Tập huấn hướng dẫn sản xuất rau an toàn theo VietGAP
Từ ngày 14-16/12/2020, tại Nhà khách Bộ Quốc Phòng, TP Hà Nội, Trung tâm Khuyến nông Quốc gia đã phối hợp với Qũy phát triển Nông nghiệp bền vững Syngentatổ chức lớp “Tập huấn hướng dẫn sản xuất rau an toàn theo VietGAP” cho 30 cán bộ khuyến nông, cán bộ kỹ thuật và cộng tác viên khuyến nông 12 tỉnh vùng Miền núi phía Bắc.

Tham gia giảng dạy là nhóm giảng viên đến từ Trung tâm Khuyến nông Quốc gia; Viện Khoa học Nông nghiệp Việt Nam, Viện Nông hóa Thổ Nhưỡng- Bộ Nông nghiệp &PTNT; Hội Côn trùng Việt Nam; Qũy phát triển Nông nghiệp bền vững Syngenta.

Toàn cảnh lớp tập huấn

Nội dung tập huấn tập trung vào các văn bản liên quan đến sản xuất rau an toàn theo VietGAP; các yếu tố liên quan đến sản xuất rau an toàn theo VietGAP như: Nước và các yếu tố môi trường; đất và phân bón; sâu hại và thiên địch quan trọng trên rau, biện pháp phòng trừ tổng hợp IPM trên rau;  Đặc biệt, các giảng viên đã nhấn mạnh tầm quan trọng của việc sử dụng thuốc bảo vệ thực vật theo nguyên tắc 4 đúng (đúng thuốc, đúng liều lượng, đúng thời điểm, đúng phương pháp) và 5 nguyên tắc vàng trong sử dụng thuốc bảo vệ thực vật (luôn tuân thủ các khuyến cáo về sử dụng an toàn và hiệu quả thuốc bảo vệ thực vật; đọc và hiểu các thông tin, ký hiệu ghi trên nhãn thuốc; mặc đồ bảo hộ phù hợp; cẩn thận khi phun thuốc và bảo quản tốt bình bơm; thực hiện tốt các biện pháp vệ sinh cá nhân).

Trong chương trình tập huấn, học viên trực tiếp thực hành sử dụng thuốc bảo vệ thực vật an toàn và hiệu quả theo nguyên tắc 4 đúng; cách sơ chế, bảo quản rau VietGAP tại hợp tác xã Tiền Lệ, Tiền Yên, huyện Hoài Đức, TP Hà Nội. Tại đây, ngoài việc trực tiếp thực hiện các nội dung đã học vào thực tế, học viên còn được học tập, trao đổi kinh nghiệm với chủ mô hình về khó khăn thuận lợi trong quá trình sản xuất, các vấn đề về thị trường và liên kết sản xuất đối với mô hình sản xuất rau an toàn theo VietGAP.

Kết thúc lớp học, hầu hết các học viên đều đánh giá cao về chất lượng lớp tập huấn. Nội dung bài giảng cập nhật nhiều kiến thức và thông tin mới đáp ứng với nhu cầu thực tiễn của công việc và sản xuất của địa phương. Giảng viên có nhiều kinh nghiệm, nhiệt tình, có phương pháp và kỹ năng giảng bài tốt. Công tác tổ chức lớp khoa học, bài bản. 100% học viên có kết quả học tập tốt,đạt yêu cầu và được cấp chứng chỉ đào tạo.

Khóa tập huấn có ý nghĩa thiết thực, góp phần nâng cao kiến thức và kỹ năng cho đội ngũ khuyến nông cơ sở trong sản xuất rau an toàn, chất lượng theo VietGAP. Để từ đó có thể triển khai công việc chuyên môn và chuyển giao kiến thức cho bà con nông dân tại địa phương sản xuất rau củ đúng kỹ thuật, đảm bảo an toàn, góp phần nâng cao thu nhập cho người trồng rau./.

Tác giả: Thảo Hiếu - Trung tâm Khuyến nông Sơn La