Đồng chí Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn khảo sát đề án vùng nguyên liệu tại tỉnh Sơn La
Ngày 14/12/2021, đoàn công tác của Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn do đồng chí Trần Thanh Nam, Thứ trưởng Bộ làm trưởng đoàn đã làm việc tại tỉnh Sơn La. Thành phần đoàn công tác có các đồng chí: Lê Quốc Thanh – Giám đốc Trung tâm Khuyến nông Quốc gia;Lê Đức Thịnh - Cục trưởng Cục Kinh tế hợp tác và PTNT, cùng đại diện một số đơn vị thuộc Bộ Nông nghiệpvà PTNT.Về phía tỉnh Sơn La có đồng chí Nguyễn Thành Công, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo một số sở, ban, ngành và doanh nghiệp trong tỉnh đón và làm việc với đoàn.

    Ngày 14/12/2021, đoàn công tác của Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn do đồng chí Trần Thanh Nam, Thứ trưởng Bộ làm trưởng đoàn đã làm việc tại tỉnh Sơn La. Thành phần đoàn công tác có các đồng chí: Lê Quốc Thanh – Giám đốc Trung tâm Khuyến nông Quốc gia;Lê Đức Thịnh - Cục trưởng Cục Kinh tế hợp tác và PTNT, cùng đại diện một số đơn vị thuộc Bộ Nông nghiệpvà PTNT.Về phía tỉnh Sơn La có đồng chí Nguyễn Thành Công, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo một số sở, ban, ngành và doanh nghiệp trong tỉnh đón và làm việc với đoàn.

    Trong chương trình làm việc, đoàn công tác tiến hành khảo sát đề án vùng nguyên liệu cây ăn quảvà mô hình khuyến nông trong vùng nguyên liệu trồng cây ăn quả của tỉnhSơn La. Đồng chí Nguyễn Thành Công đã thông tin nhanh tình hình kinh tế - xã hội của tỉnh, những cơ chế chính sách xúc tiến,hỗ trợ đầu tư, ưu đãi nhằm phát huy tiềm năng, lợi thế cho doanh nghiệp và người dân phát triển vùng nguyên liệu. Đoàn công tác và đại diện ngành nông nghiệp của tỉnh Sơn La, lãnh đạo các Sở, các doanh nghiệp cũng đã trao đổi về chủ trương phát triển vùng nguyên liệu, đánh giá những ưu điểm, lợi thế, nguồn lực tại các địa điểm hình thành vùng nguyên liệu, tầm quan trọng của việc xây dựng tuyến đường vận chuyển nông sản tới các địa điểm đặt kho lạnh bảo quản và các nhà máy chế biến nông sản trên địa bàn tỉnh.

Với những tiềm năng, lợi thế của tỉnh Sơn La về phát triển vùng nguyên liệu phục vụ chế biến sâu định hướng xuất khẩu... Những năm qua, chủ trương trồng cây ăn quả trên đất dốc, ứng dụng công nghệ cao vào sản xuất; phát triển vùng nguyên liệu quả gắn với các nhà máy chế biến, thành lập các HTX, thống nhất quy trình sản xuất an toàn, làm đầu mối ký kết với các doanh nghiệp thu mua nông sản là những giải pháp giúp nông dân làm giàu.

