Đường dây nóng: (022).3852.133

Mộc Châu: Bước đột phá từ kinh tế trang trại

Cập nhật: 09:32:38 04 / 03 / 2016
Lượt xem: 1421

           Cứ mỗi độ xuân về, Mộc Châu lại tràn ngập trong sắc thắm của trang trại hoa đào, mầu trắng của bạt ngàn hoa mận, hoa cải, mầu xanh của những đồi chè uốn lượn theo đường đồng mức, hình trái tim; Sự đủng đỉnh của những “Hoa hậu bò sữa”, bò thịt chất lượng cao và sự mượt mà của trang trại susu trên thảo nguyên xanh Mộc Châu.

            Dưới sự lãnh đạo của Huyện uỷ, HĐND - UBND huyên Mộc Châu, những năm qua, đặc biệt năm 2015 Mộc Châu có bước phát triển mang tính đột phá toàn diện cả trang trại chăn nuôi, trồng trọt, lâm nghiệp và thuỷ sản, tạo ra một diện mạo mới trên thảo nguyên.

             Tính đến 31/12/2015, toàn huyện có 485 hộ chăn nuôi bò sữa với gần 17.000 con bò cái nền, có trên 12.500 con vắt sữa, cho trên 61.200 tấn sữa tươi, tăng 16% so với năm 2014; Trung bình mỗi hộ nuôi từ 15 - 20 con, hộ nuôi cao nhất là hộ gia đình ông Trân ở đội 19/5 nuôi 50 con, năm 2015 cho 165 tấn sữa tươi, doanh thu đạt 1.353 triệu đồng, hộ gia đình ông Quất ở đội 85 nuôi 44 con, cho 124 tấn sữa tươi/năm; Đàn bò thịt có bước tăng trưởng khá, nếu như năm 2008 toàn huyện có trên 38.000 con thì năm 2009 đã có trên 42.000 con, hàng trăm hộ nuôi trang trại từ 10 – 50 con; Trang trại chăn nuôi lợn, gia cầm phát triển rất đa dạng, điển hình có bà Lê Thị Loan xây dựng mô hình trang trại quy mô 20.000 con gà đẻ trứng tại bản Phiêng Hạ, xã Phiêng Luông. Ông Cao Văn Công xây dựng trang trại du lịch tổng hợp - Khu du lịch sinh thái quy mô 7 ha với đa dạng chủng loại cây lâm nghiệp, ăn quả ôn đới phục vụ cho du lịch nhà vườn. Theo số liệu tổng hợp từ Trạm khuyến nông Mộc Châu, trong năm 2015, phát triển chăn nuôi của toàn huyện tăng cả về số lượng và quy mô, quy mô nông hộ tổng đàn gia súc gia cầm năm 2015 tăng 12,1% so với năm 2014.

          Trong phát triển thuỷ sản của Mộc Châu vừa đa dạng, vừa độc đáo, phong trào nuôi cá không chỉ phát triển ở các xã vùng 1 mà phát triển mạnh cả ở các xã vùng 3 như Quy Hướng, Song Khủa ...; Trong nuôi trồng không chỉ đơn thuần nuôi cá ao, phát triển cả cá ruộng, cá lồng mà còn nuôi cả cá hồi, cá tầm - một loại thuỷ đặc săn nước lạnh.

          Cây công nghiệp chủ lực của Mộc Châu là chè chất lượng cao, toàn huyện có gần 1.822 ha chiếm trên 75% tổng diện tích chè toàn tỉnh, chủ yếu là chè chất lượng cao. Chè Mộc Châu không những có chỉ dẫn địa lý, nguồn gốc xuất xứ mà còn là một trong những đơn vị đi đầu trong sản xuất chè uống sạch của cả nước; Đến tháng 12/2015, Công ty Cổ phần chè Cờ Đỏ đã xuất khẩu trực tiếp sang Đài Loan đạt gần 400 tấn chè thành phẩm

