Hội nghị giao ban công tác Khuyến nông năm 2020
Ngày 15-16/11/2020, tại thị xã SaPa, tỉnh Lào Cai, Trung tâm Khuyến nông Quốc gia(TTKNQG)đã phối hợp với Sở Nông nghiệp và PTNT tỉnh Lào Cai tổ chức Hội nghị giao ban công tác Khuyến nông năm 2020. Tham dự Hội nghị có đại diện các đơn vị:TTKNQG, Sở Nông nghiệp &PTNT Lào Cai, Trung tâm Khuyến nông(TTKN), Trung tâm Dịch vụ Nông nghiệp(TTDVNN) các tỉnh, thành phố vùng Trung du miền núi phía Bắc, vùng Tây Nguyên và Vùng Đồng bằng sông Cửu Long.Ông Lê Quốc Thanh - Giám đốc TTKNQG chủ trì hội nghị.

Trong năm qua, TTKNQG đã chủ trì và quản lý 113 dự án với341 mô hình; 13.250 hộ tham gia, 15.879 nông dân được tập huấn, 15.576 nông dân được đào tạo, tổng kinh phí 183,34 tỷ đồng (chiếm 73,3%).Về nhiệm vụ Khuyến nông thường xuyên là 55,6 tỷ đồng (chiếm 22,24%) với các hoạt động thông tin tuyên truyền(biên tập và in Bản tin Khuyến nông; tài liệu kỹ thuật; tuyên truyền trên trang web Khuyến nông Việt Nam; Diễn đàn @ Nông nghiệp; Tọa đàm; phối hợp đăng tải thông tin tuyên truyền trên báo, đài; Hội chợ nông nghiệp và triển lãm sản phẩm OCOP...); đào tạo huấn luyện(tập huấn nghiệp vụ và phương pháp khuyến nông, tập huấn kỹ thuật chuyên ngành); khảo sát, học tập trong nước và ngoàinước…

Năm 2020, hoạt động khuyến nông đã góp phần không nhỏ trong việc chuyển giao tiến bộ kỹ thuật vào sản xuất, bao gồm các tiến bộ về giống, phân bón, thức ăn, quy trình kỹ thuật, thiết bị xử lý môi trường, sản xuất an toàn sinh học, rau hữu cơ… Thông qua các các hoạt động khuyến nông những mô hình tiêu biểu, có hiệu quả đã được lan toả, nhân rộng. Các mô hình trồng trọt, chăn nuôi theo hình thức gia trại, trang trại đang dần thay thế quy mô nhỏ lẻ. Trình độ kỹ thuật của người sản xuất đã được nâng lên rõ rệt, khai thác nhiều đối tượng cây trồng, vật nuôi trên cơ sở phát huy tiềm năng, điều kiện từng vùng, miền để phát triển một cách bền vững, an toàn, đáp ứng nhu cầu trong nước và xuất khẩu.

Phát biểu tại Hội nghị, Giám đốc TTKNQGLê Quốc Thanh kết luận: Trong bối cảnh đổi mới, sắp xếp, kiện toàn hệ thống tổ chức khuyến nông các cấp, TTKN, TTDVNN các tỉnh, thành phố cần chủ động tham mưu cho cấp có thẩm quyền ban hành quy chế phối hợp công tác khuyến nông trên địa bàn. Bên cạnh đó, các đơn vị cần tích cực thúc đẩy kết nối hệ thống thông qua các biện pháp: Quản lý, hướng dẫn chuyên môn, nghiệp vụ khuyến nông; trao đổi, chia sẻ thông tin, kiến thức, kinh nghiệm trong hoạt động khuyến nông; phối hợp, hợp tác triển khai các hoạt động khuyến nông như dự án, sự kiện, tập huấn, đào tạo khuyến nông,…Đồng thời, các tổ chức khuyến nông cũng cần quan tâm tăng cường năng lực cho đội ngũ cán bộ khuyến nông các cấp, đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin đáp ứng yêu cầu phát triển của ngành nông nghiệp và hội nhập kinh tế quốc tế./.

Tác giả: Thảo Hiếu - Trung tâm Khuyến nông Sơn La