Tập huấn, chuyển giao kỹ thuật và tham quan học tập mô hình sản xuất tiên tiến
Từ ngày 20-24/8/2021, tại Thành phố Sơn La, Trung tâm Khuyến nông tỉnh đã tổ chức 02 lớp tập huấn chuyển giao kỹ thuật và tham quan học tập mô hình sản xuất tiên tiếncho Ban chủ nhiệm, thành viên câu lạc bộ khuyến nông, các đoàn thể của bản và nông dân trên địa bàn tỉnh, với quy mô 28 học viên/lớp.

Từ ngày 20-24/8/2021, tại Thành phố Sơn La, Trung tâm Khuyến nông tỉnh đã tổ chức 02 lớp tập huấn chuyển giao kỹ thuật và tham quan học tập mô hình sản xuất tiên tiếncho Ban chủ nhiệm, thành viên câu lạc bộ khuyến nông, các đoàn thể của bản và nông dân trên địa bàn tỉnh, với quy mô 28 học viên/lớp.

Một giờ học tại lớp tập huấn

Tổ chức triển khai sản xuất nông nghiệp dinh dưỡng (trồng trọt kết hợp chăn nuôi gia súc, gia cầm)và Kỹ thuật chăn nuôi lợn an toàn sinh học trong nông hộ và tuyên truyền chủ trương, chính sách về nông nghiệp, nông thônlà hai nội dung được triển khai trong các khóa học.Học viên được tuyên truyền, phổ biến về chủ trương chính sách trong lĩnh vực phát triển nông nghiệp nông thôn của Chính phủ, các bộ ngành Trung ương và tỉnh Sơn La; học chuyên sâu về biện pháp, quy trình chăn nuôi gia súc, gia cầm an toàn sinh học. Theo đó, hộ chăn nuôi cần thực hiện nghiêm các biện pháp vệ sinh, phòng bệnh, đảm bảo điều kiện về cách ly chuồng nuôi, vật nuôi. Con giống nhập có nguồn gốc rõ ràng, đáp ứng các yêu cầu về kiểm dịch; nguồn thức ăn, nước uống đảm bảo an toàn; bổ sung chế phẩm sinh học để tăng khả năng tiêu hóa và sức đề kháng cho vật nuôi; Khuyến khích hộ chăn nuôi xây dựng hệ thống biogas để xử lý chất thải....Đặc biệt, nhấn mạnh tầm quan trọng của việc sử dụng thuốc bảo vệ thực vật trong trồng trọt theo nguyên tắc 4 đúng (đúng thuốc, đúng liều lượng, đúng thời điểm, đúng phương pháp) và 5 nguyên tắc vàng trong sử dụng thuốc (tuân thủ các khuyến cáo về sử dụng an toàn và hiệu quả; đọc và hiểu các thông tin, ký hiệu ghi trên nhãn thuốc; mặc đồ bảo hộ phù hợp; cẩn thận khi phun thuốc và bảo quản tốt bình bơm; thực hiện tốt các biện pháp vệ sinh cá nhân)…

Mỗi lớp tập huấn diễn ra trong 01 ngày, sử dụng phương pháp “lấy người học làm trung tâm”, tổ chức thảo luận nhanh và chuyên sâu theo nhóm, để học viên tự tư duy phát triển ý tưởng, giảng viên đóng vai trò thúc đẩy, định hướng; Kết hợp tổ chức thực hành và tham quan thực tế mô hình sản xuất tạitổ 5 và tổ 10, phường Chiềng Sinh, TP Sơn La để học viên đúc rút kinh nghiệm, kỹ năng ngoài hiện trường.

Kết thúc khóa học, 100% học viên có kết quả học tập tốt, đạt yêu cầu và đánh giá cao về chất lượng tập huấn; Nội dung bài giảng cập nhật nhiều kiến thức và thông tin mới đáp ứng với nhu cầu thực tiễn của công việc và sản xuất tại địa phương; giảng viên có nhiều kinh nghiệm, nhiệt tình, có phương pháp và kỹ năng giảng bài tốt; Công tác tổ chức lớp khoa học, bài bản.

Sau lớp tập huấn, học viên trở về địa phương sẽ hướng dẫn và tuyên truyền cho cộng đồng về chủ trương, chính sách lĩnh vực nông nghiệp nông thôn; đồng thời áp dụng kiến thức cơ bản của lớp tập huấn vào sản xuất và nhiệm vụ được giao, góp phần phát triển thúc đẩy sản xuất tại địa phương./.

Tác giả: Thảo Hiếu - Trung tâm Khuyến nông Sơn La