Chia sẻ kinh nghiệm xây dựng và lồng ghép kế hoạch phục hồi ngành Nông nghiệp trong bối cảnh dịch
Ngày 29/10, Sở Nông nghiệp và PTNT đã phối hợp với Tổ chức phát triển Hà Lan (SNV) tổ chức tập huấn xây dựng và lồng ghép kế hoạch phục hồi ngành Nông nghiệp trong bối cảnh dịch Covid-19. Dự tập huấn có lãnh đạo một số sở, ngành của tỉnh; đại diện Ban quản lý dự án GREAT tại Sơn La; phòng nông nghiệp và PTNT các huyện, thành phố; các doanh nghiệp, HTX tiêu biểu trên địa bàn.

Tham gia lớp tập huấn, các đại biểu được nhóm tư vấn khái quát về quy trình lập kế hoạch phát triển ngành ở cấp địa phương (cấp tỉnh, cấp huyện); tổng quan về quy trình lồng ghép nội dung ứng phó với dịch Covid-19 vào kế hoạch phát triển ngành Nông nghiệp. Đồng thời, phân tích kinh nghiệm lập kế hoạch ở một số nước như: Hoa Kỳ, Nhật Bản, Hàn Quốc, Philipines. Nhóm tư vấn cũng đã phân tích tổng quan về quy trình lồng ghép nội dung ứng phó với dịch Covid-19 vào kế hoạch phát triển ngành Nông nghiệp với quan điểm xác định sống chung với dịch bệnh Covid-19 lâu dài.

Trên cơ sở đó, các đại biểu tham gia tập huấn chia nhóm thực hành phân tích thực trạng ngành, chuỗi giá trị (xoài, nhãn, chè, rau, lợn); xác định nguyên nhân, giải pháp chuẩn bị ứng phó và phục hồi trong bối cảnh dịch Covid-19; xây dựng khung kế hoạch, giám sát, đánh giá việc thực hiện lồng ghép. Tại lớp tập huấn, nhóm tư vấn, một số chuyên gia cũng chia sẻ kinh nghiệm lồng ghép các nội dung vào kế hoạch phát triển ngành để các đại biểu cùng thảo luận, phân tích và ứng dụng trong thời gian tới.