con giống hơn, nguồn cung ứng con giống nội tỉnh cho chăn nuôi cũng ngày một phong phú, giá cả hợp lý.  Không chỉ với lợn, gia cầm cũng đang được các hộ chăn nuôi tập trung tái đàn, nhất là đàn gà, vịt, ngan thịt. Người nuôi hiện nay chọn hướng nuôi gối đàn để có thể xuất bán quanh năm, nhất là thời điểm đầu năm có thể tiếp tục phục vụ nhu cầu của thị trường sau Tết. Các loại gà ri, Đông Tảo, gà lai, vịt cổ xanh, vịt trời… đang được đông đảo người tiêu dùng lựa chọn do chất lượng thịt ngon. Nhờ có mô hình máy ấp trứng gia cầm của Khuyến nông ở hầu khắp các địa phương nên việc cung ứng con giống thuận lợi. Hộ chăn nuôi có gia cầm bố mẹ thì chỉ cần nuôi đẻ trứng, mang đi ấp để tự chủ động con giống.

Tuy nhiên thời điểm hiện nay thời tiết thay đổi đột ngột, khiến dịch bệnh có nguy cơ bùng phát và diễn biến phức tạp. Theo khuyến cáo của cán bộ chuyên ngành; để việc tái đàn vật nuôi được thuận lợi, các hộ chăn nuôi cần lưu ý một số vấn đề như sau:

- Chú ý làm tốt công tác vệ sinh tiêu độc khử trùng và dụng cụ chăn nuôi: Có thể sử dụng một số chất sát trùng thông thường như vôi bột, nước vôi 10 - 20% hoặc các loại chất sát trùng được phép kinh doanh trên thị trường để khử trùng chuồng nuôi trước khi tái đàn. Tăng cường rắc vôi bột các khu vực xung quanh để hạn chế các động vật, côn trùng mang mầm bệnh vào khu vực chăn nuôi.

- Nên chủ động nguồn giống tại trang trại, nông hộ, hoặc khi mua con giống vần lựa chọn các cơ sở sản xuất giống đạt tiêu chuẩn chất lượng, được cấp phép sản xuất và kinh doanh; kiểm tra kỹ nguồn gốc xuất xứ, không nhập con giống không rõ nguồn, hay con giống ở vùng có dịch để tránh thiệt hại và ảnh hưởng tới an toàn dịch bệnh trên địa bàn.

- Khi nhập vật nuôi mới cần có khu nuôi nhốt cách ly với thời gian từ 5 - 7 ngày khi sức khỏe đàn vật nuôi ổn định mới cho nhập đàn.

- Với đàn gia súc, mùa xuân là thời điểm thuận lợi để phối giống, nhân đàn, nhất là trên đàn lợn, trâu, bò, ngựa, dê. Vì vậy các hộ chăn nuôi cần chủ động lựa chọn các con đực giống, chất lượng tinh tốt. Nên áp dụng phương pháp thụ tinh nhân tạo để có sự quản lý và kiểm soát dịch bệnh chặt chẽ, đồng thời đẩy nhanh tiến độ tăng đàn, cải tạo năng suất, chất lượng đàn.

- Đối với gia súc, gia cầm non, cần đặc biệt quan tâm tới nhiệt độ ổn định, đảm bảo chuồng nuôi luôn ấm, khô ráo, sạch sẽ.

- Người chăn nuôi chủ động lựa chọn các loại thức ăn đảm bảo chất lượng, phù hợp chủng loại, đúng độ tuổi. Với chăn nuôi nông hộ nên áp dụng biện pháp phối trộn thức ăn đậm đặc với thức ăn tinh sẵn có tại gia đình, địa phương để hạ giá thành và tiết kiệm chi phí đầu vào.

- Việc khôi phục và phát triển chăn nuôi tránh tư tưởng nóng vội, không tái đàn ồ ạt. Xác định công tác phòng dịch là quan trọng hàng đầu trong chăn nuôi vì vậy các hộ chăn nuôi cần chú ý khép kín quy trình phòng bệnh bằng văc xin.

- Khi có gia súc, gia cầm ốm, chết nhiều và khó kiểm soát, cần nuôi cách ly và thông báo cho cơ quan thú y địa phương; tuyệt đối không bán chạy gia súc, gia cầm bị bệnh, không sử dụng vật nuôi bị bệnh làm thực phẩm và vứt xác gia cầm bừa bãi ra môi trường xung quanh.

Để hoạt động tái đàn gia súc, gia cầm diễn ra thuận lợi, đáp ứng nhu cầu tiêu thụ thực phẩm của người tiêu dùng, thời gian tới hệ thống khuyến nông cần phối hợp và quan tâm, chỉ đạo hoạt động tái đàn, tuyên truyền, vận động nông dân chăm sóc, bảo vệ đàn vật nuôi. Người chăn nuôi cần chủ động theo dõi tình hình dịch bệnh, vệ sinh môi trường, áp dụng biện pháp chăn nuôi an toàn sinh học; chú trọng chất lượng vật tư, thức ăn chăn nuôi, con giống; phát triển chăn nuôi đại gia súc theo hướng nhốt chuồng, chủ động thức ăn và kiểm soát dịch bệnh, tập trung phát triển chăn nuôi theo lợi thế cạnh tranh của từng địa phương và phù hợp tình hình tiêu thụ của thị trường.

                                                                              

 

Tác giả: Vân Anh
Nguồn tin: Trung tâm Khuyến nông


Độ ẩm:
Sức gió:
Online:1
Hôm nay:58
Hôm qua:168
Trong Tháng:5698
Tổng số: 313597