Khuyến nông toàn quốc tập huấn kỹ năng đào tạo trực tuyến
 Thực hiện nhiệm vụ đào tạo Khuyến nông năm 2021, trong bối cảnh dịch Covid-19 diễn ra phức tạp, trong 2 ngày (17-18/8/2021),  Trung tâm Khuyến nông Quốc gia đã tổ chức tập huấn online  “Phương pháp và kỹ năng đào tạo trực tuyến khuyến nông” cho hơn 300cán bộ trên nền tảng Zoom.Tham gia khóa học gồm có: Trung tâm Khuyến nông Quốc gia, Trung tâm Khuyến nông/Trung tâm DVNN 63 tỉnh/thành phố; Một số Viện, Trường, Trung tâm nghiên cứu, hiệp hội đoàn thểtham gia triển khai hoạt động khuyến nông.

Thực hiện nhiệm vụ đào tạo Khuyến nông năm 2021, trong bối cảnh dịch Covid-19 diễn ra phức tạp, trong 2 ngày (17-18/8/2021),  Trung tâm Khuyến nông Quốc gia đã tổ chức tập huấn online  “Phương pháp và k năng đào tạo trực tuyến khuyến nông” cho hơn 300cán bộ trên nền tảng Zoom.Tham gia khóa học gồm có: Trung tâm Khuyến nông Quốc gia, Trung tâm Khuyến nông/Trung tâm DVNN 63 tỉnh/thành phố; Một số Viện, Tờng, Trung tâm nghiên cứu, hiệp hội đoàn thểtham gia triển khai hoạt động khuyến nông.

Tại khóa học, học viên được trang bị và nâng cao kiến thức về sử dụng phần mềm Zoom trong đào tạo trực tuyến, gồm: Các điều kiện cần để kết nối vào phần mềm Zoom, cách download và tạo tài khoản trên Zoom, các bước thiết lập trong phòng họp, các vấn đề kỹ thuật thường gặp và cách xử lý… Bên cạnh đó, Học viên cũng được rèn luyện kỹ năng về tổ chức và giảng dạy online từ cách đánh giá nhu cầu đào tạo online, lựa chọn học viên, cách chuẩn bị bài trình chiếu (powerpoint); những lưu ý khi thiết kế nội dung, hình ảnh, video, ghi âm trong giảng dạy và tham gia lớp tập huấn online; cách tổ chức thảo luận, đánh giá khóa tập huấn online. Ngoài ra, lớp tập huấn cũng giới thiệu ứng dụng Mobile App “Khuyến nông xanh” của Trung tâm Khuyến nông Quốc gia để triển khai thực hiện cho hoạt động khuyến nông trong thời gian tới.

Nhiều ý kiến phát biểu cho rằng, khóa tập huấn thực sự hữu ích, nội dung hay, thời sự, đáp ứng được mong đợi của học viên. Đồng thời, thông qua bài tập thảo luận nhóm, học viên đã đánh giá về hình thức giảng dạy online và đưa ra đề xuất để mang lại thành công, phù hợp với từng nội dung và đối tượng cụ thể: Cần phải có phần mềm giảng dạy, trang bị hệ thống internet tốt; Cần xác định, phân loại chính xác đối tượng học viên để đưa ra các phương pháp, nội dung giảng dạy phù hợp với từng đối tượng cụ thể; Bài giảng trực tuyến cần sử dụng nhiều hình ảnh hơn;…

Trong điều kiện hiện nay, ứng dụng công nghệ thông tin trong đào tạo trực tuyến đối với hệ thống khuyến nông là thật sự cần thiết. Khóa tập huấn là tiền đề để hệ thống khuyến nông trên toàn quốc áp dụng và triển khai thực hiện, không chỉ đối với công tác huấn luyện đào tạo mà còn hướng đến các sự kiện khuyến nông như tổ chức diễn đàn, hội nghị, … hay áp dụng đối với công tác hướng dẫn kỹ thuật, kiểm tra, đánh giá, …Khóa tập huấn không những trang bị kiến thức cho học viên về ứng dụng công nghệ thông tin mà qua đó đã thể hiện sự quyết tâm, sự thích nghi của hệ thống khuyến nông trong giai đoạn mới./.

Tác giả: Thảo Hiếu - Trung tâm Khuyến nông Sơn La