           Cây ăn quả phát triển theo lợi thế so sánh của vùng Thảo nguyên quanh năm mát mẻ để phát triển hồng giòn MC1 quy mô trên 40 ha,  đã được nhận Cúp vàng Nông nghiệp, cùng với việc cung cấp quả hồng giòn còn cung cấp cây giống cho một số tỉnh miền núi phía Bắc; Phát triển trồng cây đào cảnh tự nhiên (xu thế chơi đào cảnh của nhiều người, nhất là của thị trường Hà Nội những năm gần đây đạt mua hẳn cây đào Mộc Châu về chơi Tết cổ truyền). Cây đào ăn quả cũng phát triển theo hướng giống đào địa phương quả to, chín muộn và đào Pháp chín sớm đã tạo cho Mộc Châu đa dạng hoá sản phẩm và dải vụ thu hoạch; Năm 2015, diện tích cây ăn quả tăng không lớn (toàn huyện có trên 2.637 ha) nhưng mỗi năm cho thu hoạch trên 17.000 tấn quả tươi, cung cấp cho thị trường cả nước. Ngoài ra cây mận hậu là cây ăn quả đa lợi ích vừa cho thu quả, vừa tương hỗ cho phát triển du lịch, cứ mỗi khi hoa mận nở trắng các triền đồi thì Mộc Châu thu hút khoảng ngàn khách du lịch lên thăm quan, chụp ảnh…

            Tại xã Đông Sang khu nhà kính trồng dâu tây của ông Shojiro, Giám đốc Cty rau quả Việt - Nhật. Theo ông Shojiro chủ vườn, mỗi kg dâu tây sản xuất tại đây có giá 300.000 đồng, cao gấp đôi so với dâu tây xuất xứ ở các vùng sinh thái khác. Mỗi năm, khu nhà kính rộng 2.000 m2 cho sản lượng 2.600 tấn quả nhưng không đủ đáp ứng nhu cầu thị trường. Bởi dâu tây ở Mộc Châu có vị thơm ngon đặc trưng của tiểu vùng khí hậu mát mẻ, màu sắc đẹp và tuyệt đối an toàn do không sử dụng hóa chất BVTV.

           Tại xã Đông Sang, thị trấn nông trường Mộc Châu, mô hình SX rau, quả trong nhà kính hiện đại của Cty giống cây trồng Takii, với tổng diện tích gần 4,7ha. Theo ông Toyama - Giám đốc Cty Takii: 3 yếu tố tự nhiên quyết định sự thành, bại của SX nông nghiệp là nước, đất và khí hậu. Con người có thể tác động vào mọi thứ để đạt được mục đích, trừ thời tiết.

            Khu nông nghiệp công nghệ cao Bó Bun với 2 nhà đầu tư là Công ty Hoa nhiệt đới và Công ty Cao Nguyên, với phương châm vừa xây dựng vừa sản xuất, Công ty Hoa Nhiệt đới đã xuất bán từ 5 -  7 triệu cành lyly, hàng vạn cây tuylíp, hàng trăm tấn cà chua, đã nuôi trồng thành công Đông trùng hạ thảo và các loại rau quả sạch đáp ứng nhu cầu, thị hiếu trong nước và quốc tế.

            Nét khác biệt so với những năm trước, năm 2015, 2016 Mộc Châu đã tổ chức Hội chợ hoa Xuân, Hội thi hái quả Mận hậu Mộc Châu.

            Một mùa xuân mới lại về với Mộc Châu, mỗi chúng ta không chỉ được nghe những tiến khèn tiếng sáo của những đôi trai gái Mộc Châu trong những bộ trang phục sặc sỡ sắc mầu, mà còn thấy những nụ cười rạng rỡ trên khuôn mặt của người dân nơi đây trên vùng đất đang đổi mới từng ngày.

 

Tác giả: NLD


Độ ẩm:
Sức gió:
Online:1
Hôm nay:57
Hôm qua:168
Trong Tháng:5697
Tổng số: 313596