Đoàn thăm vùng nguyên liệu trồng dứa tại xã Chiềng Sung, huyện Mai Sơn

    Nghị quyết số 07-NQ/TU ngày 21/1/2021 của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh về định hướng hoạt động thu hút đầu tư trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2021-2025 đặt mục tiêu đến năm 2025 Sơn La xây dựng và hình thành 8 vùng nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, nghiên cứu lộ trình xây dựng Trung tâm quốc gia nghiên cứu về khoa học công nghệ cao trong nông nghiệp, xác định đưa Sơn La trở thành trung tâm chế biến nông sản vùng Tây Bắc. Ngày 23/9/2021, UBND tỉnh Sơn La ban hành Quyết định số 2312/QĐ-UBND về việc phê duyệt Đề án Phát triển vùng nguyên liệu cây ăn quả phục vụ liên kết giai đoạn 2021 - 2025 trên địa bàn tỉnh. Theo đó, mục tiêu của đề án nhằm phát huy lợi thế vùng, miền theo hướng chuyên canh, an toàn, bền vững gắn kết chặt chẽ sản xuất với công nghiệp bảo quản, chế biến và thị trường tiêu thụ.  Hình thành vùng sản xuất nguyên liệu trái cây quy mô hàng hóa tập trung, hiện đại, ứng dụng công nghệ tiên tiến trên cơ sở liên kết bền vững giữa các hợp tác xã với các doanh nghiệp chế biến.

    Bên cạnh những cơ sở sơ chế, sản xuất nông sản nhỏ, hiện nay trên địa bàn tỉnh khánh thành đi vào hoạt động 04 nhà máy chế biến nông sản: Nhà máy chế biến chanh leo, rau, củ, quả xuất khẩu của Tập đoàn Nafoods tại huyện Mộc Châu; Nhà máy Bảo quản và chế biến sản phẩm nông nghiệp công nghệ cao của Tập đoàn IC Food Hàn Quốc tại huyện Vân Hồ; Nhà máy chế biến quả, đồ uống nước hoa quả công nghệ cao của Tập đoàn TH tại huyện Vân Hồ; đang xây dựng nhà máy chế biến của Trung tâmchế biến rau quả Doveco Sơn La tại Mai Sơn (thuộc Công ty CP Thực phẩm xuất khẩu Đồng Giao) thu mua, chế biến và xuất khẩu nông sản cho tỉnh.

    Đoàn công tác đã tới khảo sát vùng nguyên liệu trồng dứa của Trung tâm sản xuất chế biến rau quả Doveco Sơn La tại huyện Mai Sơn, tuyến đường giao thông đầu tư tại xã Chiềng Sung và địa điểm dự kiến đầu tư kho lạnh tại xã Hát Lót. Đoàn cũng đã thăm và làm việc với một số hợp tác xã cây ăn quả trên địa bàn huyện Mai Sơn, thăm mô hình khuyến nông “Thâm canh xoài theo tiêu chuẩn VietGAP” tại bản Nà Hạ 2, xã Hát Lót, huyện Mai Sơn.Những mô hình khuyến nông về phát triển cây ăn quả đáp ứng các tiêu chuẩn an toàn, hữu cơ, cung cấp cho các nhà máy sản xuất đã góp phần lớn trong việc thay đổi tư duy và cách làm mang lại thu nhập cao cho người nông dân,góp phần tạo nên thành công trong việc phát triển vùng nguyên liệu theo định hướng của tỉnh.

Đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp phục vụ chế biến sâuđịnh hướng xuất khẩu những thị trường lớn và khó tính đã phát huy tiềm năng, thế mạnh nổi bật của tỉnh Sơn La, tạo điều kiện sinh kế và tăng thu nhập cho nông dân, bảo đảm phát triểnnông nghiệp an toàn, bền vững, gìn giữ môi trường, thúc đẩy phát triển kinh tế xã hội.Việc đầu tư cơ sở hạ tầng giao thông và bảo quản nông sản sẽ góp phần thực hiện các dự án được kỳ vọng sẽ tạo nên sự đột phá, đưa nền nông nghiệp của tỉnh phát triển theo đúng định hướng quy mô lớn, công nghệ cao.


Tác giả: Minh Thanh – TTKN Sơn La ​
TIN LIÊN QUAN
1 2 3 4 5  ... 
Thông tin mới nhất
Thống kê truy cập
  • Đang online: 1
  • Hôm nay: 1
  • Trong tuần: 1
  • Tất cả: 1
Đăng nhập