Hội nghị thảo tham vấn Phát triển hệ thống lương thực – thực phẩm bền vững khu vực Miền Bắc
Hội nghị Thượng đỉnh về Hệ thống lương thực thực phẩm (LTTP) của Liên Hợp Quốc (LHQ) năm 2021 (sẽ được tổ chức vào tháng 9/2021) là một sự kiện được Tổng thư ký LHQ kêu gọi các nhà Lãnh đạo thế giới, Lãnh đạo các quốc gia tham dự nhằm giúp định hướng cho Hệ thống LTTP và thúc đẩy hành động tập thể để đạt được các Mục tiêu phát triển bền vững (SDG) vào năm 2030.

Để chuẩn bị cho Hội nghị Thượng đỉnh, Việt Nam với tư cách là một quốc gia thành viên của LHQ sẽ tổ chức 02 cuộc đối thoại cấp quốc gia và 03 cuộc đối thoại cấp khu vực (Bắc, Trung, Nam). Các cuộc đối thoại này được tổ chức nhằm thúc đẩy sự tham gia của các bên liên quan vào thảo luận, đưa ra các giải pháp và phối hợp để xây dựng Hệ thống LTTP ở Việt Nam phát triển theo hướng minh bạch, có trách nhiệm và bền vững hơn góp phần đạt được các Mục tiêu phát triển bền vững (SDG) của LHQ mà Việt Nam đã cam kết thực hiện đến năm 2030.

Cục Kinh tế hợp tác và PTNT đã tổ chức trực tuyến hội nghị thảo tham vấn Phát triển hệ thống lương thực – thực phẩm bền vững khu vực Miền Bắc. Chủ trì hội nghị Ông Lê Đức Thịnh, Cục trưởng Cục Kinh tế hợp tác và PTNT. Tại điểm cầu tỉnh Sơn La có Lãnh đạo và chuyên viên Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn;  Đại diện Sở Công Thương;  Đại diện Sở Y tế;  Lãnh đạo và chuyên viên Trung tâm Khuyến nông tỉnh.

Hội thảo đã Giới thiệu về Hội nghị thượng đỉnh lương thực thực phẩm (LTTP) 2021 của Liên Hợp Quốc (LHQ) và sự tham gia của Việt Nam, xác định được những lộ trình khả thi để xây dựng hệ thống LTTP bền vững vào năm 2030, phù hợp với 17 mục tiêu phát triển bền vững của LHQ; Xác định thực trạng, các vấn đề cần giải quyết, thách thức và cơ hội đối với Hệ thống LTTP của khu vực miền Bắc;  Đề xuất các giải pháp và lộ trình hành động để chuyển đổi Hệ thống LTTP của khu vực miền Bắc theo hướng có trách nhiệm, đảm bảo an ninh lương thực và dinh dưỡng, minh bạch, và bền vững đến năm 2030..

Hội thảo đã Giới thiệu và hướng dẫn chung cho Phiên thảo luận 1 và 2 theo các nhóm chủ đề chính là: Đảm bảo mọi người tiếp cận được thực phẩm an toàn và dinh dưỡng và Chuyển đổi sang tiêu dùng bền vững; Đẩy mạnh sản xuất bền vững và tăng cường khả năng thích ứng với tổn thương, sốc và sức ép; Xóa nghèo, tăng thu nhập, và bình đẳng về cơ hội phát triển sinh kế, phân chia giá trị.

Tác giả: Q.Hùng -Văn phòng Sở