Sơn La: Bàn giao con giống, vật tư cho mô hình khuyến nông
Vừa qua, Trung tâm Khuyến nông tỉnh Sơn La đã tổ chứcbàn giaocon giống, vật tư cho mô hình “Sản xuất rau kết hợp nuôi gà thịt an toàn sinh học”. Tham dự có đại diện lãnh đạo Trung tâm Khuyến nông tỉnh, Trung tâm dịch vụ nông nghiệp huyện, lãnh đạo và trưởng ban ngành đoàn thể xã Chiềng Pha cùng 30 hộ tham gia mô hình.

Vừa qua, Trung tâm Khuyến nông tỉnh Sơn La đã tổ chứcbàn giaocon giống, vật tư cho mô hình “Sản xuất rau kết hợp nuôi gà thịt an toàn sinh học”. Tham dự có đại diện lãnh đạo Trung tâm Khuyến nông tỉnh, Trung tâm dịch vụ nông nghiệp huyện, lãnh đạo và trưởng ban ngành đoàn thể xã Chiềng Pha cùng 30 hộ tham gia mô hình.

Ông Cà Văn Hao phấn khởi nhận giống, vật tư mô hình“Sản xuất rau kết hợp nuôi gà thịt an toàn sinh học”

Mô hình được triển khai có quy mô 4ha đất sản xuất, 3.000 con gà(100con/hộ), với 30 hộ tham gia tại địa bàn bản Chộ Muông, xã Chiềng Pha, huyện Thuận Châu.Hộtham gia mô hìnhlà hộ nghèo, cận nghèo, được lựa chọn công khai tại xã, bản;đảm bảo các tiêu chí theo quy định như: diện tích đất vườn trồng rau tối thiểu 500m2/hộ trở lên, chuồng trại đảm bảo, có điều kiện về nhân lực, có khả năng tiếp nhận và áp dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất;Chưa nhận hỗ trợ từ nguồn kinh phí ngân sách nhà nước cho cùng nội dung mô hình; Đặc biệt, cam kết thực hiện tốt nội dung được hướng dẫn và tích cực tham gia tập huấn, hội thảo, hướng dẫn nông dân nhân rộng mô hình.

Hộ tham gia mô hình được nhà nước hỗ trợ 100% kinh phí theo định mức kỹ thuật và dự toán được phê duyệt; bao gồm: Gà giống 01 ngày tuổi (gà mía lai; đạt chất lượng giống, tiêm đầy đủ các loại vacxin);Hạt giống đậu cove, rau cải; các loại phân(đạm, lân, kali, phân hữu cơ sinh học, phân bón lá cao cấp);Thuốc BVTV; hoá chất sát trùng, vắc xin, thuốc (kháng sinh, cầu trùng, tăng sức đề kháng...) và thức ăn hỗn hợp. Tại buổi bàn giao,các hộ được cán bộ kỹ thuật hướng dẫn lại quy trình úm, cách sử dụng các loại thuốc, vắc xin phòng bệnh cho gà.

Được tham gia thực hiện mô hình lần này, ông Cà Văn Hao, bản Chộ Muông, xã Chiềng Pha cho biết: Không chỉ riêng ông, mà 29 hộ dân trong bản đều vui mừng vì lần đầu tiên được tham gia thực hiện mô hình khuyến nông. Với số gà giống, hạt giống và vật tư được hỗ trợ, gia đình ông sẽ chăm sóc thật tốt để phát triển kinh tế, giảm khó khăn trong cuộc sống.Ông sẽ tận dụng cá tạp, ốc bươu vàng, cây chuối, rau xanh, ngô hạt làm thức ăn bổ sung, vừa tiết kiệm chi phí trong chăn nuôi, vừa thêm chất dinh dưỡng cho đàn gà của gia đình.

Tại buổi bàn giao, ông Công Xuân Ngọc, giám đốc Trung tâm Khuyến nông chia sẻ: Để đảm bảo tiến độ triển khai, trong quá trình thực hiện mô hình, cán bộ kỹ thuật Trung tâm Khuyến nông sẽ thườngxuyên theo dõi, đôn đốc và kiểm tra giám sát hỗ trợ; tiếp tục chuyển giao kỹ thuật sản xuất rau kết hợp nuôi gà thịt an toàn sinh học theo đúng quy trình, đạt hiệu quả.

Hộ tham gia mô hình đánh giá cao về chất lượng con giống khỏe mạnh, nhanh nhẹn; hạt giống chất lượng, mẫu mã đẹp và sẵn sàng áp dụng kiến thức được tập huấn vào thực tiễn chăm sóc gà và cây giống. Hiện mô hình đang triển khai theo đúng tiến độ và quy định./.

Tác giả: Thảo Hiếu -Trung tâm Khuyến nông Sơn La ​